Kháng nghị bản án sơ thẩm: “Trùm” buôn lậu sừng tê có nguy cơ đối mặt với bản án cao hơn?

Theo ghi nhận của Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV), vừa qua, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội đã kháng nghị Bản án số 46/2018/HSST của Tòa án nhân dân quận Hà Đông xét xử đối tượng Nguyễn Mậu Chiến và đồng bọn theo hướng tăng nặng hình phạt đối với đối tượng Nguyễn Mậu Chiến. Hồ sơ vụ án hiện đã được chuyển đến Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội để thụ lý và sẽ được đưa ra xét xử trong thời gian tới.

 

nguyen-mau-chien

 

Trước đó, ngày 20/3/2018, tại phiên xét xử ở Tòa án nhân dân quận Hà Đông, Nguyễn Mậu Chiến đã bị kết án 13 tháng tù.

 

Nhận định hình phạt mà bản án đưa ra không hợp lý, chưa tương xứng với hành vi phạm tội của Nguyễn Mậu Chiến - "ông trùm" buôn lậu động vật hoang dã (ĐVHD) đầu tiên bị khởi tố và xét xử tại Việt Nam, trong thời gian qua, ENV đã gửi nhiều công văn đến các bộ, ban, ngành có liên quan nhằm đề xuất giám sát và yêu cầu kháng nghị bản án sơ thẩm vụ án Nguyễn Mậu Chiến và đồng bọn do Tòa án nhân dân quận Hà Đông xét xử. Được biết, tổ chức phòng chống tội phạm buôn lậu ngà voi và sừng tê giác tại châu Phi - EAGLE Network cũng đã đưa ra kết quả điều tra tại Bờ Biển Ngà cho thấy vai trò của Nguyễn Mậu Chiến là đối tượng chỉ đạo nhiều vụ buôn lậu ĐVHD quy mô lớn, hoạt động mạnh mẽ tại khu vực này.

 

Bà Bùi Thị Hà, Phó Giám đốc ENV chia sẻ: “Việc kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm vụ án này của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội đã thể hiện quyết tâm của các cơ quan tiến hành tố tụng thành phố Hà Nội trong quá trình giám sát xét xử và tiếp thu kiến nghị của các cơ quan hữu quan. Phiên tòa xét xử phúc thẩm cũng sẽ là cơ hội để cơ quan tư pháp nhìn lại tính chất hành vi vi phạm của đối tượng Chiến, tổng hợp hình phạt trên cơ sở áp dụng mức hình phạt thích đáng nhất cho từng tội danh của Nguyễn Mậu Chiến.”

 

Vụ bắt giữ và truy cứu trách nhiệm hình sự Nguyễn Mậu Chiến cùng đồng phạm là Nguyễn Văn Tùng, Nguyễn Mậu Thuận, và Lê Thị Hồng (vợ của Chiến) về tội danh quy định tại Khoản 1 Điều 155 Bộ luật hình sự 1999, sửa đổi, bổ sung năm 2009 (sau đây gọi là "BLHS 1999") là một chiến công lớn thể hiện quyết tâm mạnh mẽ của các cơ quan chức năng Việt Nam trong công tác phòng chống và triệt phá các đường dây tội phạm về ĐVHD. Tuy nhiên, bản án sơ thẩm của Tòa án nhân dân quận Hà Đông đã đưa ra hình phạt quá nhẹ cho Nguyễn Mậu Chiến, chưa phản ánh được mức độ nghiêm trọng của vụ án và hành vi phạm tội trong bối cảnh Chiến bị tình nghi là người cầm đầu một đường dây buôn lậu ĐVHD trái phép xuyên quốc gia cũng như giữ vai trò chính, lôi kéo các đồng bọn và chỉ huy toàn bộ quá trình phạm tội được phát hiện. Hình phạt trên đã làm giảm đáng kể ý nghĩa chiến công trước đó của các cơ quan chức năng cũng như không thể hiện được quyết tâm của Đảng và Nhà nước trong nỗ lực ngăn chặn tội phạm về ĐVHD.

 

Bà Hà bày tỏ: “Chúng tôi thực sự hi vọng bản án phúc thẩm sẽ phản ánh đúng tính chất, mức độ nghiêm trọng của hành vi phạm tội của Chiến. Chỉ có trừng trị thích đáng những đối tượng như Nguyễn Mậu Chiến mới có thể giáng một đòn nặng nề vào các đường dây buôn bán ĐVHD cũng như răn đe, phòng ngừa những đối tượng đã và đang hủy hoại đa dạng sinh học của đất nước để làm giàu bất chính. Việt Nam cần cho thế giới thấy quyết tâm thực sự của chúng ta trong nỗ lực triệt phá các đường dây buôn bán ĐVHD lớn.

 

ENV đề nghị Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội sớm xét xử phúc thẩm vụ án một cách nghiêm minh theo đúng quy định hiện hành của pháp luật và đưa ra một bản án công tâm, đúng người, đúng tội với đối tượng Chiến, đáp ứng được kì vọng của dư luận cũng như các tổ chức bảo tồn.

Chương trình hội viên

Thư viện ảnh hoạt động

Tham gia tình nguyện