“Đầu sỏ” trong đường dây buôn bán ĐVHD quý hiếm bị bắt giữ

[CẬP NHẬT]
Tin mới nhất về vụ bắt giữ "đầu sỏ" buôn bán ĐVHD Nguyễn Mậu Chiến: Đã có quyết định bắt tạm giam và khởi tố 2 bị can Nguyễn Mậu Chiến (1970) và Nguyễn Văn Tùng (1983).

Ngày 27/4/2017, Phòng 2 Cục cảnh sát Phòng chống tội phạm buôn lậu (C74) vừa phối hợp với Công an quận Hoàn Kiếm và Công an quận Hà Đông bắt giữ thành công đối tượng Nguyễn Mậu Chiến cùng một số đối tượng khác trong một đường dây chuyên buôn lậu các loài ĐVHD nguy cấp, quý, hiếm xuyên quốc gia với tang vật thu giữ khoảng 36 kg sừng tê giác, 2 cá thể hổ con đông lạnh và một số sản phẩm từ động vật hoang dã (ĐVHD) khác.

 

tang-vat-tich-thu-tai-ga-hn1

Tang vật bị tịch thu tại ga Hà Nội

 

Vụ bắt giữ là một đòn mạnh mẽ giáng vào một trong những đối tượng chủ chốt bị nghi ngờ có liên quan đến những đường dây lớn buôn bán trái phép sừng tê giác, ngà voi và các sản phẩm ĐVHD khác từ Châu Phi về Việt Nam. Sau một thời gian theo dõi, ngày 27/4/2017, cơ quan chức năng đã bắt quả tang khi hai đối tượng thuộc đường dây của Chiến đang vận chuyển 33 kg sừng tê giác tại ga Hà Nội. Mở rộng điều tra và khám xét nơi ở của Nguyễn Mậu Chiến, cơ quan chức năng đã thu giữ thêm 3 kg sừng tê giác, 2 cá thể hổ con đông lạnh, ngà voi, da sư tử và một số sản phẩm chế tác từ ngà voi.


Vui mừng trước diễn biến trên, bà Bùi Thị Hà, Phó Giám đốc ENV cho biết “Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) xin được chúc mừng và nhiệt liệt hoan nghênh Cục cảnh sát Phòng chống tội phạm buôn lậu và các cơ quan chức năng thành phố Hà Nội. Đây là một bước đột phá quan trong nỗ lực điều tra triệt phá các mạng lưới tội phạm lớn buôn bán, vận chuyển trái phép ngà voi, sừng tê giác và các loài ĐVHD quý, hiếm khác theo đúng tinh thần Chỉ thị số 28/CT-TTg ngày 12/9/2016 của Thủ tướng Chính phủ”.

 

tang-vat-tich-thu-tai-ga-hn

Tang vật bị tịch thu tại ga Hà Nội

 

Vụ bắt giữ là kết quả của một quá trình lâu dài theo dõi đối tượng Nguyễn Mậu Chiến. Đối tượng này từng dính líu đến nhiều vụ việc buôn bán, vận chuyển ĐVHD trái phép. Năm 2007, Chiến bị bắt ở Châu Phi và bị xử phạt hành chính do vận chuyển một số sản phẩm ĐVHD. Năm 2015- 2016, hàng tấn ngà voi, sừng tê giác, vẩy tê tê bị thu giữ ở một số cảng lớn ở Việt Nam như Hải Phòng, Đà Nẵng, Hồ Chí Minh được cho là thuộc về đối tượng này.

 

tang-vat-tich-thu-tai-nha-doi-tuong

 Tang vật bị tịch thu tại nhà đối tượng


Vụ bắt giữ là sự tiếp nối một loạt những thành công gần đây của các cơ quan chức năng trong cuộc chiến ngăn chặn tình trạng săn bắt và buôn bán ĐVHD tại Việt Nam. Trong thời gian qua, một đối tượng “trùm” buôn bán ĐVHD trên Internet bị phạt tù 5 năm; một đối tượng cầm đầu đường dây buôn bán rùa biển “chấn động lịch sử” với tang vật hơn 10 tấn rùa biển đang trong quá trình chế tác cũng đã bị khởi tố. ENV cho rằng đây là những bước tiến đáng kể trong nỗ lực triệt phá các đường dây buôn bán ĐVHD trái phép.

 

tang-vat-tich-thu-tai-nha-doi-tuong1

 Tang vật bị tịch thu tại nhà đối tượng

 

Ông Douglas Hendrie – Cố vấn kỹ thuật của ENV và chuyên gia tội phạm về ĐVHD tại Việt Nam cho biết: “Các cơ quan chức năng của Việt Nam cần tập trung nguồn lực vào việc điều tra và triệt phá hoạt động của những đối tượng cầm đầu các đường dây buôn bán ĐVHD lớn”. Ông Hendrie cũng cho biết thêm: “Việc bắt giữ đối tượng Nguyễn Mậu Chiến là một ví dụ tuyệt vời và là một bước tiến cần thiết trong nỗ lực ngăn chặn tình trạng săn bắt và buôn bán ĐVHD tại Việt Nam”.

anh-bia

Chương trình hội viên

Tham gia tình nguyện