Tin ENV


Tự nguyện chuyển giao một cá thể khỉ
Ngày 20/6, một người dân tại huyện Thống Nhất tỉnh Đồng Nai liên hệ với ENV qua đường dây nóng bảo vệ ĐVHD để thông báo muốn chuyển giao một cá thể khỉ. ENV đã ngay lập tức chuyển thông tin đến cơ quan Kiểm lâm địa phương. Ngày 22/6, các cơ quan chức năng đã hoàn thành thủ tục chuyển giao và đưa cá thể khỉ về Trung tâm Lâm nghiệp Biên Hòa. Được biết, người dân nói trên đã phát hiện cá thể khỉ bị bỏ rơi ở gần nhà và mang về nuôi. Sau đó người này muốn chuyển giao cho cơ quan chức năng để cá thể khỉ có môi trường sống thật tốt.

(Theo hồ sơ lưu trữ số 4238/ENV)

Thảo luận chuyên đề “Loài cầy - Những điều có thể bạn chưa biết!”
Ngày 30/6, tại Hà Nội, CLB Tình nguyện viên bảo vệ ĐVHD Hà Nội sẽ tổ chức buổi thảo luận về ĐVHD với chủ đề “Loài cầy - Những điều có thể bạn chưa biết!”. Khách mời của buổi thảo luận lần này là chuyên gia về Thú ăn thịt nhỏ thuộc Chương trình Bảo tồn Tê tê và Thú ăn thịt nhỏ - Vườn quốc gia Cúc Phương. Tại buổi thảo luận này, các thành viên của CLB Tình nguyện viên bảo vệ ĐVHD Hà Nội sẽ được chuyên gia giới thiệu về đặc điểm, tập tính, sự phân bố cũng như tình trạng bảo tồn của các loài cầy ở Việt Nam. Ngoài ra, các bạn cũng sẽ được nghe tâm sự và chia sẻ của một số Tình nguyện viên nước ngoài về hoạt động bảo vệ ĐVHD và cùng tham gia những trò chơi hấp dẫn và thú vị về loài cầy và các loài ĐVHD khác.

Đây là một trong những hoạt động thường kỳ của các CLB thuộc Mạng lưới Tình nguyện viên bảo vệ ĐVHD của ENV với hơn 3.300 thành viên tại 32 tỉnh thành trên cả nước.

Thông tin về buổi thảo luận được cập nhật tại: http://www.facebook.com/ENVvolunteers

Triển lãm bảo vệ ĐVHD tại Gia Lâm
Ngày 27/6, ENV đã tổ chức triển lãm bảo vệ ĐVHD tại Công viên Ngọc Lâm, Gia Lâm, Hà Nội. Triển lãm trưng bày bảng thông tin về các loài ĐVHD của Việt Nam, những mối đe dọa chúng đang phải gánh chịu, đồng thời khuyến khích người dân chia sẻ ý kiến về vấn đề sử dụng các sản phẩm từ ĐVHD như một vị thuốc. Sau nửa ngày triển lãm, đã có gần 100 người tham gia trả lời câu hỏi và chia sẻ ý kiến về các vấn đề liên quan đến ĐVHD. Phần lớn người dân tham gia triển lãm phản đối việc săn bắt ĐVHD để lấy các bộ phận làm thuốc chữa bệnh.

Hình ảnh của buổi triển lãm có thể được tải tại đây


Tin tổng hợp

Bắt giữ hai đối tượng giết hại bò tót trong Khu bảo tồn
Ngày 25/6, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Nông đã bắt giữ hai đối tượng trú tại huyện Krông Nô khi hai đối tượng này đang vận chuyển ĐVHD trái phép trong Khu Bảo tồn Thiên nhiên Nam Nung ra bên ngoài. Tang vật thu được gồm 18kg da, xương, thịt và nội tạng động vật đựng trong các bao tải cùng súng săn và đạn tự chế. Qua rà soát hiện trường, các cán bộ Kiểm lâm xác định cá thể động vật bị săn là loài bò tót quý hiếm có trọng lượng khoảng hơn 200kg. Hiện các cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra làm rõ vụ việc.

