Dấu mốc quan trọng trong nỗ lực xóa bỏ ngành công nghiệp nuôi nhốt gấu lấy mật tại Hàn Quốc

Tổ chức Bảo vệ Động vật Thế giới (World Animal Protection) kêu gọi các quốc gia còn nuôi nhốt gấu lấy mật theo gương Hàn Quốc chấm dứt tình trạng này.

 

gau-bi-trich-hut-mat

Ảnh minh họa 

 

Chương trình triệt sản toàn bộ các cá thể gấu nuôi nhốt do Chính phủ nước này tài trợ vừa qua là  một bước tiến quan trọng nhằm xóa sổ tình trạng nuôi nhốt gấu lấy mật tại Hàn Quốc.

 

Bước tiến quan trọng này đạt được là nhờ những nỗ lực của Tổ chức Bảo vệ Động vật Thế giới,  một tổ chức phi chính phủ về phúc lợi động vật toàn cầu và Hiệp hội vì một Hàn Quốc Xanh  (Green Korea United-GKU) trong việc vận động Chính phủ Hàn Quốc và các chủ nuôi nhốt gấu  trong suốt 14 năm qua. Mục tiêu của chương trình là ngăn chặn gấu mới phát sinh tại các cơ sở  nuôi nhốt gấu lấy mật và hi vọng những cá thể gấu hiện đang bị nuôi nhốt ở các trang trại là những nạn nhân cuối cùng của tình trạng này.

 

Từ năm 2003, Tổ chức Bảo vệ Động vật Thế giới đã phối hợp với GKU huy động sự tham gia  của người dân Hàn Quốc để vận động bảo vệ gấu tốt hơn tại quốc gia này.

 

Năm 2014, Chính phủ Hàn Quốc và Hiệp hội chủ gấu Hàn Quốc đã đạt được một thỏa thuận  quan trọng. Theo đó, một kế hoạch từng bước chấm dứt tình trạng nuôi nhốt gấu lấy mật đã  được vạch ra với sự tham gia tự nguyện của các chủ nuôi nhốt gấu. Mấu chốt của kế hoạch này  là chương trình khuyến khích chủ gấu triệt sản cho gấu để đảm bảo không có gấu mới phát sinh  tại các cơ sở nuôi nhốt gấu. Chương trình này đã được hoàn thành vào đầu năm 2017.  

 

Ông Gilbert Sape, Trưởng Bộ phận Gấu và Thuốc cổ truyền thuộc Tổ chức Bảo vệ Động vật Thế giới cho biết:

 

“Đây là thắng lợi có ý nghĩa lớn trong nỗ lực bảo vệ động vật hoang dã. Thắng lợi này cũng  gửi một thông điệp rõ ràng đến chính phủ các nước khác, khuyến khích họ không tiếp tục hỗ trợ  những hoạt động kinh doanh từ việc hành hạ động vật.”  

 

“Sau chiến dịch kéo dài hơn 1 thập kỷ của Tổ chức Bảo vệ Động vật Thế giới và GKU, Chính  phủ Hàn Quốc giờ đây đã chứng minh sự quyết tâm đóng cửa vĩnh viễn hoạt động nuôi nhốt gấu  lấy gấu tại quốc gia này.”

 

“Thành công của Hàn Quốc cũng là một áp lực lớn đối với các quốc gia Châu Á khác, đặc biệt  là Trung Quốc. Hiện nay có rất nhiều phương pháp nhân văn có thể dùng để thay thế mật gấu  nên không có lý do gì để kéo dài tình trạng nuôi nhốt gấu lấy mật này.”  

 

Hiện nay, Châu Á có hơn 20,000 cá thể gấu đang bị nuôi nhốt để khai thác mật và túi mật nhằm  phục vụ nhiều mục đích nhưng chủ yếu là để làm thuốc cổ truyền. Trung Quốc hiện được coi là  thị trường sản xuất và tiêu thụ mật gấu và túi mật lớn nhất thế giới.  

 

Trong một tài liệu mới công bố, Tổ chức Bảo vệ Động vật Thế giới và GKU đã vạch ra một kế  hoạch đề xuất Chính phủ các nước chấm dứt hoạt động nuôi nhốt gấu lấy mật. Tài liệu này cũng  tổng kết kinh nghiệm 14 năm vận động triệt sản cho gấu cũng như từng bước chấm dứt tình  trạng nuôi nhốt gấu lấy mật tại Hàn Quốc.

 

Việc hoàn thành chương trình triệt sản gấu cũng đánh dấu bước ngoặt then chốt của hoạt động  nuôi nhốt gấu lấy mật đang ngày càng bị lên án mạnh mẽ tại Hàn Quốc.  

