Tin ENV

Khánh Hòa: Tự nguyện chuyển giao một cá thể cu li
Ngày 4/6, một cá thể cu li lạc vào nhà một người dân tại thị xã Cam Ranh tỉnh Khánh Hòa. Sau khi tra cứu và biết được đây là loài động vật cần được bảo vệ, người này đã chủ động liên hệ với ENV qua đường dây nóng miễn phí bảo vệ động vật hoang dã (ĐVHD) 18001522 với mong muốn được chuyển giao cá thể trên.
Read More Thông tin về vụ việc nhanh chóng được chuyển đến cơ quan Kiểm lâm địa phương. Cùng ngày, lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra và hoàn thiện các thủ tục chuyển giao cá thể cu li này. Ngày 5/6, cá thể cu li đã được thả về rừng thuộc địa phận xã Cam Phước Đông, Cam Ranh, Khánh Hòa trong trạng thái sức khỏe tốt.

Cu li thuộc nhóm IB của Nghị Định 32/2006/NĐ-CP, là nhóm các loài ĐVHD nguy cấp, quý, hiếm nghiêm cấm khai thác và sử dụng vì mục đích thương mại.

(Theo hồ sơ lưu trữ số 4195/ENV)

Hà Nội: Triển lãm bảo vệ gấu tại Công viên Nước Hồ Tây
Ngày 2/6, tại Công viên Nước Hồ Tây đã diễn ra triển lãm bảo vệ gấu. Qua buổi triển lãm này, đã có 310 người ký cam kết “Nói không với mật gấu và các sản phẩm từ gấu” và 70 người tham gia trả lời câu hỏi về vấn đề bảo vệ gấu tại Việt Nam. Sau buổi triển lãm, một số bạn trẻ đã chia sẻ ý kiến với ENV như sau:

“Dã man! Con người quá dã man khi thực hiện hành động chích hút mật. Gấu cũng là một sinh vật như bao sinh vật khác, nó có cảm xúc, biết đau đớn. Tiếng kêu khi bị chích hút mật và ánh mắt gấu cuối đoạn video làm mình thấy cảm động!” (Phạm Thị Ngà, Học viện Tài chính, Hà Nội)

“Loài gấu là một loài vật rất có ích, chúng ta cần phải bảo vệ. Hãy chung tay làm một hành động gì đó để bảo vệ chúng!” (Vũ Thanh Xuân, Số 3, Ngõ 79, Triều Khúc, Thanh Xuân, Hà Nội)

“Sử dụng và khai thác mật gấu là vô cùng tàn nhẫn. Gấu là loài quý hiếm của thiên nhiên, nếu săn bắt trái phép, lấy mật gấu trái phép, loài gấu một ngày nào đó sẽ tuyệt chủng. Chung tay bảo vệ loài gấu cũng chính là bảo vệ thiên nhiên của chúng ta.” (Thu Vân, Hoàng Mai, Hà Nội)

Xem một số hình ảnh về buổi triển lãm tại đây

Chương trình truyền thông bảo vệ ĐVHD
Từ ngày 10 đến 16/6, ENV sẽ tổ chức nhiều hoạt động nhằm cung cấp thông tin và nâng cao nhận thức cho người dân về vấn đề bảo vệ ĐVHD ở Việt Nam tại một số tỉnh thành trên cả nước. Cụ thể như sau:

Ngày 10/6: tổ chức triển lãm bảo vệ ĐVHD và buổi thảo luận chuyên đề về ĐVHD tại Ủy ban Nhân dân huyện Hòa Vang, Tp. Đà Nẵng.
Ngày 12/6: triển lãm bảo vệ ĐVHD tại Vườn Bách thảo Hà Nội.
Ngày 15/6: triển lãm bảo vệ gấu tại Khoa Dược, trường Đại học Y Dược Tp. Hồ Chí Minh
Ngày 16/6: triển lãm bảo vệ ĐVHD tại chợ Thành cổ Quảng Trị

