Tin ENV


Quảng Nam: Người dân tham gia giải cứu cá thể culi quý hiếm
Ngày 13/6 vừa qua, một cá thể culi quý hiếm đã được thả về tự nhiên trong tình trạng sức khỏe tốt nhờ công rất lớn của người dân tại huyện Núi Thành, Quảng Nam. Trước đó, ngày 11/6, người đàn ông này biết được một người dân khác đang nuôi giữ một cá thể culi quý hiếm nên đã đến trực tiếp để thuyết phục người dân đó chuyển giao cho cơ quan chức năng.
Read More Người nuôi giữ culi đã đồng ý và liên hệ với ENV đề nghị giúp đỡ. Sau khi chuyển giao thông tin cho Hạt Kiểm lâm huyện Núi Thành, cá thể culi đã ngay lập tức được tiếp nhận và sau đó được thả về tự nhiên.

Cu li thuộc nhóm 1B của Nghị Định 32/2006/NĐ-CP, là nhóm các loài ĐVHD nguy cấp, quý, hiếm nghiêm cấm khai thác và sử dụng vì mục đích thương mại. (Theo hồ sơ lưu trữ số 4204/ENV)

Triển lãm bảo vệ ĐVHD tại Đà Nẵng, Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh
Trong các ngày 10, 12 và 13/6, ENV đã lần lượt tổ chức triển lãm bảo vệ ĐVHD tại Đà Nẵng (xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang), Hà Nội (Bách Thảo) và Tp. HCM (Công viên Hoàng Văn Thụ). Mỗi buổi triển lãm bao gồm các hoạt động như chiếu phim bảo vệ ĐVHD, trưng bày bảng thông tin bảo vệ ĐVHD, chia sẻ ý kiến bảo vệ ĐVHD, tham gia trả lời câu hỏi về ĐVHD.

Triển lãm là một trong các hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức và khuyến khích người dân tham gia bảo vệ ĐVHD của ENV. Mỗi tháng, trung bình ENV tổ chức 04 triển lãm bảo vệ ĐVHD trên cả nước, trong đó có 02 sự kiện tại Hà Nội, 01 tại Đà Nẵng và 01 tại Tp.HCM.

Triển lãm bảo vệ Gấu tại Gia Lâm
Ngày 14/06, đội Truyền thông Lưu động của ENV cũng đã tổ chức triển lãm bảo vệ Gấu tại chợ Nành, Ninh Hiệp, Gia Lâm. Triển lãm trưng bày bảng thông tin về các loài gấu của Việt Nam, những mối đe dọa chúng đang phải gánh chịu, chiếu phim bảo vệ gấu, khuyến khích người dân tham gia trả lời câu hỏi liên quan tới gấu. Một phần quan trọng khác của chương trình là kêu gọi người dân ký cam kết không sử dụng mật gấu cũng như các sản phẩm từ gấu, tham gia trực tiếp vào bảo vệ các loài gấu của Việt Nam bằng việc thông báo vi phạm liên quan tới gấu cho cơ quan chức năng địa phương hoặc đường dây nóng miễn phí 1800 1522.

Sau hơn nửa ngày triển lãm, có gần 100 lượt người ký cam kết không sử dụng mật gấu và các sản phẩm từ gấu.


Tin tổng hợp

Thu giữ 24 cá thể hổ mang chúa đông lạnh trên xe khách
Ngày 10/6, trên quốc lộ 18A, thuộc địa phận xã Hải Lạng, huyện Tiên Yên, Quảng Ninh cơ quan chức năng tỉnh tiến hành kiểm tra một xe ô tô khách và phát hiện 24 cá thể rắn hổ mang chúa (Ophiophagus Hannah) đông lạnh chứa trong hai thùng xốp với tổng trọng lượng trên 60 kg. Đối tượng lái và phụ xe khai nhận được thuê vận chuyển số rắn trên từ Hải Dương ra Móng Cái tiêu thụ. Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng điều tra, làm rõ.

Rắn hổ mang chúa (Ophiophagus Hannah) thuộc nhóm IB của Nghị Định 32/2006/NĐ-CP, là nhóm các loài ĐVHD nguy cấp, quý, hiếm nghiêm cấm khai thác và sử dụng vì mục đích thương mại.

