V467 (10/05/2012)

Tin chính trong tuầnNghệ An: Phát hiện voọc xám ở Vườn quốc gia Pù Huống


Vừa qua, trong khi tuần tra tại khu vực Khu Bảo tồn Thiên nhiên Pù Huống, các cán bộ Vườn quốc gia (VQG) Pù Huống đã phát hiện tiếng kêu của loài voọc xám quý hiếm. Ngay sau đó, cán bộ vườn đã tiến hành đặt bẫy ảnh quang học cũng như chụp ảnh thông thường của cá thể voọc xám trên. Việc phát hiện ra voọc xám có ý nghĩa rất quan trọng trong việc nghiên cứu khoa học, thêm bằng chứng cho thấy sự tồn tại của loài linh trưởng sắp nguy cấp này tại Khu Bảo tồn. Qua đó giúp nâng cao mức độ đa dạng sinh học tại khu vực. (Theo Dantri.com.vn)


Voọc xám (Trachypithecus crepusculus) thuộc nhóm nhóm IB của Nghị định 32/2006/NĐ-CP, là nhóm các loài động vật hoang dã (ĐVHD) nguy cấp, quý, hiếm nghiêm cấm khai thác và sử dụng vì mục đích thương mại.


Tây Ninh: Phát hiện quán nhậu buôn bán thịt thú rừng


Ngày 26/4, lực lượng Cảnh sát môi trường - công an Tây Ninh phối hợp với Hạt Kiểm lâm VQG Lò Gò - Xa Mát tiến hành kiểm tra hai quán nhậu trên địa bàn xã Tân Lập, huyện Tân Biên và phát hiện ba cá thể cheo, một cá thể cầy hương, một cá thể rắn hổ mang chúa và một kg thịt mễn. Cơ quan chức năng cho biết, nguồn thịt thú rừng tại các nhà hang trên địa bàn thường có nguồn gốc từ Campuchia hoặc do người dân săn bắt trái phép tại các cánh rừng thuộc VQG. Trong thời gian qua, lực lượng chức năng Tây Ninh đã truy quét và bắt được nhiều vụ buôn bán thịt thú rừng. Song, nạn săn bắn trái phép trong khu vực vẫn không ngừng gia tăng do việc tiêu thụ quá dễ dàng. Vì vậy, lực lượng chức năng của VQG đang tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức chấp hành pháp luật nhằm bảo vệ sự đa dạng sinh học trong vùng. (Theo Báo Tây Ninh)


Bạc Liêu: Săn bắt trái phép chim quý hiếm


Ngày 8/5, lực lượng bảo vệ Vườn chim Bạc Liêu đã bắt quả tang hai đối tượng đang săn trộm chim trong khu vực và thu giữ tang vật gồm gồm 52 cá thể vạc, sáu cá thể diệc lửa và hai cá thể cò trắng, tất cả đều đã bị bắn chết. Đáng lưu ý, chim diệc lửa đang được đề nghị đưa vào danh sách động vật có nguy cơ tuyệt chủng cao, cần bảo vệ nghiêm ngặt. Cơ quan chức năng đã lập biên bản vi phạm hành chính và bàn giao hai đối tượng cho Ủy ban Nhân dân xã Vĩnh Lộc để tiến hành xử lý theo quy định của pháp luật.


Vườn chim Bạc Liêu có diện tích hơn 130ha, là nơi cư trú của khoảng 36.000 cá thể thuộc 109 loài, trong đó có chín loài quý hiếm nằm trong sách đỏ Việt Nam. (Theo Báo Pháp Luật Tp. HCM)


Liên tục bắt được rùa biển quý hiếm


Thời gian qua, tại các vùng biển miền Trung xảy ra nhiều trường hợp người dân vô tình đánh bắt được một số loài động vật biển quý hiếm. Tuy nhiên, do nhận thức chưa cao nên nhiều người đã bán kiếm lời hoặc giữ lại nuôi làm cảnh. Gần đây nhất, ngày 3/5, một người tại tỉnh Nghệ An đã bắt được một cá thể vích nặng 13kg. Trước đó, ngày 1/5 và 2/5 tại tỉnh Quảng Nam, người dân cũng tình cờ bắt được hai cá thể vích nặng 14-15 kg. Các cá thể này ngay sau đó đã bị bán cho các đầu nậu cung cấp cho các nhà hàng trong vùng.