Bò tót (Bos gaurus) thuộc nhóm IB của Nghị định 32/2006/NĐ-CP, là nhóm các loài ĐVHD nguy cấp, quý, hiếm nghiêm cấm khai thác và sử dụng vì mục đích thương mại.

Nguồn tin: Nhandan.com.vn


Tin quốc tế


Tê giác quý hiếm chào đời tại Indonesia
Ngày 23/6, một cá thể tê giác Sumatra đã chào đời tại một khu bảo tồn ở Indonesia. Đại diện Bộ Lâm nghiệp Indonesia cho biết đây là lần đầu tiên một tê giác Sumatra được sinh ra tại một khu bảo tồn của nước này. Đây được coi là sự kiện có ý nghĩa bảo tồn rất lớn bởi tê giác Sumatra nằm trong nhóm loài cực kỳ nguy cấp cần được bảo vệ. Hiện nay, số cá thể tê giác Sumatra trong tự nhiên chỉ còn khoảng 200 cá thể. Trong 20 năm qua, số lượng quần thể của loài này giảm tới 50%, chủ yếu do bị săn trộm để lấy sừng và bị mất môi trường sống.

Nguồn tin: Tuoitre.vn

Loài rùa khổng lồ đã tuyệt chủng
Vừa qua, loài rùa khổng lồ trên quần đảo Galapagos thuộc Thái Bình Dương đã tuyệt chủng khi cá thể cuối cùng của loài này qua đời vào ngày 24/6. “George cô đơn”, là tên gọi của cá thể rùa đực khoảng 100 tuổi trong Công viên Quốc gia Galapagos, được phát hiện  vào năm 1972 trên đảo Pinta thuộc quần đảo Galapagos. Giới khoa học tin rằng đây là cá thể còn sống duy nhất của loài rùa khổng lồ Geochelone abigdoni. Vì vậy, để ngăn chặn nguy cơ tuyệt chủng của loài này, các nhà khoa học đã bắt đầu tạo hậu duệ cho George từ năm 1993 song không thành công vì không tìm được đối tác. Cá thể này cũng không chịu giao phối với rùa cái cùng họ. Hiện các cơ quan chức năng đang tiến hành khám nghiệm tìm nguyên nhân cái chết của rùa George. Sau đó, xác rùa sẽ được trưng bày tại bảo tàng của đảo để khách du lịch có thể chiêm ngưỡng và các nhà khoa học tiếp tục nghiên cứu.

Nguồn tin: Vnexpress.net

tin hoạt động

TIN VỀ THIÊN NHIÊN VÀ BẢO TỒN

Thăm dò ý kiến

Là người Việt Nam, tôi thấy mình cần hành động để bảo vệ các loài tê giác. Bởi nhu cầu tiêu thụ sừng tê giác tại Việt Nam đã và đang gián tiếp gây ra nạn thảm sát tê giác tại Nam Phi.
  • Votes: (0%)
  • Votes: (0%)
  • Votes: (0%)
Total Votes:
First Vote:
Last Vote:

Ý KIẾN CỘNG ĐỒNG

Chiến dịch bảo vệ gấu

Chiến dịch bảo vệ hổ

Chiến dịch bảo vệ tê giác

anh-bia

Ký tên bảo vệ gấu

KHÔNG SỬ DỤNG MẬT GẤU ĐỂ CHẤM DỨT HOẠT ĐỘNG NUÔI NHỐT GẤU TẠI VIỆT NAM.


Họ và tên (*)

Invalid Input


Giới tính

Invalid Input


Email

Invalid Input


Tuổi

Invalid Input


Tỉnh / thành

Invalid Input

Đã có 22743 người cam kết bảo vệ các loài gấu của Việt Nam trước nguy cơ tuyệt chủng

Chương trình hội viên

Liên minh Bảo vệ ĐVHD

Thư viện ảnh

Tham gia tình nguyện