Nguồn: Dantri.com.vn

Khởi tố đối tượng buôn bán đầu bò rừng
Ngày 7/6, Công an huyện Buôn Đôn đã khởi tố vụ án vi phạm các quy định về bảo vệ ĐVHD, quý, hiếm và khởi tố bị can với đối với bà H'Kiệm Knul (trú tại xã Krông Na). Trước đó, ngày 28/5, Công an phát hiện tại nhà H'Kiệm có một đầu cá thể động vật rừng còn tươi, máu vẫn còn rỉ chảy. Bà H'Kiệm khai mua đầu bò này của một số đối tượng ở xã Krông Na, con bò rừng bị giết hại tại Vườn quốc gia Yok Đôn.  

Theo kết quả trưng cầu giám định, đây là đầu của một cá thể bò rừng (Bos Javanicus), thuộc nhóm 1b của Nghị định 32/NĐ-CP, là nhóm các loài ĐVHD nguy cấp, quý, hiếm nghiêm cấm khai thác và sử dụng vì mục đích thương mại.

Nguồn: Laodong.com.vn

Tiếng kêu cứu từ Phong Nha-Kẻ Bàng
Các nhà khoa học thuộc Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật và VQG Phong Nha-Kẻ Bàng vừa tiến hành công trình nghiên cứu “Điều tra khảo sát đa dạng sinh học thú gặm nhấm và thú ăn sâu bọ bên trong và lân cận VQG Phong nha-Kẻ Bàng”. Kết quả điều tra cho thấy hệ thú gặm nhấm ở đây đang bị đe dọa nghiêm trọng bởi nạn săn bắn, bẫy bắt ĐVHD diễn ra ngày càng gay gắt bởi mỗi ngày, hàng chục, hàng trăm cá thể ĐVHD quý hiếm có tên trong Sách đỏ Việt Nam bị con người lôi tuột ra khỏi VQG Phong Nha-Kẻ Bàng để đặt lên ăn.

Nguồn: 24h.com.vn


Tin quốc tế

Thương mại điện tử Trung Quốc tẩy chay buôn bán trái phép ĐVHD
15 trong số các doanh nghiệp thương mại điện tử lớn của Trung Quốc vừa ký tuyên bố cam kết áp dụng chính sách không dung nạp để tránh việc các dịch vụ của họ bị lợi dụng vào hoạt động buôn bán ĐVHD trái phép.

Tháng 4 vừa qua, Cơ quan chức năng của Trung Quốc đã lập hồ sơ 700 trường hợp, đóng cửa 628 cửa hàng trực tuyến và xóa bỏ 1.607 mẩu thông tin liên quan tới buôn bán trái phép ĐVHD trên các trang mạng.

Nguồn: Thiennhien.net

tin hoạt động

TIN VỀ THIÊN NHIÊN VÀ BẢO TỒN

Thăm dò ý kiến

Là người Việt Nam, tôi thấy mình cần hành động để bảo vệ các loài tê giác. Bởi nhu cầu tiêu thụ sừng tê giác tại Việt Nam đã và đang gián tiếp gây ra nạn thảm sát tê giác tại Nam Phi.
  • Votes: (0%)
  • Votes: (0%)
  • Votes: (0%)
Total Votes:
First Vote:
Last Vote:

Ý KIẾN CỘNG ĐỒNG

Chiến dịch bảo vệ gấu

Chiến dịch bảo vệ hổ

Chiến dịch bảo vệ tê giác

anh-bia

Ký tên bảo vệ gấu

KHÔNG SỬ DỤNG MẬT GẤU ĐỂ CHẤM DỨT HOẠT ĐỘNG NUÔI NHỐT GẤU TẠI VIỆT NAM.


Họ và tên (*)

Invalid Input


Giới tính

Invalid Input


Email

Invalid Input


Tuổi

Invalid Input


Tỉnh / thành

Invalid Input

Đã có 22743 người cam kết bảo vệ các loài gấu của Việt Nam trước nguy cơ tuyệt chủng

Chương trình hội viên

Liên minh Bảo vệ ĐVHD

Thư viện ảnh

Tham gia tình nguyện