Bản tin tuần V485Tin ENV

Tp. Hồ Chí Minh: Chuyển giao tự nguyện một cá thể cu li
Ngày 11/9, qua đường dây nóng bảo vệ ĐVHD 18001522, một người dân tại phường 3, quận 6, Tp. Hồ Chí Minh thông báo muốn chuyển giao một cá thể cu li. ENV đã liên hệ với Trung tâm Cứu hộ ĐVHD Củ Chi đề nghị hỗ trợ. Các cán bộ Trung tâm đã nhanh chóng tiến hành các thủ tục chuyển giao và đưa cá thể cu li này về Trung tâm ngay trong ngày.

Cu li thuộc nhóm 1B của Nghị định 32/2006/NĐ-CP, là nhóm các loài ĐVHD nguy cấp, quý, hiếm nghiêm cấm khai thác và sử dụng vì mục đích thương mại.

(Theo hồ sơ lưu trữ số 4405/ENV)

“Ngày Gấu Việt Nam – Chấm dứt nạn nuôi nhốt gấu”
Nhằm kêu gọi các cơ quan chức năng, cộng đồng cùng nỗ lực chấm dứt nạn nuôi nhốt gấu, góp phần bảo vệ các loài gấu Việt Nam trước nguy cơ tuyệt chủng, ngày 13/9 ENV sẽ tổ chức buổi họp báo với chủ đề “Ngày Gấu Việt Nam – Chấm dứt nạn nuôi nhốt gấu” tại Hà Nội. Nội dung chính của buổi họp báo gồm: Thảo luận, hỏi – đáp về vấn đề nuôi nhốt gấu tại Việt Nam, trao giải cuộc thi làm phim “Nói KHÔNG với mật gấu” và giao lưu cùng nghệ sĩ Minh Vượng và ca sỹ Mỹ Linh. Ngoài ra, các tình nguyện viên thuộc Mạng lưới Bảo vệ ĐVHD thực hiện chuỗi hoạt động truyền thông về bảo vệ gấu tại 7 thành phố lớn trên khắp cả nước gồm: Hà Nội, Hạ Long, Hải Phòng, Vinh, Huế, Đà Nẵng và Tp. Hồ Chí Minh.


Tin tổng hợp


Khởi động chiến dịch “Thiên nhiên tôi chọn”
Vừa qua, phong trào toàn cầu chống biến đổi khí hậu 350.org Việt Nam đã phát động chiến dịch “Thiên nhiên tôi chọn” năm đầu tiên với chủ đề “Vì động vật hoang dã”. Hoạt động chính của chiến dịch năm nay là: vận động các nhà hàng tại Tp. Hồ Chí Minh cam kết không buôn bán, tiêu thụ ĐVHD trong danh mục cấm kinh doanh và vận chuyển (từ tháng 10 đến tháng 11/2012), cuộc thi toàn quốc thiết kế mẫu quảng cáo công cộng kêu gọi bảo vệ ĐVHD (từ tháng 9 đến tháng 11/2012), chuỗi sự kiện “Tiếng gọi nơi hoang dã” (từ tháng 9 đến tháng 6/2013). Ngoài ra, đối tượng là thiếu nhi cũng có cơ hội tìm hiểu về ĐVHD thông qua các trò chơi trên trang web của chiến dịch. Mọi thông tin chi tiết về chiến dịch được đăng tải tại vote4nature.350.org.vn beman.vn.

Tin đã đưa:
http://thiennhien.org/tin-ve-thien-nhien-va-bao-ton/387-khoi-dong-chien-dich-thien-nhien-toi-chon

Phát hiện đường dây buôn bán trái phép bò biển tại Phú Quốc
Ngày 6/9, qua tin báo của người dân, cơ quan chức năng huyện đảo Phú Quốc đã phát hiện một đường dây buôn bán thịt bò biển (Dugong) và các loài động vật biển quý hiến tại đảo Phú Quốc. Cơ quan chức năng cho biết, bò biển khi bị đánh bắt ngoài biển sẽ bị xẻ thịt ngay trên tàu và bán cho một bên trung gian, sau đó giao cho người mua hoặc các nhà hàng trên đảo Phú Quốc. Hiện tượng này xảy ra khá thường xuyên trong những tháng gần đây. Không chỉ bò biển mà các loài rùa biển khác cũng thường xuyên bị đánh bắt và chào hàng cho các nhà hàng trên đảo. Hiện loài bò biển đang bị đe doạ tuyệt chủng ở mức cực kì nguy cấp tại Việt Nam (theo Sách Đỏ Việt Nam) và trên thế giới.

Tin đã đưa:
http://thiennhien.org/tin-ve-thien-nhien-va-bao-ton/381-phat-hien-duong-day-buon-ban-trai-phep-dugong-tai-phu-quoc

Quảng Trị: Tự nguyện chuyển giao cá thể voọc chà vá quý hiếm

Ngày 10/9, Hạt Kiểm lâm huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng trị cho biết đơn vị vừa tiếp nhận một cá thể voọc chà vá chân nâu quý hiếm từ người dân thuộc huyện Hải Lăng. Được biết cá thể này chạy lạc vào nhà người dân nói trên. Cơ quan chức năng đã làm thủ chuyển giao cá thể này về Khu Bảo tồn Thiên nhiên Đắkrông.

Voọc Chà vá chân nâu (Pygathrix nemaeus nemaeus) nằm trong nhóm 1B của Nghị định 32/2006/NĐ-CP, là nhóm các l oài ĐVHD nguy cấp, quý, hiếm nghiêm cấm khai thác và sử dụng vì mục đích thương mại.

Tin đã đưa:
http://thiennhien.org/tin-ve-thien-nhien-va-bao-ton/384-vooc-cha-va-quy-hiem-di-lac-vao-nha-dan


Đồng Nai: Bắt giữ xe khách vận chuyển ĐVHD
Ngày 8/9, lực lượng chức năng tỉnh Đồng Nai đã bắt giữ một xe khách vận chuyển trái phép ĐVHD đang lưu thông theo hướng từ Lâm Đồng về Đồng Nai. Qua kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện 14 cá thể ĐVHD gồm rắn hổ mang, cheo, dúi và heo rừng với tổng trọng lượng 35kg. Đối tượng vụ việc khai nhận được một người trú tại huyện Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng nhờ vận chuyển đến huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai. Hiện vụ việc đang được tiếp tục điều tra làm rõ.

Tin đã đưa:
http://thiennhien.org/tin-ve-thien-nhien-va-bao-ton/383-xe-khach-van-chuyen-dong-vat-hoang-da

anh-bia

Chương trình hội viên

Tham gia tình nguyện

Thư viện ảnh hoạt động