V468 (17/05/2012)

Tin chính trong tuần

 
Làn sóng tuyệt chủng vì tận diệt động vật

 
Chỉ trong vòng hai thập niên, ít nhất 10 loài động vật đã vĩnh viễn biến mất khỏi tự nhiên ở nước ta. Tê giác một sừng (Rhinoceros sondaicus) và tê giác hai sừng (Dicerorhinus sumatrensis) đã bị tuyệt chủng, tiếp theo đó là bò xám (Bos sauveli), lợn vòi ở Tây Nguyên, cầy rái cá (Cynogale lowei) ở hồ Ba Bể, cá chình nhật tại khu vực Thanh Trì, cá chép ở Lạng Sơn, cá lợ thân thấp, hươu sao (Cervus nippon) và cá sấu hoa cà (Crocodylus porosus).

Theo các nhà khoa học, việc săn bắt, buôn bán động vật hoang dã (ĐVHD) vì lợi ích cá nhân đã khiến hệ sinh thái mất cân bằng, dẫn đến các loài động vật bị tuyệt chủng. Thực tế cho thấy, sự có mặt của các loài động vật trong tự nhiên sẽ trợ giúp hoặc kìm hãm loài kia nhằm đảm bảo sự cân bằng tối ưu, vì vậy, khi một loài bị tiêu diệt sẽ kéo theo sự mất cân bằng của hệ sinh thái từ quy mô nhỏ đến lớn. Theo Sách đỏ Việt Nam 2007, số loài ĐVHD trong tự nhiên bị đe dọa tăng lên tới 882 loài (tăng 161 loài so với 15 năm trước). Nếu như xu hướng này còn tiếp diễn, trong thời gian tới chúng ta sẽ chứng kiến sự tuyệt chủng chưa từng có của động, thực vật hoang dã ở Việt Nam. (Theo báo Khoa học và Đời sống, số 57(2735) ra ngày 12/05/2012)

 


Nghệ An: Tự nguyện chuyển giao một cá thể gấu

 
Ngày 16/5, Hạt Kiểm lâm Tp.Vinh đã tiếp nhận một cá thể gấu của một gia đình tại xã Hưng Lộc, Tp.Vinh, Nghệ An. Cá thể này được người dân nuôi từ năm 2002 và đã được Chi cục Kiểm lâm tỉnh Nghệ An gắn chip để quản lý, giám sát. Hiện Hạt Kiểm lâm Tp.Vinh phối hợp với Chi cục Kiểm lâm tỉnh Nghệ An đang hoàn tất thủ tục bàn giao cá thể gấu về Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam tại Tam Đảo (Vĩnh Phúc) trước khi thả cá thể trên về môi trường tự nhiên. Đây là cá thể gấu thứ tư được người dân tự nguyện giao nộp cho cơ quan chức năng tại Tp.Vinh, tỉnh Nghệ An trong năm 2012. (Theo báo Tuổi trẻ)

Đẩy mạnh không tiêu thụ túi ni lông


Túi ni lông ngày càng được ưa chuộng ở Việt Nam bởi sự tiện ích và giá thành rẻ. Tuy nhiên, việc sử dụng túi ni lông không những khiến môi trường ô nhiễm mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của con người. Theo số liệu thống kê, mỗi năm thế giới cần khoảng 12 triệu thùng dầu hỏa để sản xuất túi nilon và 14 triệu cây gỗ để sản xuất túi giấy, đồng thời phải mất từ 14 đến 1.000 năm, mỗi chiếc túi nilon mới hoàn toàn được phân hủy. Việc chúng ta tái sử dụng túi khi mua sắm có thể giảm 22.000 túi giấy và túi nilon mỗi năm thải ra môi trường. Do đó, mục tiêu hạn chế sử dụng túi ni lông cần được đẩy mạnh hơn nữa bằng việc triển khai “ngày không túi” với những thông điệp nhẹ nhàng giúp người tiêu dùng dần thay đổi thói quen sử dụng túi ni lông. (Theo VnExpress)


Tin quốc tế

 
Người gốc Việt liên tục vi phạm về buôn bán ĐVHD trên thế giới

Thời gian gần đây đã xảy ra liên tiếp các vụ việc về buôn bán ĐVHD có liên quan đến người Việt Nam tại một số nước trên thế giới. Gần đây nhất, vào ngày 16/5 cảnh sát Thái Lan đã bắt giữ một người Việt Nam buôn thịt hổ chết sau khi phát hiện ba cá thể hổ, một cá thể báo và một cá thể mèo hoang trong tình trạng đông lạnh tại ngoại ô thủ đô Bangkok. Trước đó, vào ngày 12/5 và ngày 15/5 đã xảy ra hai vụ buôn lậu sừng tê giác tại Mỹ và Nam Phi. Theo đó, một người gốc Việt đã tham gia vào vụ buôn lậu sừng tê giác được coi là lớn nhất nước Mỹ và một người Việt Nam khác cũng bị bắt giữ vì sở hữu bất hợp pháp 10 sừng tê giác và một ngà voi tại Nam Phi. Hiện các vụ việc trên đang được cơ quan chức năng nước sở tại điều tra làm rõ. (Theo báo Thanh Niên, báo Tuổi Trẻ và Vietnam+)


