Tổng kết hoạt động tháng 12 của Mạng lưới Bảo vệ động vật hoang dã

Các tình nguyện viên thân mến,


Mạng lưới Bảo vệ Động vật hoang dã (ĐVHD) xin gửi lời chúc mừng năm mới 2018 và xin trân trọng gửi tới các bạn lời cảm ơn chân thành, vì những đóng góp của các bạn trong hoạt động bảo vệ ĐVHD trong suốt một năm vừa qua. Tháng 12 đã khép lại năm 2017 với những sự kiện ấn tượng, chúng ta hãy cùng nhìn lại những hoạt động mà Mạng lưới Bảo vệ ĐVHD đã nỗ lực thực hiện trong tháng cuối cùng của năm nhé!

 

khao-sat-thang-12

 

 

Khảo sát các cơ sở vi phạm về ĐVHD & Triển lãm bảo vệ ĐVHD

 

Khảo sát là hoạt động không thể không nhắc đến trong mỗi bản tin hoạt động hàng tháng, vì đây là nhiệm vụ tối quan trọng và là trách nhiệm của mỗi thành viên. Trong tháng 12, “thuyết âm mưu” Khảo sát tập trung vẫn được các CLB thành viên ưu ái áp dụng. 74% trong danh sách hơn 200 cơ sở kinh doanh có dấu hiệu vi phạm đã được các TNV kiểm tra, khảo sát tại các thành phố lớn trên cả nước. Bên cạnh đó, để hưởng ứng Tuần lễ bảo vệ gấu, 4 CLB thành viên ENV tại Đà Nẵng, Cần Thơ, Bình Dương, và Đồng Nai còn thực hiện thêm nhiệm vụ khảo sát các cơ sở hiệu thuốc y học cổ truyền trên địa bàn để kiểm tra và thông báo những sai phạm liên quan đến việc kinh doanh mật gấu và các sản phẩm từ gấu.

 

Bên cạnh 12 triển lãm Bảo vệ gấu đã nêu ở trên, các CLB thành viên còn thực hiện thêm 5 triển lãm Bảo vệ ĐVHD. Những con số này chỉ phản ánh phần nào sức mạnh của Mạng lưới bảo vệ ĐVHD. Tuy nhiên, để có thể tăng hiệu quả khảo sát lên 100%, và thêm nhiều ‘cơn mưa’ triển lãm nữa thì vẫn cần tới sự tham gia tích cực hơn của tất cả thành viên trong mạng lưới. Hy vọng trong năm 2018, hoạt động của Mạng lưới TNV bảo vệ ĐVHD sẽ hiệu quả hơn, mạnh mẽ hơn để chúng ta có thể đánh bật hoạt động của mạng lưới tội phạm liên quan đến ĐVHD, các bạn nhé!

 

Hẹn gặp lại các bạn ở bản tin hoạt động tháng 1 năm 2018!

 

Tuần lễ Bảo vệ Gấu: Bảy ngày rút ngắn chặng đường không còn gấu nuôi nhốt (10/12 – 16/12)

 

Tuần lễ mở màn với sự kiện “Chạy vì Gấu – Chấm dứt tình trạng nuôi nhốt gấu” tại Hà Nội và tiếp nối với chuỗi các hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức và thực thi pháp luật diễn ra tại nhiều địa phương trong cả nước, đặc biệt là các địa bàn điểm nóng về nuôi nhốt gấu với hàng ngàn người tham gia.

 

chay-vi-gau

Giải "Chạy vì Gấu" tại Ciputra Club, ngày 10/12/2017

 

Phát huy sức mạnh của Mạng lưới Bảo vệ ĐVHD trong tuần lễ Bảo vệ Gấu, đồng loạt 12 câu lạc bộ (CLB) thành viên ENV đã tổ chức thành công những triển lãm gấu tại địa điểm công công, từ trường học, chợ đến trung tâm thương mại tại các tỉnh và thành phố: Thái Nguyên, Hải Phòng, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Khánh Hòa, Huế, Đà Nẵng, Hồ Chí Minh, Bình Dương, Cần Thơ.

