Bản tin tuần V478 (26/07/2012)


Tin ENV


Kiên Giang: Tịch thu cá thể voọc từ nhà dân
Ngày 18/7, đường dây nóng bảo vệ ĐVHD 18001522 nhận được thông báo về trường hợp một cá thể voọc đang được nuôi nhốt tại nhà dân thuộc xã Bình An, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang từ một bạn trẻ. Thông tin này đã nhanh chóng được chuyển giao cho cơ quan chức năng địa phương. Ngày 22/7, lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra và tịch thu cá thể voọc nói trên. Cá thể này hiện đã được chuyển về Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã (ĐVHD) Hòn Me để chăm sóc.

Trong khi cộng đồng mạng đang rất phẫn nộ với hành vi của một nhóm thanh niên săn bắt và giết hại hai cá thể Chà vá chân xám rồi đưa lên Facebook thì hành động của bạn trẻ nói trên cũng như các cơ quan chức năng là rất đáng hoan nghênh.

Voọc (Trachypithecus sp.) thuộc nhóm IB của Nghị định 32/2006/NĐ-CP, là nhóm các loài ĐVHD nguy cấp, quý, nghiêm cấm chế khai thác và sử dụng vì mục đích thương mại.

(Theo hồ sơ lưu trữ số 4304/ENV)

Bình chọn các clip đặc sắc cuộc thi làm phim “Nói không với mật gấu”
Cuộc thi làm phim “Nói không với mật gấu” đã chọn được 08 clip vào vòng cuối cùng, vòng bình chọn từ khán giả. Để ủng hộ các bạn trẻ, ủng hộ các nỗ lực bảo vệ các loài gấu của Việt Nam, mời bạn xem và bình chọn cho các clip dự thi tại địa chỉ www.envietnam.org/baovegau

Vòng bình chọn của cuộc thi sẽ kéo dài đến hết ngày 31/08/2012.


Tin tổng hợpViệt Nam là tác nhân gây ra khủng hoảng săn bắn trộm tê giác tại Nam Phi
Theo báo cáo mới nhất của một tổ chức bảo vệ ĐVHD quốc tế về đánh giá việc tuân thủ và thực hiện cam kết CITES về hổ, tê giác và voi, Việt Nam nằm trong danh sách 23 quốc gia châu Á và châu Phi đang phải đối mặt với nạn săn bắn, vận chuyển và tiêu thụ bất hợp pháp ngà voi, sừng tê giác và các bộ phận của hổ. Báo cáo xác định Việt Nam là quốc gia tiêu thụ sừng tê giác với số lượng lớn và được coi là tác nhân gây ra khủng hoảng săn bắn trộm tại Nam Phi. Năm 2011, có đến 448 cá thể tê giác đã bị giết hại để lấy sừng tại quốc gia này và đã mất thêm 262 cá thể khác cho đến thời điểm này năm nay. Báo cáo khuyến cáo Việt Nam cần siết chặt hơn nữa việc ngăn chặn nạn buôn bán ĐVHD. (Theo báo Lao Động)

Báo cáo có thể được tải tại:

http://awsassets.panda.org/downloads/wwf_wildlife_crime_scorecard_report.pdf

Kết luận về cái chết của cá thể bò tót tại Thừa Thiên Huế
Ngay 25/7, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên Huế đã ra thông cáo báo chí giải thích nguyên nhân dẫn đến cái chết của cá thể bò tót tại sân bay Phú Bài. Theo đó, sau khi nhận được thông báo về sự xuất hiện của cá thể bò tót, các cơ quan chức năng tỉnh đã thống nhất với phương án bắn thuốc gây mê và đưa cá thể này về trại nuôi nhốt và sau đó nuôi cứu hộ để thả về rừng. Tuy nhiên, sau khi bị bắn thuốc mê, cá thể quý hiếm này đã chết. Theo kết quả giám nghiệm, bên ngoài xác bò tót không có thương tích, tuy nhiên có một số bộ phận nội tạng bị tổn thương nghiêm trọng. Theo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên Huế, bò tót là loài ĐVHD rất mẫn cảm với các nhiễu loạn môi trường, khả năng nhịn nước kém, trong khi khu vực sân bay thiếu nguồn nước, thức ăn… nên sức khỏe bị suy kiệt dẫn đến bị chết. Trước đó, ngày 23/7, người dân địa phương đã phát hiện một con vật lạ xuất hiện trong khu vực bụi rậm ven rừng vành đai sân bay Phú Bài. Các cơ quan chức năng cho biết, đây có thể là cá thể bò đi lạc từ một đàn bò tót trên địa bàn nên cơ quan chức năng dự định sẽ nghiên cứu để bảo tồn. (Theo báo Dân Việt)

Bò tót (Bos gaurus) thuộc nhóm IB của Nghị định 32/2006/NĐ-CP, là nhóm các loài ĐVHD nguy cấp, quý, hiếm nghiêm cấm khai thác và sử dụng vì mục đích thương mại.