Phát sóng hai thông điệp mới về bảo vệ gấu: “Mật gấu có thể khiến cho bệnh tình trầm trọng hơn!”
Ngày 5/6, ENV đã hoàn thành thêm hai thông điệp bảo vệ gấu và gửi tới thính giả cả nước thông qua làn sóng phát thanh của Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV). Cả hai thông điệp này nhấn mạnh việc sử dụng mật gấu không có tác dụng, thậm chí còn có thể khiến cho bệnh tình trầm trọng hơn. Đặc biệt, một trong hai thông điệp có sự tham gia ủng hộ và chia sẻ của Thạc sỹ, Lương y Vũ Quốc Trung, một người có hơn 40 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực khám chữa bệnh bằng thuốc cổ truyền. Không chỉ khẳng định trong suốt thời gian làm việc hơn 40 năm chưa từng khuyên bệnh nhân sử dụng mật gấu để chữa bệnh, Lương y Vũ Quốc Trung còn nhấn mạnh "mật gấu không phải là thần dược, thậm chí mật gấu còn có thể khiến cho bệnh tình trầm trọng hơn!"

Hai thông điệp có thể được tải tại đâyđây


Tin tổng hợp


Ngày Môi trường Thế giới 2012
Ngày 05/6 hàng năm được Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) chọn là Ngày Môi trường Thế giới. Sự kiện môi trường quốc tế thường niên quan trọng này là hoạt động cụ thể, thiết thực góp phần nâng cao nhận thức cộng đồng về bảo vệ môi trường và phát triển bền vững. Tại Việt Nam, để hưởng ứng ngày này, các hoạt động cộng đồng được tổ chức ở nhiều tỉnh thành như mít tinh tập trung phổ biến những thông tin về môi trường, kinh tế xanh, giảm thiểu phát thải các-bon, ô nhiễm môi trường, tiết kiệm và sử dụng hiệu quả năng lượng, tài nguyên thiên nhiên, ngăn chặn sự suy giảm đa dạng sinh học; đồng thời kêu gọi, khuyến khích cộng đồng, nhất là các doanh nghiệp sử dụng công nghệ, sản phẩm thân thiện với môi trường, ít tiêu hao năng lượng, hạn chế sử dụng các nguồn nguyên liệu có phát sinh chất thải, gây ô nhiễm môi trường.

Nguồn tin: Vov.vn & Nhandan.com.vn

Hà Nội: Hổ bị chặt làm đôi và giấu trong cốp xe
Ngày 27/5, tổ trinh sát thuộc đội Cảnh sát Điều tra Tội phạm về Quản lý Kinh tế và Chức vụ (CSĐT), Công an quận Đống Đa kiểm tra một xe ô tô và phát hiện một cá thể hổ đông lạnh, trọng lượng 165kg bị chặt làm đôi. Lái xe khai nhận được thuê vận chuyển cá thể hổ này từ thị trấn Tây Sơn, Hà Tĩnh về Hà Nội. Cơ quan CSĐT, Công an quận Đống Đa đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can về hành vi vận chuyển ĐVHD trái phép.

Nguồn tin: Cand.com.vn

Hà Nội: Tịch thu hơn 200 kg tê tê

Ngày 3/6, lực lượng Trạm Cảnh sát ga Hà Nội phối hợp với Cảnh sát Môi trường Đống Đa đã phát hiện và thu giữ 51 cá thể tê tê với tổng trọng lượng 204 kg cất giấu trong 12 túi hành lý của sáu đối tượng trú tại huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh. Các đối tượng khai nhận được thuê vận chuyển số tê tê này từ Hà Tĩnh ra Hà Nội nhưng không biết chủ hàng cũng như nguồn gốc số tê tê này. Hiện vụ việc đang được các lực lượng chức năng phối hợp để điều tra, làm rõ.

Tê tê thuộc nhóm IIB, Nghị định 32/2006/NĐ-CP, là nhóm các loài ĐVHD nguy cấp, quý, hiếm, hạn chế khai thác và sử dụng vì mục đích thương mại.