 

Thông điệp được các bạn tình nguyện viên (TNV) truyền tải tới người dân là “không tiêu thụ các sản phẩm từ gấu để chấm dứt hình thức nuôi nhốt gấu ở Việt Nam”. Các bạn TNV thực hiện triển lãm đã tiếp cận tới hàng nghìn người dân, và hơn 4.000 người đã ký tên cam hết, nâng tổng số người cam kết không sử dụng mật gấu và các sản phẩm từ gấu lên gần 40.000 người chỉ trong năm 2017.

 

gau1

Triển lãm Bảo vệ Gấu tại Lotte Mart Bình Dương ngày 16/12/2017

 

Tọa đàm bảo vệ ĐVHD

 

Chương trình “Giáo dục lưu động” với mục đích mang thông điệp bảo vệ ĐVHD tại Việt Nam đến với đông đảo các bạn sinh viên tại các trường đại học lớn, đồng thời tuyển mộ thêm thành viên, bổ sung lực lượng trẻ cho Mạng lưới Bảo vệ ĐVHD thông qua những buổi nói chuyện và tập huấn kiến thức. Trong tháng 12, chương trình Tọa đàm bảo vệ ĐVHD đã diễn ra thành công tại trường đại học (ĐH) Bình Dương, tỉnh Bình Dương với sự tham gia thảo luận sôi nổi của sinh viên ĐH Bình Dương về thực trạng tiêu thụ của các loài ĐVHD tại Việt Nam hiện nay. Các bạn cũng không ngần ngại chia sẻ ý kiến đóng góp mong muốn mang lại một tương lai tươi sáng hơn cho các loài ĐVHD tại Việt Nam. Là một hoạt động trong chuỗi Tuần lễ bảo vệ gấu của ENV, buổi tọa đàm còn có sự chia sẻ thú vị của anh Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc trung tâm cứu hộ gấu (Free the Bears) tại Vườn Quốc Gia Cát Tiên, về công tác cứu hộ gấu tại khu vực phía Nam. Nội dung bài nói chuyện của anh Dũng đã được chia sẻ trực tuyến trên Fanpage ENV Volunteer Network, từ đó không chỉ các bạn sinh viên tại Bình Dương mà toàn Mạng lưới có một cái nhìn sinh động hơn về những hoạt động bảo tồn liên quan đến loài gấu Việt Nam.

 

bd1

Tọa đàm bảo vệ ĐVHD tại trường Đại học Bình Dương (ngày 14/12/2017)

 

Hầu hết, tại các CLB với lực lượng TNV đông đảo, thì dù có rất nhiều điểm cần khảo sát, các bạn cũng có thể thực hiện. Tuy nhiên, hiện tại ở các tỉnh Huế, Vũng Tàu và Quảng Nam đang rất cần các bạn TNV tham gia CLB, để không chỉ cùng CLB thực hiện nhiệm vụ khảo sát và còn góp phần xây dựng CLB mạnh mẽ, thi đua với các CLB trong Mạng lưới. Nếu chưa đăng ký trở thành TNV cùng ENV bảo vệ ĐVHD thì còn chần chừ gì nữa mà bạn không đăng ký qua link đính kèm. Hãy hành đông ngay hôm nay, hành động ngăn chăn sự tuyệt chủng!

 

Năm mới đến mang theo những niềm ky vọng mới cho hoạt động bảo vệ các loài động vật hoang dã (DVHD) tại Việt Nam. Chúc cho Mạng lưới Bảo vệ ĐVHD sẽ phát huy sức mạnh và bùng nổ hơn nữa trong năm 2018.

 

Thân ái và hẹn các bạn trong thư tổng kết tháng tới!
Điều phối viên Mạng lưới Bảo vệ ĐVHD

Chương trình hội viên

Thư viện ảnh hoạt động

Tham gia tình nguyện