Thông cáo báo chí có thể được tải tại:

http://thiennhien.org/images/stories/documents/Thong_cao_bao_chi_Cuu_ho_bo_tot_tai_san_bay_Phu_Bai_25.7.2012.pdf


Tài nguyên san hô biển Việt Nam cần được bảo vệ và phát triển

Nguồn san hô nước ta đang đứng trước thách thức sống còn. Mỗi năm, Việt Nam mất hơn 50 tấn san hô và khoảng 20 năm nữa san hô sẽ không còn trong vùng biển nước ta. San hô Việt rất đa dạng và phong phú. Bởi vậy nó không chỉ có giá trị rất lớn cho nhiều ngành y tế, xây dưng, buôn bán mà còn giúp phát triển mô hình du lịch lặn biển. Vì vậy, để góp phần phát triển kinh tế du lịch biển, hải sản, dược phẩm,... đã có một số góp ý cho nội dung cần thiết xây dựng Chiến lược quốc gia bảo vệ và phát triển tài nguyên san hô biển như sau: Thiết lập cơ sở pháp lý để bảo vệ san hô biển Việt Nam, xây dựng chiến lược san hô đặc biệt vùng ven biển Trung Bộ; Giám sát thực hiệnn công uốc CITES về cấm buôn bán san hô quý hiếm tại Việt Nam; Tằng cường xây dựng các Khu bảo tồn san hô, đặc biệt bảo vệ các nguồn gan san hô quý hiếm; Tăng cường tuyên truyền phổ biến kiến thức về tầm quan trọng của san hô cho cộng đồng cư dân ven biển, hải đảo và cho quy mô vùng; Cần có quy hoạch dài hạn phát triển san hô. (Theo Biển toàn cảnh)

Tin đã đưa:

http://thiennhien.org/index.php?option=com_content&view=article&id=285:xay-dng-chin-lc-quc-gia-bo-v-va-phat-trin-tai-nguyen-san-ho-bin-vit-nam&catid=62:thien-nhien-bo-tn&Itemid=100

Cuộc vận động sáng tác tranh cổ động về môi trường lần thứ hai, năm 2012
Ngày 26/7, Tổng cục Môi trường và Hội Mỹ thuật Việt Nam đã phối hợp tổ chức Lễ phát động cuộc vận động sáng tác tranh cổ động về môi trường lần thứ hai, năm 2012. Mục đích của cuộc vận động là tuyển chọn những sáng tác mới về đề tài môi trường, bằng các tác phẩm tranh cổ động có nội dung, ý nghĩa sâu sắc, giàu tính nghệ thuật; lựa chọn các tác phẩm để làm tài liệu truyền thông về môi trường; nâng cao nhận thức cộng đồng về bảo vệ thiên nhiên và môi trường của các họa sỹ cũng như đông đảo quần chúng nhân dân; tăng cường và đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền trong công tác bảo vệ môi trường. Đối tượng tham gia là các họa sỹ chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp là người Việt Nam ở trong nước và nước ngoài. Các tác phẩm dự thi cần tập trung vào vẻ đẹp, tầm quan trọng và giá trị của thiên nhiên; các giá trị đa dạng của môi trường (đất, nước, không khí); cổ vũ, động viên, khích lệ các tổ chức, cá nhân, những điển hình tiên tiến có đóng góp tích cực trong công cuộc bảo vệ môi trường và phát triển bền vững đất nước; kêu gọi cộng đồng chung tay hành động cùng bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu; lên án những hành vi gây suy thoái, ô nhiễm môi trường, phá hoại cảnh quan thiên nhiên, các hệ sinh thái, đe dọa sức khỏe cộng đồng. (Theo VACNE)

Tin đã đưa:

http://thiennhien.org/index.php?option=com_content&view=article&id=286:phat-ng-cuc-vn-ng-sang-tac-tranh-c-ng-v-moi-trng&catid=62:thien-nhien-bo-tn&Itemid=100

anh-bia

Chương trình hội viên

Tham gia tình nguyện

Thư viện ảnh hoạt động