 

Đại biểu quốc hội Joeng-Mi Lee của Đảng Công Lý Hàn Quốc cho hay:  “Hoàn thành chương trình triệt sản gấu nuôi nhốt là một bước tiến quan trọng nhằm tăng cường phúc lợi cho động vật, góp phần thúc đẩy việc xử lý các vấn đề khác liên quan đến về động vật ở Hàn Quốc.”  

 

Joseon Bae, Giám đốc Chương trình Bảo tồn Sinh thái của Hiệp hội vì một Hàn Quốc Xanh (GKU) cũng nhấn mạnh:

 

“Chương trình triệt sản gấu đánh dấu một bước ngoặt quan trọng tại Hàn Quốc. Đây là một ví  dụ điển hình về nỗ lực chung của cộng đồng và các tổ chức trong vận động thay đổi chính sách  của Nhà nước, tạo nên sự thay đổi thực sự và lâu dài để bảo vệ động vật.”  

 

“Tuy nhiên, một khi pháp luật vẫn cho phép nuôi và giết gấu lấy mật thì chúng ta vẫn cần tiếp  tục nỗ lực hành động. Cần phải đảm bảo việc giám sát, tiếp nối những kết quả đã đạt được của  chương trình triệt sản gấu cũng như đảm bảo không có gấu mới phát sinh tại các cơ sở nuôi  nhốt gấu lấy mật.”

 

Tổ chức Bảo vệ Động vật Thế giới cam kết hỗ trợ chấm dứt tình trạng nuôi nhốt gấu. Tổ chức này đã hoạt động trong suốt hơn 20 năm qua, nhằm chấm dứt tình trạng khai thác mật nghiêm  trọng tại một số quốc gia trên thế giới, góp phần bảo vệ gấu.  

 

Tổ chức Bảo vệ Động vật Thế giới sẽ tiếp tục vận động thay đổi chính sách cho đến khi chấm  dứt hoàn toàn tình trạng nuôi nhốt gấu lấy mật và tất cả các cá thể gấu được sống bình yên trong  môi trường tự nhiên.

 

Một số thông tin liên quan  Vui lòng liên hệ Tổ chức bảo vệ động vật thế giới để có thêm thông tin chi tiết hoặc phỏng vấn.  

  • Từ những năm 1980 đến nay, hàng ngàn cá thể gấu đã bị nuôi nhốt lấy mật ở các nước  châu Á như Hàn Quốc, Trung Quốc, Việt Nam, Lào, Mi-an- ma. Mật của chúng được sử  dụng dưới dạng bột, thuốc viên và thuốc mỡ dùng trong Đông y.
  • Tổ chức Bảo vệ Động vật Thế giới và GKU đã cùng phát hành một tài liệu về quá trình  chấm dứt việc nuôi nhốt gấu lấy mật ở Hàn Quốc. Tài liệu này tổng kết kinh nghiệm 14  năm vận động triệt sản gấu và từng bước chấm dứt tình trạng nuôi nhốt gấu lấy mật tại  Hàn Quốc. 
  • Trong giai đoạn 2014-2016, qua chương trình này, 967 cá thể gấu đã được tiến hành triệt  sản. Hiện nay, con số này chỉ còn 660 cá thể tại 36 trang trại ở Hàn Quốc. Cơ sở dữ liệu  ADN đã được xây dựng để hỗ trợ giám sát và quản lý số lượng gấu trong các cơ sở nuôi  nhốt. Tổ chức Bảo vệ Động vật Thế giới và GKU sẽ tiếp tục hỗ trợ chính phủ Hàn Quốc  bảo vệ tốt nhất những cá thể gấu này cũng như đảm bảo không phát sinh gấu mới tại các  cơ sở nuôi nhốt.  
  • Năm 2016, một nghiên cứu của Tổ chức Bảo vệ Động vật Thế giới cho thấy 97% người  dân Trung Quốc tin rằng hoạt động nuôi nhốt gấu lấy mật là rất tàn nhẫn. 84% người được  phỏng vấn mong muốn Chính phủ sẽ cấm hoạt động này. Cũng năm 2016, một nhóm chuyên gia hàng đầu của Chính phủ Trung Quốc đã khuyến nghị chấm dứt hoạt động nuôi  nhốt gấu lấy mật tại quốc gia này trong vòng 20 năm tới. Đây là một dấu hiệu đáng mừng  cho thấy việc đóng cửa hoạt động này tại Trung Quốc sẽ sớm diễn ra trong thời gian tới.

anh-bia

Chương trình hội viên

Tham gia tình nguyện

Thư viện ảnh hoạt động