Hồng Kông: Biểu tình phản đối mua vi cá mập


Ngày 12/5, bất chấp thời tiết nắng nóng, người dân Hồng Kông đã biểu tình chống sử dụng vi cá mập trong các bữa tiệc của chính quyền sở tại. Hiện nay, có đến 70 triệu cá thể cá mập bị giết mỗi năm để thỏa mãn nhu cầu tiêu thụ của người Trung Quốc đang ngày càng gia tăng. Cá mập nằm trong danh sách của Công ước quốc tế về buôn bán các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES), do đó hành động săn bắn quá mức của người dân Trung Quốc sẽ tác động tiêu cực lên hệ sinh thái, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường biển. Trong thời gian tới, 40 nhà khoa học hàng đầu thế giới sẽ trình lên lãnh đạo Hồng Kông bản tuyên cáo về việc chấm dứt mua bán vi cá mập. (Theo VOA news)


Cộng đồng tham gia bảo vệ ĐVHD

 
Hà Nội: Hàng trăm cá thể ĐVHD được giải cứu


Ngày 14/05, Đội CSGT số 4 Công an Tp.Hà Nội đã phát hiện một số lượng lớn ĐVHD được giấu trên một xe ô tô do hai đối tượng trú tại Duy Tiên, Hà Nam điều khiển. Số tang vật thu được là 300kg ĐVHD các loại bao gồm: chín cá thể kỳ đà hoa (Varanus salvator) nặng 59kg, 65 cá thể tắc kè (Gekko gecko) nặng sáu kg, ba cá thể rắn sọc đuôi khoang nặng 4kg, 16 cá thể rùa đầu to (Platysternon megacephalum) nặng 6kg, 60 cá thể rùa đất lớn (Heosemys grandis) nặng 156kg, 55 cá thể rùa núi vàng (Indotestudo elongate) nặng 52kg và 32 cá thể rùa răng (Hieremys annandalii) nặng 31kg. Số động vật trên đã được chuyển về Trung tâm Cứu hộ ĐVHD Sóc Sơn để chăm sóc. Hiện các cơ quan chức năng đang điều tra làm rõ vụ việc.


Kỳ đà hoa, rùa đầu to, rùa đất lớn, rùa núi vàng và rùa răng thuộc nhóm IIB của Nghị định 32/2006/NĐ-CP là loài động vật hoang dã quý hiếm cần hạn chế khai thác và sử dụng vì mục đích thương mại. Ngoài ra, theo Hiệp hội Bảo tồn Thế giới (IUCN), các loài rùa kể trên thuộc nhóm loài động vật nguy cấp (EN) và sẽ nguy cấp (VU) cần được bảo tồn.


(Theo hồ sơ lưu trữ số 4139/ENV)

 

Tiền Giang: Tự nguyện chuyển giao sáu cá thể gấu

 
Ngày 4/4, một người dân huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang đã liên lạc qua đường dây nóng miễn phí 18001522 để chuyển giao sáu cá thể gấu ngựa (Ursus thibetanus). Ngay sau đó, ENV đã chuyển thông tin này cho Chi cục Kiểm lâm tỉnh Tiền Giang. Ngày 16/5, các cá thể gấu trên đã được chuyển về Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam tại Tam Đảo an toàn.

Gấu thuộc nhóm IB của Nghị định 32/2006/NĐ-CP, là nhóm các loài ĐVHD nguy cấp, quý, hiếm nghiêm cấm khai thác và sử dụng vì mục đích thương mại.

(Theo hồ sơ lưu trữ số 4060/ENV)

 

Hà Giang: Kịp thời giải cứu cá thể mèo rừng quý hiếm


Ngày 10/5, qua đường dây nóng miễn phí bảo vệ ĐVHD, ENV nhận được thông tin về trường hợp một cá thể mèo rừng đang được nuôi nhốt tại quán cơm bình dân thuộc khu 4, thị trấn Vinh Quang, huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang. Thông tin này  đã nhanh chóng được chuyển đến Hạt Kiểm lâm Hoàng Su Phì. Tối ngày 10/5, lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra quán cơm nói trên và phát hiện cá thể mèo đã được bán cho một đối tượng ở huyện Bắc Quang. Ngay sau đó, cơ quan chức năng của hai huyện đã cùng phối hợp truy đuổi đối tượng này và tịch thu cá thể mèo rừng. Tuy nhiên, đối tượng vụ việc đã nhanh chóng tẩu thoát. Hiện cá thể này đang được Hạt Kiểm lâm huyện Bắc Quang chăm sóc và dự kiến sẽ được thả về Vườn quốc gia Cúc Phương đầu tuần tới.

Mèo rừng (Prionailurus bengalensis) nằm trong nhóm IB thuộc Nghị định 32/2006/NĐ-CP, là nhóm các loài ĐVHD nguy cấp, quý, hiếm, nghiêm cấm khai thác và sử dụng vì mục đích thương mại.

