Án tù cho những kẻ buôn bán hổ, gấu

Mới đây, ngày 5/9 tòa án huyện Từ Sơn, Bắc Ninh vừa đưa ra xét xử đối tượng Nguyễn Gia Chinh về Tội vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm theo quy đinh tại Điều 244 Luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017- BLHS). Theo đó, đối tượng Nguyễn Gia Chinh đã bị tuyên án 18 tháng tù giam vì hành vi buôn bán, vận chuyển trái phép 2 cá thể hổ con đã chết.

 

buon ban ho 1

 

 

 

Đối tượng bị phát hiện khi đang vận chuyển 2 cá thể hổ con đi tiêu thụ vào tháng 4/2019. Được biết, đây là đối tượng thường xuyên sử dụng Internet để quảng cáo, buôn bán động vật hoang dã (ĐVHD) trái phép. Nhờ sự can thiệp kịp thời của cơ quan chức năng, đối tượng này đã phải nhận hình phạt thích đáng cho hành vi vi phạm pháp luật của mình.

 

Trong một diễn biến khác, một đối tượng chuyên rao bán các sản phẩm ĐVHD trên mạng cũng vừa lĩnh án 12 tháng tù giam. Phạm Thị Vy, cư trú tại phường Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội đã bị bắt giữ trong quá trình giao dịch một bình rượu ngâm gấu con và bị đưa ra xét xử vào cuối tháng 7 vừa rồi.

 

Cũng liên quan đến vi phạm về hổ, trước đó vào tháng 3/2019, kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt 15 tháng tù giam của Phạm Đức Hòa đã không được Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội chấp nhận. Đối tượng bị bắt giữ năm 2018 với 3 đối tượng khác trong vụ án vận chuyển trái phép một cá thể hổ chết trên địa bàn quận Long Biên. Được biết, mặc dù đối tượng cung cấp thêm được tình tiết giảm nhẹ mới nhưng với thông tin xác đáng do Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên ENV cung cấp thêm, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội vẫn tuyên y án 15 tháng tù giam đối với Hòa.

 

ENV trân trọng ghi nhận những nỗ lực tích cực của ngành Tòa án trong việc xét xử tội phạm về ĐVHD thời gian vừa qua và tin tưởng ngành Tòa án tiếp tục giữ vững tinh thần “không khoan nhượng” trong công tác xét xử tội phạm về ĐVHD trong thời gian tới. Việc bắt giữ thành công các đối tượng, khởi tố vụ án, khởi tố bị can là rất đáng hoan nghênh. Tuy nhiên, những nỗ lực này chỉ thực sự có ý nghĩa khi Tòa án áp dụng những hình phạt thích đáng, đúng người, đúng tội và mang ý nghĩa răn đe, phòng ngừa chung để tạo tiền đề thay đổi thái độ, nhận thức của người dân cũng như của các đối tượng đang có hành vi vi phạm về ĐVHD.

 

Với sự phối hợp chặt chẽ cùng các cơ quan chức năng và sự tham gia của cộng đồng, trong tháng 8/2019 vừa qua, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) đã giải cứu thành công 36 cá thể ĐVHD gồm nhiều loài quý hiếm như: vượn, rùa và mèo rừng.

Chương trình hội viên

Thư viện ảnh hoạt động

Tham gia tình nguyện