Nguồn tin: Anninhthudo.vn

Bà Rịa – Vũng Tàu: Thu giữ 40 kg chồn vận chuyển bằng đường biển
Ngày 28/5, lực lượng Bộ đội biên phòng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu kiểm tra và phát hiện một xuồng không biển số tại khu vực cảng Posco. Qua kiểm tra, cơ quan chức năng tịch thu được  26 cá thể chồn với tổng trọng lượng gần 40 kg. Đối tượng lái xuồng khai nhận được một người ngụ tại Tp. Hồ Chí Minh thuê chở số động vật nói trên. Trước đó, đối tượng này đã thực hiện trót lọt hai chuyến hàng bao gồm 250 cá thể chim rừng các loại bằng tàu biển ra Hải Phòng và Quảng Ninh. Hiện vụ việc đang được điều tra làm rõ.

Nguồn tin: Thanhnien.com.vn

Indonesia đưa sáng kiến Năm Quốc tế loài tê giác
Tổng thống Indonesia vừa ra tuyên bố lấy ngày Môi trường Thế giới (5/6) năm nay là thời điểm bắt đầu “Năm Quốc tế của loài tê giác”. “Năm Quốc tế của loài tê giác” ra đời nhằm báo động về số phận của hai loài tê giác quý hiếm nhất và tình trạng săn bắn tê giác bất hợp pháp để lấy sừng ngày càng tăng đối với tất cả năm loài tê giác ở Indonesia, đồng thời tăng cường cuộc chiến chống săn bắn tê giác và buôn bán bất hợp pháp sừng tê giác trên phạm vi toàn thế giới.

Nguồn tin: Vietnamplus.vn


Ấn phẩm mới

Sổ tay ABC về Biến đổi khí hậu

Vừa qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng với Trung tâm Sống và Học tập vì Môi trường và Cộng đồng (Live&Learn), Tổ chức Plan tại Việt Nam và Cơ quan Phát triển Quốc tế Australia (AusAID) đã cho ra mắt tài liệu "Sổ tay ABC về Biến đổi khí hậu". Tài liệu này sẽ cung cấp nhưng thông tin khoa học một cách đơn giản, dễ hiểu và phù hợp với nhiều đối tượng từ trẻ em đến người lớn. Các chủ đề biến đổi khí hậu là tác, tác động của biến đổi khí hậu đến con người ra sao, và con người cần hành động thế nào được truyền tải qua nhiều hình ảnh sinh động.

Tài liệu có thể được tải tại đây

tin hoạt động

TIN VỀ THIÊN NHIÊN VÀ BẢO TỒN

Thăm dò ý kiến

Là người Việt Nam, tôi thấy mình cần hành động để bảo vệ các loài tê giác. Bởi nhu cầu tiêu thụ sừng tê giác tại Việt Nam đã và đang gián tiếp gây ra nạn thảm sát tê giác tại Nam Phi.
  • Votes: (0%)
  • Votes: (0%)
  • Votes: (0%)
Total Votes:
First Vote:
Last Vote:

Ý KIẾN CỘNG ĐỒNG

Chiến dịch bảo vệ gấu

Chiến dịch bảo vệ hổ

Chiến dịch bảo vệ tê giác

anh-bia

Ký tên bảo vệ gấu

KHÔNG SỬ DỤNG MẬT GẤU ĐỂ CHẤM DỨT HOẠT ĐỘNG NUÔI NHỐT GẤU TẠI VIỆT NAM.


Họ và tên (*)

Invalid Input


Giới tính

Invalid Input


Email

Invalid Input


Tuổi

Invalid Input


Tỉnh / thành

Invalid Input

Đã có 22743 người cam kết bảo vệ các loài gấu của Việt Nam trước nguy cơ tuyệt chủng

Chương trình hội viên

Liên minh Bảo vệ ĐVHD

Thư viện ảnh

Tham gia tình nguyện