(Theo hồ sơ lưu trữ số 4134/ENV)

 

Sự kiện sắp tới

 
Tổ chức nhiều hoạt động bảo vệ ĐVHD trong tháng 5

 
Từ ngày 17/5 - 24/5, ENV sẽ tổ chức nhiều hoạt động truyền thông về bảo vệ gấu và ĐVHD tại các tỉnh Thái Nguyên, Tp. Đà Nẵng và Tp. HCM. Các hoạt động bao gồm: triển lãm bảo vệ ĐVHD, triển lãm bảo vệ gấu và đặc biệt là chương trình hội thảo chuyên đề, tuyển mộ tình nguyện viên tại một số trường đại học. Đây là chuỗi các chương trình truyền thông của ENV được tổ chức hàng tháng tại các tỉnh thành trên cả nước nhằm truyền tải thông điệp bảo vệ ĐVHD đến người dân địa phương, qua đó giúp nâng cao nhận thức về vấn đề bảo vệ ĐVHD tại Việt Nam.


Gia hạn cuộc thi “Nói không với mật gấu”

Sau khi chính thức phát động (03/04/2012) đến nay, Cuộc thi làm phim “Nói không với mật gấu” đã thu hút sự quan tâm, ủng hộ cũng như sự tham gia nhiệt tình của các bạn trẻ. Nhận được nhiều ý kiến đóng góp cũng như đề nghị gia hạn cuộc thi của các bạn học sinh, sinh viên, Ban Tổ chức quyết định kéo dài cuộc thi thêm 01 tháng. Việc gia hạn cuộc thi sẽ mang đến cơ hội tham gia cho nhiều người dân, đặc biệt là các bạn trẻ. Qua đó giúp nâng cao nhận thức và khuyến khích cộng đồng chung tay bảo vệ các loài gấu ở Việt Nam.

Thông tin chi tiết về cuộc thi xin vui lòng tham khảo tại:
http://thiennhien.org/baovegau/


Cam kết không sử dụng mật gấu và các sản phẩm từ gấu
 


Nhu cầu tiêu thụ mật gấu và các sản phẩm từ gấu đã và đang đẩy các loài gấu của Việt Nam tới bên bờ tuyệt chủng. Hơn thế nữa, mật gấu không phải là thần dược, sử dụng mật gấu thậm chí còn có thể gây hại cho sức khỏe của bạn. Hãy bảo vệ sức khỏe của chính bạn và các loài gấu của chúng ta khỏi nguy cơ tuyệt chủng !

Tham gia Fanpage của ENV


Để ủng hộ và tham gia các hoạt động bảo vệ ĐVHD cùng ENV, mời các bạn tham gia vào trang Facebook của ENV. Tại đây, các bạn sẽ thường xuyên được cập nhật các thông tin về hoạt động của Mạng lưới Bảo vệ ĐVHD, thông tin về nạn buôn bán ĐVHD và có cơ hội giao lưu với nhiều bạn trẻ khác có cùng mong muốn góp sức bảo vệ các loài ĐVHD của Việt Nam.

http://www.facebook.com/ENVvolunteers (Tiếng Việt)

http://www.facebook.com/EducationforNatureVietnam (Tiếng Anh)

 

Phòng Truyền thông và Nâng cao Nhận thức

Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV)

Số 5 ngõ 192 Phố Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội

Hòm thư số 222 - Bưu điện Hà Nội

Điện thoại/Fax: (84 4) 3514 8850 (Máy lẻ 404)

Email: communication.env@HYPERLINK "mailto: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it."gmail.com, This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Website: www.thiennhien.org (Tiếng Việt), www.envietnam.org (Tiếng Anh)

www.savingvietnamswildlife.org (Trang web về nạn buôn bán ĐVHD, tiếng Anh)

Twitter: https://twitter.com//#!/edu4naturevn


tin hoạt động

TIN VỀ THIÊN NHIÊN VÀ BẢO TỒN

Thăm dò ý kiến

Là người Việt Nam, tôi thấy mình cần hành động để bảo vệ các loài tê giác. Bởi nhu cầu tiêu thụ sừng tê giác tại Việt Nam đã và đang gián tiếp gây ra nạn thảm sát tê giác tại Nam Phi.
  • Votes: (0%)
  • Votes: (0%)
  • Votes: (0%)
Total Votes:
First Vote:
Last Vote:

Ý KIẾN CỘNG ĐỒNG

Chiến dịch bảo vệ gấu

Chiến dịch bảo vệ hổ

Chiến dịch bảo vệ tê giác

anh-bia

Ký tên bảo vệ gấu

KHÔNG SỬ DỤNG MẬT GẤU ĐỂ CHẤM DỨT HOẠT ĐỘNG NUÔI NHỐT GẤU TẠI VIỆT NAM.


Họ và tên (*)

Invalid Input


Giới tính

Invalid Input


Email

Invalid Input


Tuổi

Invalid Input


Tỉnh / thành

Invalid Input

Đã có 22743 người cam kết bảo vệ các loài gấu của Việt Nam trước nguy cơ tuyệt chủng

Chương trình hội viên

Liên minh Bảo vệ ĐVHD

Thư viện ảnh

Tham gia tình nguyện