NSƯT Trung Anh và NSƯT Xuân Bắc kêu gọi cộng đồng không sử dụng mật gấu

Hà Nội, ngày 15 tháng 11 năm 2017 – Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên Việt Nam (ENV) mới ra mắt phim ngắn truyền thông với sự tham gia của NSƯT Trung Anh và NSƯT Xuân Bắc để kêu gọi cộng đồng không sử dụng mật gấu – một hành vi đã lỗi thời trong xã hội hiện đại.

 

trung-anh-xuan-bac-psa-1

 

Trong phim, vị doanh nhân giàu có đã đề nghị chiêu đãi khách khứa bằng rượu mật gấu và sau đó vô cùng bẽ bàng trước phản ứng sửng sốt của mọi người. Khi đó, vợ ông đã khéo léo “nhắc nhở” về việc mật gấu đã lỗi thời và người thành đạt không còn sử dụng mật gấu nữa.

 

Phim ngắn mới nhất có sự tham gia của NSƯT Trung Anh (từng rất thành công với vai Lương Bổng trong bộ phim Người Phán Xử) lần này đảm nhận vai diễn vị doanh nhân giàu có và NSƯT Xuân Bắc trong vai nhân viên phục vụ nhà hàng. Phim ngắn một lần nữa khẳng định việc tiêu thụ mật gấu đã lỗi thời, không còn phù hợp với nhịp sống hiện đại và tiến bộ của Việt Nam hiện nay.

 

Nhu cầu sử dụng mật gấu khiến số lượng gấu trong tự nhiên sụt giảm. Gấu bị săn bắt từ tự nhiên và bán cho các cơ sở nuôi nhốt. Tại đây, gấu bị trích hút mật nhằm phục vụ nhu cầu của con người. Đỉnh điểm vào năm 2005, các cơ quan chức năng đã ghi nhận hơn 4,300 cá thể gấu bị nuôi nhốt tại hàng trăm cơ sở tư nhân trên cả nước. Trong hơn 10 năm qua, nhờ những nỗ lực của các cơ quan chức năng, các tổ chức phi chính phủ cùng cộng đồng, công tác bảo vệ gấu đã đạt được những thành tựu đáng kể. Nhu cầu tiêu thụ mật gấu đã giảm 61% so với thời điểm năm 2009 (theo nghiên cứu của ENV công bố vào năm 2015). Theo số liệu của Cục Kiểm lâm, tính đến thời điểm tháng 10/2017, số lượng gấu nuôi nhốt tại các cơ sở tư nhân cũng đã giảm xuống còn 936 cá thể.

 

Tuy nhiên, cuộc chiến bảo vệ gấu sẽ không thể kết thúc thắng lợi nếu nhu cầu tiêu thụ mật gấu vẫn còn tồn tại. Chỉ khi nhu cầu tiêu thụ mật gấu không còn, tình trạng nuôi nhốt và khai thác mật gấu mới có thể chấm dứt. Có như vậy, các quần thể gấu tự nhiên mới có cơ hội phục hồi và phát triển mà không phải đối mặt với tình trạng săn bắt, giết hại phục vụ nhu cầu tiêu thụ mật gấu ở Việt Nam.

 

Theo bà Nguyễn Phương Dung, Phó Giám đốc ENV: “Việt Nam đang ngày một phát triển, hiện đại và văn minh hơn. Việc tiêu thụ mật gấu không chỉ tàn nhẫn và trái pháp luật, mà còn khiến số lượng gấu trong tự nhiên sụt giảm. Hơn thế nữa, sử dụng mật gấu là hoàn toàn không cần thiết khi trên thị tường có rất nhiều phương thuốc y học hiện đại mà tác dụng đã được khoa học chứng minh. Cộng đồng và nhiều nghệ sỹ nổi tiếng như Trung Anh, Xuân Bắc, Mỹ Linh đều quay lưng lại với hành động này. Việc tiêu thụ mật gấu trở nên lỗi thời là điều tất yếu”.

 

trung-anh-xuan-bac-psa-2

Tiêu thụ mật gấu không chỉ lỗi thời mà còn là mối đe dọa lớn nhất đến số lượng gấu trong tự nhiên.

 

Bà Dung cũng khuyến khích cộng đồng chung tay bảo vệ gấu bằng các hành động thiết thực:
  • Không sử dụng mật gấu hoặc các sản phẩm từ gấu.
  • Thông báo các hành vi buôn bán, sử dụng mật gấu và các sản phẩm từ gấu đến cơ quan chức năng địa phương hoặc

    đường dây nóng miễn phí bảo vệ động vật hoang dã 1800-1522 của ENV.
  • Khuyến khích người xung quanh không sử dụng mật gấu và các sản phẩm từ gấu.

 

Phim ngắn truyền thông này là một phần trong chiến dịch bảo vệ gấu của ENV, hướng tới mục tiêu nâng cao nhận thức, khuyến khích cộng đồng không sử dụng mật gấu và các sản phẩm từ gấu nhằm góp phần chấm dứt tình trạng nuôi nhốt gấu và bảo vệ gấu tự nhiên trong khu vực.

 

Phim ngắn sẽ được phát sóng trên các kênh truyền hình Trung ương và địa phương tại Việt Nam trong một vài tháng tới. Khán giả cũng có thể xem trực tuyến tại kênh YouTube của ENV.

 

ENV trân trọng cảm ơn sự hỗ trợ của Tổ chức bảo vệ động vật thế giới (World Animal Protection) trong việc sản xuất phim ngắn này. ENV cũng cảm ơn Đài truyền hình Việt nam, các kênh truyền hình địa phương, MobiTV, truyền hình kĩ thuật số VTC và Công ty Truyền thông Sen đã phát sóng và giúp lan tỏa thông điệp bảo vệ gấu tới hàng triệu người trên khắp Việt Nam.

 

Vui lòng xem thêm thông tin chi tiết về các chiến dịch mà ENV thực hiện nhằm chấm dứt tình trạng nuôi nhốt và buôn bán gấu tại ĐÂY

anh-bia

Chương trình hội viên

Tham gia tình nguyện

Thư viện ảnh hoạt động