Buôn bán tê tê là vi phạm hình sự

Hành vi vi phạm liên quan đến 02 loài tê tê vàng (Manis pentadactyla) và tê tê Java (Manis javanica) bất kể số lượng, khối lượng và giá trị tang vật phải bị xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 190 Bộ luật Hình sự (2009). Yêu cầu này đã được các Bộ ngành có liên quan xác nhận bao gồm Chính phủ, Bộ Công an, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Bộ Tài nguyên và Môi trường.

 

WCB June 15 10

Tê tê bị vận chuyển trái phép ở Thanh Hóa - Ảnh: conganthanhhoa.gov.vn

 

Ngoài ra, pháp luật cũng KHÔNG CHO PHÉP BÁN ĐẤU GIÁ TÊ TÊ BỊ TỊCH THU. Theo quy định hiện hành, các cá thể tê tê bị tịch thu chỉ có thể xử lý bằng các biện pháp sau đây:

(i) Tái thả các cá thể còn sống lại nơi sinh sống tự nhiên phù hợp hoặc chuyển giao cho các Trung tâm cứu hộ nếu ốm yếu hoặc bị thương;

(ii) Chuyển giao các cá thể chết trong quá trình cứu hộ cho cơ quan khoa học, cơ sở đào tạo, giáo dục môi trường, bảo tàng chuyên ngành để nghiên cứu, lưu giữ, giáo dục nâng cao nhận thức cộng đồng; hoặc

(iii) Tiêu hủy đối với các cá thể bị chết do bệnh dịch hoặc không thể xử lý được bằng biện pháp nói trên.

 

MÙA CAO ĐIỂM BUÔN BÁN TÊ TÊ

Hành vi buôn lậu tê tê diễn ra thường xuyên trong Quý I/2015 với 10 vụ việc được ghi nhận bởi ENV. Số liệu này chỉ phản ánh số lượng các vụ việc mà những đối tượng buôn lậu bị bắt. Con số vi phạm cao đột biến này có thể xuất phát từ nhu cầu tiêu thụ thịt ĐVHD tăng cao trong dịp tết cổ truyền Việt Nam và Trung Quốc. Khoảng 930 kg tê tê, bao gồm các cá thể đã chết và sống bị tịch thu tại Việt Nam trong khoảng thời gian này.


Bắc Ninh

Ngày 01/02, cơ quan chức năng đã tịch thu 42 cá thể tê tê Java (Manis javanica) trên một xe tải mang biển kiểm soát giả. Các cá thể tê tê đã quá yếu để thả về tự nhiên nhưng thay vì chuyển giao cho trung tâm cứu hộ, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bắc Ninh đã tiến hành bán đấu giá tang vật trái với các quy định của pháp luật. Hành động này đã gây ra phẫn nộ trong dư luận vì hành vi bán đấu giá tê tê của cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh là vô tình tiếp tay cho hành vi buôn bán ĐVHD trái phép (Hồ sơ lưu trữ số 7965/ENV).

 

Hà Tĩnh

Sau khi nhận được tin báo từ người dân, cơ quan chức năng huyện Đức Thọ đã bắt giữ một người đàn ông vận chuyển 09 cá thể tê tê bằng xe máy. Các cá thể tê tê này sau đó đã chết và bị cơ quan chức năng bán đấu giá thay vì tiêu hủy như quy định của pháp luật. Đối tượng bị xử phạt 30 triệu đồng (Hồ sơ lưu trữ số 7951/ENV).

 

Hà Nội

Ngày 08/01, sau khi nhận được tin báo của người dân, Đội cảnh sát Phòng chống Tội phạm về Môi trường, Công an quận Long Biên, Hà Nội đã bắt giữ thành công một vụ vận chuyển tê tê bằng xe máy trên địa bàn. 07 cá thể tê tê Java (Manis Javanica) được thu giữ và chuyển về Trung tâm cứu hộ Sóc Sơn. Đối tượng vận chuyển cũng bị bắt giữ để phục vụ công tác điều tra (Hồ sơ lưu trữ số 7909/ENV).

 

Kiên Giang

Vào 03/02, Công an Rạch Giá đã tịch thu 08 cá thể tê tê còn sống trên một xe khách đi TP. Hồ Chí Minh. Số tê tê này đã được chuyển tới trung tâm cứu hộ Hòn Me và sau đó được thả vào Vườn quốc gia U Minh Thượng. Tài xế khai nhận được thuê để vận chuyển số tê tê nói trên và phải chịu mức phạt 200 triệu (Hồ sơ lưu trữ số 7986/ENV).

Ngày 04/02, Công an Rạch Giá tiếp tục phát hiện 03 cá thể tê tê sống khi kiểm tra một xe khách chạy hướng TP. Hồ Chí Minh. Đối tượng bị phạt 100 triệu đồng. Số tê tê tịch thu đã được thả về tự nhiên (Hồ sơ lưu trữ số 8003/ENV).

 

Quảng Ninh

Ngày 27/3, Đội cảnh sát Phòng chống Tội phạm về Môi trường, Công an TP. Hạ Long đã phát hiện một xe con chở 52 cá thể tê tê. Chỉ có 03 cá thể được chuyển về Trung tâm cứu hộ Sóc Sơn. 49 cá thể còn lại được thông báo là đã chết (Hồ sơ lưu trữ số 8138/ENV).

 

Thanh Hóa

Ngày 15/01, Công an tỉnh Thanh Hóa dừng một xe tải vi phạm luật giao thông. Sau khi khám xét kĩ lưỡng, cơ quan công an phát hiện 07 cá thể tê tê Java (Manis Javanica) còn sống được giấu trong một túi trên xe. Một cá thể sau đó đã chết. 06 cá thể còn lại được chuyển giao cho Chương trình Bảo tồn Thú ăn thịt và Tê tê của Vườn quốc gia Cúc Phương (Hồ sơ lưu trữ số 7926/ENV).

Ngày 03/02, lực lượng cảnh sát giao thông tỉnh Thanh Hóa đã tịch thu thêm 06 cá thể tê tê trên một xe khách tuyến Nghệ An - Hà Nội. Lái xe khai báo được thuê để vận chuyển số tê tê này (Hồ sơ lưu trữ số 7987/ENV).

 

 

 

Chương trình hội viên

Thư viện ảnh hoạt động

Tham gia tình nguyện