Nghị định 59/2005/NĐ-CP quy định: vích (Chelonia mydas) là loài sinh vật biển nguy cấp, quý, hiếm cần được bảo vệ. Theo đó, việc săn bắt, buôn bán loài này bị coi là hành vi vi phạm pháp luật và sẽ bị xử phạt nghiêm minh. Mặt khác, việc buôn bán các loài động vật quý hiếm đang đẩy nhiều loài đến bờ tuyệt chủng, gây mất cân bằng sinh thái nghiêm trọng. Do đó, công tác tuyên truyền giáo dục cho người dân về ý thức bảo vệ môi trường và các loài ĐVHD cũng như tôn trọng pháp luật cần được đẩy mạnh hơn nữa. (Theo VnExpress và báo Thể thao Văn hóa)


Tp. HCM: Nói “Không” với sản phẩm từ ĐVHD


Ngày 7/5, hơn 15 ngàn học sinh và giáo viên của 36 trường THCS thuộc địa bàn Tp. Hồ Chí Minh đã tham gia Triển lãm lưu động SOS và cùng cam kết “Nói KHÔNG với sản phẩm ĐVHD”. Tại đây, các em học sinh được tiếp cận và tìm hiểu những kiến thức, thông tin bổ ích về hiện trạng sử dụng sản phẩm ĐVHD tại Việt Nam thông qua các bộ phim, hiện vật trưng bày cùng với nhiều trò chơi hấp dẫn tại triển lãm. Qua đó, chương trình mong muốn đẩy mạnh giáo dục, kêu gọi học sinh hành động bảo vệ các loài ĐVHD khỏi nguy cơ tuyệt chủng. Triển lãm lưu động SOS đã được thực hiện thành công tại bốn quận: quận 1, quận 3, quận Bình Thạnh và quận Phú Nhuận. Dự kiến thời gian tới, Triển lãm lưu động SOS sẽ tiếp tục được vận hành tại các trường THCS khác trong Thành phố. (Theo Thiennhien.net)


Tin quốc tế


Malaysia: Phát hiện số lượng lớn rắn hổ mang trong kiện hàng đu đủ


Ngày 3/5, cơ quan chức năng Malaysia đã phát hiện hàng trăm cá thể rắn hổ mang và rùa được vận chuyển trá hình trong một kiện hàng đu đủ sang Hồng Kông. Số động vật tịch thu được gồm 555 cá thể rắn hổ mang và 171 cá thể rùa. Hiện các cơ quan chức năng sở tại đang tiến hành điều tra làm rõ nguồn gốc của lô hàng trên. (Theo báo Người Lao động)


Peru: Động vật biển chết hàng loạt


Tại bờ biển Peru, hàng loạt động vật biển và chim biển liên tục chết một cách bí ẩn. Từ đầu năm 2012 đến nay, người ta phát hiện khoảng trên 3000 xác cá heo và động vật có vú, 54 xác cu li, sư tử biển và nhiều cá thể rùa, khoảng 1.200 cá thể bồ nông và chim cốc biển. Theo các nhà khoa học, có ba nguyên nhân gây ra cái chết của các loài động vật trên, trong đó việc bị đầu độc bởi những chất độc hoặc kim loại nặng có trong nước biển được cho là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến cái chết của các loài động vật biển ở đây. Các nhà chức trách ở Peru đang tích cực tìm hiểu nguyên nhân cũng như phương án khắc phục tình trạng này. (Theo Vietnamnet.vn)


Cộng đồng tham gia bảo vệ ĐVHD


Khánh Hòa: Tự nguyện chuyển giao cá thể khỉ


Ngày 2/5, một người nước ngoài đã chủ động liên hệ với ENV để chuyển giao một cá thể khỉ mặt đỏ (Macaca arctoides) nặng 0.8 kg. ENV đã nhanh chóng chuyển thông tin này đến Hạt Kiểm lâm Tp. Nha Trang. Ngày 4/5, cá thể khỉ trên đã được chuyển giao thành công đến Khu du lịch giải trí Sông Lô. Dự kiến cá thể này sẽ được thả về tự nhiên sau khi sức khỏe được đảm bảo.


