Siêu mẫu Thúy Hằng khuyến khích cộng đồng sử dụng các phương pháp y học hiện đại thay thế mật gấu

Hà Nội, ngày 12 tháng 1 năm 2017 – Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) mới phát hành một phim ngắn truyền thông trong đó siêu mẫu Thúy Hằng kêu gọi người dân sử dụng các phương pháp y học hiện đại thay vì mật gấu.

 

Một cảnh trong phim ngắn truyền thông bảo vệ gấu với sự tham gia của người mẫu Thúy Hằng (Ảnh: ENV)

 

 

Với kinh nghiệm chăm sóc 2 con theo phong cách hiện đại, siêu mẫu Thúy Hằng đã chia sẻ: “Cũng giống như những người mẹ khác thì Hằng luôn quan tâm đến chất lượng cuộc sống cũng như là đến những đứa con của mình. Hằng luôn cố gắng để cho con mình có chế độ sinh hoạt lành mạnh, ăn uống điều độ và luôn luôn tập luyện thể dục thể thao hằng ngày. Gia đình Hằng không bao giờ sử dụng mật gấu hay bất kỳ sản phẩm nào đến từ các động vật hoang dã,”.

 

Bà mẹ siêu mẫu kết luận: “Nếu bạn có vấn đề về sức khỏe, hãy sử dụng các phương pháp y học hiện đại thay vì sử dụng mật gấu”. Ngoài ra, Thúy Hằng còn khuyến khích người hâm mộ và cả cộng đồng cùng gia đình cô nói “KHÔNG” với mật gấu để ủng hộ việc chấm dứt nạn nuôi nhốt gấu lấy mật tại Việt Nam.

 

Năm 2005, khi tình trạng nuôi nhốt gấu tại nước ta lên tới đỉnh điểm, các cơ quan chức năng thống kê được hơn 4.300 cá thể gấu tại hàng trăm trang trại trên khắp cả nước. Gấu con thường bị bẫy bắt trong tự nhiên từ khi còn nhỏ và bị bán cho các trang trại nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu thụ mật gấu ngày một gia tăng tại Việt Nam.

 

Nhờ có những nỗ lực không mệt mỏi của chính phủ, các cơ quan chức năng, các tổ chức phi chính phủ và của cả cộng đồng mà số lượng gấu tại các trang trại đã giảm xuống còn khoảng 1.200 cá thể. Nhu cầu tiêu thụ mật gấu cũng giảm mạnh tới 61% từ năm 2009, theo một khảo sát của ENV vào năm 2014.

 

Mặc dù rất vui mừng về những thành quả đã đạt được, bà Nguyễn Thị Phương Dung, Phó Giám đốc ENV vẫn rất lo lắng về số gấu còn lại tại các trang trại và tương lai của các quần thể gấu còn lại trong tự nhiên ở nước ta. “Chúng ta còn rất nhiều việc phải làm để có thể hoàn toàn chấm dứt nạn nuôi nhốt gấu lấy mật tại Việt Nam,” bà Dung cho biết. “Để làm được điều này, chúng ta cần có sự chung tay của cả cộng đồng. Góp gió thành bão, từng hành động của chúng ta, dù rất nhỏ, cũng có thể làm nên sự thay đổi lớn và giúp đóng cửa hoàn toàn loại hình kinh doanh tàn nhẫn và phạm pháp này.”

 

Bà Dung cũng chỉ ra một số hành động thiết thực mà người dân có thể thực hiện để đẩy nhanh tiến trình chấm dứt nạn nuôi nhốt gấu tại Việt Nam:

  • Không mua hoặc tiêu thụ mật gấu hoặc các sản phẩm từ gấu
  • Thông báo vi phạm liên quan đến mua bán gấu hay các sản phẩm từ gấu tới cơ quan chức  năng hoặc đường dây nóng của ENV 1800-1522
  • Khuyến khích người thân, bạn bè không sử dụng mật gấu.

 

Phim ngắn truyền thông thứ 31 này của ENV dự tính sẽ được lên sóng rộng rãi trên khoảng 70 kênh truyền hình trung ương và địa phương.

 

ENV chân thành cảm ơn tổ chức Four Paws International đã hỗ trợ chúng tôi sản xuất phim ngắn này. ENV cũng cám ơn các đài truyền hình trung ương, địa phương, truyền hình Cáp Việt Nam, truyền hình MobiTV, Đài truyền hình Kỹ thuật số VTC và Sen Communications vì đã phát sóng và đưa thông điệp bảo vệ tê giác đến với hàng trục triệu người dân trên cả nước.

 

Link phim ngắn truyền thông: https://youtu.be/gEEeVjvgOXk

 

Vui lòng xem thông tin chi tiết về chiến dịch chấm dứt nạn nuôi nhốt gấu của ENV tại:

http://thiennhien.org/bao-ve-dong-vat/bao-ve-gau

Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ:

Phòng Truyền thông và Nâng cao nhận thức

Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV)

Phòng 1701 (Tầng 17), tòa nhà 17T5, Đường Hoàng Đạo Thúy, Hà Nội

Điện thoại: 04 6281 5424

Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Website: www.thiennhien.org

Facebook: https://www.facebook.com/trungtamgiaoducthiennhien

 

Giới thiệu về ENV

 

Được thành lập năm 2000, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) là một trong những tổ chức đầu tiên tại Việt Nam chuyên sâu về lĩnh vực bảo tồn thiên nhiên và bảo vệ môi trường. ENV đấu tranh chống nạn buôn bán trái phép ĐVHD và hướng tới mục tiêu nâng cao nhận thức của cộng đồng về sự cần thiết phải bảo vệ thiên nhiên và các loài ĐVHD. Bằng các chiến lược mang tính sáng tạo và đổi mới, ENV mong muốn từng bước thay đổi thái độ và hành vi của cộng đồng, giảm thiểu nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm từ ĐVHD. Bên cạnh đó, ENV cũng phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng nhằm tăng cường thể chế, chính sách và trực tiếp hỗ trợ các nỗ lực thực thi pháp luật trong công cuộc bảo vệ các loài ĐVHD đang bị đe dọa tại Việt Nam, trong khu vực và trên toàn thế giới.

 

Từ năm 2007, ENV tập trung vào ba lĩnh vực trọng tâm mang tính chiến lược nhằm ngăn chặn nạn buôn bán ĐVHD trái phép bao gồm:

  • Giảm thiểu nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm từ ĐVHD thông qua các chiến dịch dài hạn nhằm thay đổi thái độ và hành vi của cộng đồng.
  • Tăng cường thực thi pháp luật thông qua việc hỗ trợ trực tiếp các cơ quan chức năng và khuyến khích sự tham gia tích cực của cộng đồng cùng chung tay ngăn chặn nạn buôn bán ĐVHD trái phép.
  • Phối hợp chặt chẽ với các nhà hoạch định chính sách để tăng cường thể chế, khắc phục các lỗ hổng pháp luật, phát triển các chính sách hiệu quả và thúc đẩy quá trình ra quyết

định có liên quan tới vấn đề bảo vệ ĐVHD.

Chương trình hội viên

Thư viện ảnh hoạt động

Tham gia tình nguyện