Tuần lễ Gấu: Bảy ngày rút ngắn chặng đường không còn gấu nuôi nhốt

Lần đầu tiên tại Việt Nam, từ ngày 10 – 16/12/2017, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) cùng các đối tác là Tổ chức Bảo vệ Động vật Thế giới (World Animal Protection) và Tổ chức Four Paws đã khởi xướng “Tuần lễ Bảo vệ gấu” với mục đích kêu gọi cộng đồng không tiêu thụ mật gấu và các sản phẩm từ gấu cũng như ủng hộ các nỗ lực để chấm dứt tình trạng nuôi nhốt gấu tại Việt Nam.

 

chay-vi-gau

 

Tuần lễ mở màn với sự kiện “Chạy vì Gấu – Chấm dứt tình trạng nuôi nhốt gấu” tại Hà Nội và tiếp nối với chuỗi các hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức và thực thi pháp luật diễn ra tại nhiều địa phương trong cả nước, đặc biệt là các địa bàn điểm nóng về nuôi nhốt gấu với hàng ngàn người tham gia.

 

Dưới đây là một số kết quả từ Tuần lễ Bảo vệ gấu:

 • Hơn 800 người đến từ 43 quốc gia tham gia “Chạy vì gấu” tại Hà Nội để ủng hộ chấm dứt hoạt động nuôi nhốt gấu tại Việt Nam.
 • Hơn 700 điều ước được các học sinh trường THCS thị trấn Phúc Thọ, Hà Nội gửi gắm với mong muốn gấu được sống bình yên trong môi trường tự nhiên.
 • Thêm 4,000 lượt người cam kết không sử dụng mật gấu và các sản phẩm từ gấu tại 13 tỉnh thành trên cả nước, nâng tổng số người cam kết không sử dụng mật gấu và các sản phẩm từ gấu lên gần 40.000 người chỉ trong năm 2017.
 • Hơn 1.000 người thay ảnh trang cá nhân Facebook, thể hiện tình yêu với gấu, lan tỏa thông điệp bảo vệ gấu trên mạng xã hội.
 • Hàng loạt chương trình nói chuyện chuyên đề lan tỏa thông điệp bảo vệ gấu được nhiều đối tượng như học sinh, sinh viên, cán bộ doanh nghiệp hưởng ứng tích cực.
 • Chuỗi phim ngắn bảo vệ gấu bắt đầu được trình chiếu tại bệnh viện đa khoa quốc tế Hồng Ngọc tại Hà Nội tiếp cận hàng nghìn bệnh nhân cùng người nhà và cán bộ, y bác sĩ.
 • Lần đầu tiên, 3 cá thể gấu được giải cứu đã được thả ra khu bán hoang dã mới hoàn thành của Tổ chức Four Paws tại Ninh Bình sau hơn một tháng theo dõi trong khu cách ly và khu chuồng gấu.
 • Hoàn thành gắn chíp điện tử mới cho gần 80 cá thể gấu tại Đồng Nai - địa phương điểm nóng về nuôi nhốt gấu.
 • Một hộ gia đình tại Đồng Nai đã nộp đơn tự nguyện chuyển giao gấu cho Nhà nước sau khi được truyên truyền và vận động.

 

gau-pt-4

 

Ngoài ra cũng có thêm một điểm sáng trong Tuần lễ Bảo vệ gấu về việc chuyển giao gấu cho Nhà nước. Ngày 11/12/2017, Trung tâm cứu hộ gấu Hà Nội cũng đã tiếp nhận một cá thể gấu ngựa được một hộ gia đình tại Gia Lai tự nguyện chuyển giao, nâng tổng số gấu (có đăng ký) được tự nguyện chuyển giao trong cả nước lên con số 24 cá thể chỉ từ đầu năm 2017 đến nay.

 

Bà Nguyễn Thị Phương Dung chia sẻ: “Hành động của chủ nuôi gấu tại Gia Lai thật đáng hoan nghênh! Chúng tôi hy vọng đây là một tấm gương sáng để khuyến khích nhiều hộ gia đình còn gấu nuôi nhốt trên khắp cả nước tự nguyện chuyển giao gấu cho Nhà nước, góp phần chấm dứt tình trạng nuôi nhốt gấu tại Việt Nam.”

 

trien-lam-gau

 

Tuần lễ gấu đã kết thúc vào ngày 16/12 nhưng các hoạt động bảo vệ gấu vẫn sẽ tiếp tục với sự cam kết và chung tay, đồng lòng của các cơ quan chức năng, các tổ chức phi chính phủ, cộng đồng và nhiều chủ nuôi nhốt gấu. Bà Nguyễn Thị Phương Dung khẳng định: “ENV cùng các đối tác sẽ không ngừng hành động để thúc đấy tiến trình chấm dứt hoạt động nuôi nhốt gấu ở Việt Nam. Từ những kết quả đạt được trong Tuần lễ Gấu, chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng rằng Việt Nam sẽ sớm chấm dứt được hoàn toàn tình trạng nuôi nhốt gấu.”

 

Mỗi cá nhân đều có thể đóng góp công sức để thúc đẩy chấm dứt tình trạng nuôi nhốt gấu tại Việt Nam bằng cách:

 • Không tiêu thụ mật gấu và các sản phẩm từ gấu.
 • Khuyến khích bạn bè, gia đình và những người xung quanh không tiêu thụ mật gấu và các sản phẩm từ gấu.
 • Thông báo vi phạm về gấu và ĐVHD đến đường dây nóng miễn phí 1800-1522.
 • Tham gia mạng lưới tình nguyện viên bảo vệ ĐVHD của ENV.

 

Vui lòng xem phim ngắn truyền thông mới nhất kêu gọi mọi người không sử dụng mật gấu tại đây.

 

Vui lòng tham khảo chiến dịch bảo vệ gấu của ENV tại đây.

Chương trình hội viên

Thư viện ảnh hoạt động

Tham gia tình nguyện