Nữ phiên dịch ngồi tù vì "kiếm thêm" bằng việc môi giới… hàng cấm

Đưa khách Trung Quốc đi tham quan làng nghề, Nhuần còn sốt sắng kết nối cho hoạt động buôn bán ngà voi nên phải ngồi tù.

 

nu-phien-dich-buon-nga-voi

Các bị cáo tại phiên tòa

 

Tại phiên tòa sơ thẩm mới đây, Phạm Thị Thành (SN 1981, trú ở xã Nhị Khê, Thường Tín, Hà Nội) và Kiều Thị Nhuần (SN 1979, ở xã Hòa Tiến, Yên Phong, Bắc Ninh) cùng bị đưa ra xét xử về tội “Buôn bán hàng cấm”, theo Điều 155-BLHS.

 

Liên quan và không hề được hưởng lợi vật chất nhưng Phạm Văn Quyết (SN 1992), Vũ Văn Hoàn (SN 1986), đều ở huyện Thường Tín cũng cùng bị đưa ra xét xử về tội danh, theo quy định tại Điều 155-BLHS.

 

Diễn biến phiên tòa cho thấy, chập tối 12-11-2016, lực lượng Cảnh sát kinh tế của CATP Hà Nội làm nhiệm vụ tại khu vực ngã ba Lạc Thị (huyện Thanh Trì) đã bắt quả tang Phạm Văn Quyết và Vũ Văn Hoàn đang chở 2 thùng carton đựng ngà voi bên trong.

 

Mở rộng vụ án, lực lượng cảnh sát kinh tế làm rõ toàn bộ lô hàng cấm này là của Phạm Thị Thành đang trên đường được đồng bọn mang đi tiêu thụ. Theo đó, Thành vốn là một tiểu thương chuyên kinh doanh các mặt hàng thủ công mỹ nghệ tại địa phương.

 

Trong khi ấy, Kiều Thị Nhuần, người chuyên phiên dịch tiếng Trung Quốc thường đưa khách nước ngoài đến Thường Tín tham quan các làng nghề. Từ đó, Thành và Nhuần trao đổi số điện thoại rồi giữ liên lạc với nhau.

 

Tháng 7-2016, Thành được một người tên Hưng ở Bắc Giang (không rõ lai lịch) bán cho 55 kilogram ngà voi và mang đến nhà cho đối tượng. Quá trình cất giữ lô hàng cấm, nữ tiểu thương đồ mỹ nghệ đặt vấn đề với Nhuần nếu có khách mua ngà voi thì giới thiệu sẽ được trả công.

 

Nhận lời môi giới, tháng 10-2016, Nhuần được một phụ nữ tên Hương ở Móng Cái, Quảng Ninh (quen biết từ trước) nhờ tìm nguồn bán ngà voi giúp. Kết nối với Thành, ngày 12-11-2016, Nhuần đưa nữ đối tượng tên Thảo (bạn Hương) cùng một người đàn ông Trung Quốc về Thường Tín giao dịch.

 

Tại nhà Thành, các bên thống nhất mua bán lô hàng 50 kilogram ngà voi với giá 13,9 triệu đồng/cân, đồng thời ấn định địa điểm giao hàng là khu vực ngã ba Lạc Thi, huyện Thanh Trì. Nhận tiền xong, Thành nhờ Hoàn và Quyết chở giúp 2 thùng carton đựng ngà voi đi giao cho người của Thảo bị phát hiện, bắt quả tang.

 

Quá trình điều tra cũng như tại phiên xử, Nhuần khai nếu vụ buôn bán hàng cấm này trót lọt thì nữ phiên dịch tiếng Trung sẽ được cả hai bên mua và bán ngà voi trả tiền công môi giới. Trong khi đó, cả Hoàn và Quyết đều chỉ đơn thuần chở hộ Thành lô hàng ngà voi đi giao cho khách.

 

Vậy nhưng ở thời điểm được nữ tiểu thương đồ mỹ nghệ giao cho 2 thùng carton đựng hàng cấm, bộ đôi trực tiếp vận chuyển biết rõ ngà voi là mặt hàng bị pháp luật nghiêm cấm mua bán nhưng vẫn tích cực giúp sức cho nữ tiểu thương. Về phần Thành thì hoàn toàn thừa nhận hành tội phạm của bản thân.

 

Do đó, khép lại phiên tòa sơ thẩm, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Phạm Thị Thành 15 tháng tù, Kiều Thị Nhuần 12 tháng tù giam và Phạm Văn Quyết, Vũ Văn Hoàn cùng phải nhận 9 tháng tù nhưng đều được hưởng án treo, theo đúng tội danh bị đưa ra xét xử.

 

Nguồn: anninhthudo.vn

anh-bia

Chương trình hội viên

Tham gia tình nguyện

Thư viện ảnh hoạt động