(Theo hồ sơ lưu trữ số 4113/ENV)


Tp. HCM: Chuyển giao cá thể chồn bạc má


Ngày 7/5, ENV đã liên hệ với Chi cục Kiểm lâm Tp. Hồ Chí Minh về trường hợp một người dân muốn chuyển giao một cá thể chồn bạc má (Melogale moschata). Ngày 8/5, cơ quan chức năng đã tiến hành làm việc với người dân nói trên và nhanh chóng chuyển cá thể chồn về Trung tâm Cứu hộ ĐVHD Củ Chi an toàn.


(Theo hồ sơ lưu trữ số 4127/ENV)


Cam kết không sử dụng mật gấu và các sản phẩm từ gấu
Nhu cầu tiêu thụ mật gấu và các sản phẩm từ gấu đã và đang đẩy các loài gấu của Việt Nam tới bên bờ tuyệt chủng. Hơn thế nữa, mật gấu không phải là thần dược, sử dụng mật gấu thậm chí còn có thể gây hại cho sức khỏe của bạn. Hãy bảo vệ sức khỏe của chính bạn và các loài gấu của chúng ta khỏi nguy cơ tuyệt chủng !

Tham gia Fanpage của ENV


Để ủng hộ và tham gia các hoạt động bảo vệ ĐVHD cùng ENV, mời các bạn tham gia vào trang Facebook của ENV. Tại đây, các bạn sẽ thường xuyên được cập nhật các thông tin về hoạt động của Mạng lưới Bảo vệ ĐVHD, thông tin về nạn buôn bán ĐVHD và có cơ hội giao lưu với nhiều bạn trẻ khác có cùng mong muốn góp sức bảo vệ các loài ĐVHD của Việt Nam.


http://www.facebook.com/ENVvolunteers (Tiếng Việt)


http://www.facebook.com/EducationforNatureVietnam (Tiếng Anh)


Phòng Truyền thông và Nâng cao Nhận thức

Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV)

Số 5 ngõ 192 Phố Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội

Hòm thư số 222 - Bưu điện Hà Nội

Điện thoại/Fax: (84 4) 3514 8850 (Máy lẻ 404)

Email: communication.env@HYPERLINK "mailto:This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it."gmail.com, This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Website: www.thiennhien.org (Tiếng Việt), www.envietnam.org (Tiếng Anh)

www.savingvietnamswildlife.org (Trang web về nạn buôn bán ĐVHD, tiếng Anh)

Twitter: https://twitter.com//#!/edu4naturevn

tin hoạt động

TIN VỀ THIÊN NHIÊN VÀ BẢO TỒN

Thăm dò ý kiến

Là người Việt Nam, tôi thấy mình cần hành động để bảo vệ các loài tê giác. Bởi nhu cầu tiêu thụ sừng tê giác tại Việt Nam đã và đang gián tiếp gây ra nạn thảm sát tê giác tại Nam Phi.
  • Votes: (0%)
  • Votes: (0%)
  • Votes: (0%)
Total Votes:
First Vote:
Last Vote:

Ý KIẾN CỘNG ĐỒNG

Chiến dịch bảo vệ gấu

Chiến dịch bảo vệ hổ

Chiến dịch bảo vệ tê giác

anh-bia

Ký tên bảo vệ gấu

KHÔNG SỬ DỤNG MẬT GẤU ĐỂ CHẤM DỨT HOẠT ĐỘNG NUÔI NHỐT GẤU TẠI VIỆT NAM.


Họ và tên (*)

Invalid Input


Giới tính

Invalid Input


Email

Invalid Input


Tuổi

Invalid Input


Tỉnh / thành

Invalid Input

Đã có 22743 người cam kết bảo vệ các loài gấu của Việt Nam trước nguy cơ tuyệt chủng

Chương trình hội viên

Liên minh Bảo vệ ĐVHD

Thư viện ảnh

Tham gia tình nguyện