Từ hôm nay, hãy “ngưng dán nhãn cho động vật hoang dã”!

Dán nhãn, khái niệm của sự áp đặt suy nghĩ của mình lên người hay sự vật nào đó, thể hiện định kiến nặng nề đối với đối tượng đó. Không ai có quyền dán nhãn bạn với những điểm yếu hay những tính cách mà bạn không có. Bạn có quyền phản kháng để chống lại những lời phán xét của sự dán nhãn đó, khẳng định rằng con người bạn không phải bị giới hạn bởi những cái “nhãn”.

 

imgpsh fullsize

 

Nhưng… ĐVHD thì không thể.

 

Động vật hoang dã, ngay từ cái tên đã khẳng định nơi chúng thuộc về và cách chúng tận hưởng cuộc sống. Đó là tự nhiên, là đại dương mệnh mông hay những cánh rừng già rậm rạp. Nhưng con người đang cố tình gán thêm cho chúng những cái “nhãn”. Đó là vật nuôi, thức ăn hay thuốc bổ. Từ đó, họ tự cho mình quyền săn bắt, nuôi nhốt, giết hại ĐVHD vì những định nghĩa mà họ tự nghĩ ra. Hiện trạng này đã đẩy hàng loạt các loài ĐVHD quý hiếm như tê giác, hổ, voi, tê tê, rùa biển,...đến mức nguy cấp.

 

Với mong muốn tạo cơ hội để người trẻ Việt Nam lên tiếng phản đối những hành động xâm phạm ĐVHD, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên đã phát động cuộc thi Ngưng dán nhãn ĐVHD tại trang fanpage chính thức “ENV hành động vì động vật hoang dã”. Độc giả có thể gửi bài thi đến email của BTC, nêu lên suy nghĩ, tình cảm của mình với ĐVHD cũng như hiện trang ĐVHD đang bị sử dụng làm vật nuôi, thuốc hay thức ăn. Các bài thi đạt yêu cầu gửi về sẽ được BTC đăng tải trên trang fanpage để góp phần nâng cao nhận thức của giới trẻ hiện nay về bảo vệ ĐVHD. Người thắng cuộc sẽ có cơ hội được trở thành khách mời trong chương trình truyền thông của ENV cũng như bản tin của ENV phát sóng trên VOV 1.

 

Đối tượng tham gia

 

Tất cả công dân Việt Nam hiện đang sống và học tập tại Việt Nam

 

Thể lệ cuộc thi

  

Chủ đề: Tập trung phản đối sử dụng ĐVHD làm vật nuôi, thức ăn hay thuốc bổ

 

Thời gian: 22/4 – 18/5

 

Số chữ quy định: 100 chữ (chưa bao gồm khoảng cách)

 

Email gửi bài: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

 

Tiêu đề mẫu: [Ngưng dán nhãn]_Full name

 

Mỗi người tham gia được nộp tối đa 3 bài dự thi. Những bài thi có tính chất kích động thù địch, kỳ thị tôn giáo, chủng tộc, vi phạm thuần phong mỹ tục của Việt Nam sẽ không được đăng tải và xét giải.

Mỗi tuần, BTC sẽ chọn ra 3 bài thi xuất sắc nhất để vào vòng chung kết. Kết quả tính trên tổng số like và share.

Người thắng cuộc ở Hà Nội sẽ đến văn phòng ENV nhận quà, nếu ở ngoài Hà Nội thì sẽ nhận qua đường bưu điện.

 

Phần thưởng cho người thắng cuộc

 

Phần thưởng bằng hiện vật bao gồm 1 sổ tê tê, 1 sách truyện “Con không muốn làm tê giác nữa đâu”, 1 áo gấu và 1 cốc tê giác. Đặc biệt, người thắng cuộc có cơ hội trở thành khách mời của chương trình ENV show và bản tin VOV của ENV.

 

Cách sử dụng bài thi

Các bài thi tham gia sẽ thuộc bản quyền của ENV, được sử dụng trong các chiến dịch truyền thông, các ấn phẩm của ENV liên quan đến bảo vệ ĐVHD.

 

Bảo vệ ĐVHD là một cuộc chiến dài và gian nan, đòi hỏi sự cố gắng của cả xã hội. Vì vậy, hãy góp tiếng nói ngay từ hôm nay, để làm vang thêm quyết tâm bảo vệ ĐVHD của Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế!

Chương trình hội viên

Thư viện ảnh hoạt động

Tham gia tình nguyện