Xóa sổ trang trại nuôi nhốt và cứu hộ chín cá thể gấu ở Bình Dương

Ngày 26-6, Tổ chức Động vật châu Á thực hiện cứu hộ toàn bộ chín cá thể gấu ngựa tại một trang trại ở thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

 

gau-1

 

Theo dữ liệu của Cục Kiểm lâm, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, có bảy trong số chín cá thể gấu sống hơn 10 năm trong trại gấu này, hai cá thể còn lại được nuôi nhốt tại đây từ năm 2008. Chủ của trang trại đã tự nguyện giao gấu cho Nhà nước. Tổ chức Động vật châu Á đã tiếp nhận và cứu hộ số gấu này và chuyển ra Trung tâm cứu hộ gấu Việt Nam tại Tam Đảo, Vĩnh Phúc.

 

Hai bác sĩ thú y, hai y tá cùng rất nhiều chuyên gia và nhân viên chăm sóc đã được Tổ chức huy động để thực hiện quá trình cứu hộ.

 

Do toàn bộ gấu được nuôi nhốt trong các chuồng sắt sát cạnh nhau trong một nhà kho có mái tôn, nằm cuối của một dãy vườn, xe vận chuyển gấu không thể tiếp cận, nên toàn bộ số gấu được gây mê, khám sức khỏe lâm sàng, và đưa vào lồng để chuyển lên xe tải.

 

Các cá thể gấu ngựa gồm năm cá thể đực, bốn cá thể cái lần lượt được đặt tên là Xanadu, Cloud, Jane, Bình An, Sông Bé, Điều, Soul, Chôm chôm và Wofie.

 

gau-2

 

Chúng đều được kiểm tra mắt, răng, khớp xương, các chi, siêu âm ổ bụng, lấy mẫu máu, lông, và các thương tổn nghiêm trọng nếu có. Trong quá trình gây mê, các kiểm lâm viên có mặt tại hiện trường cứu hộ đã kiểm tra số chip của gấu bảo đảm trùng khớp với hồ sơ quản lý.

 

Cũng như hầu hết gấu sống lâu năm ở các trang trại khác, cả chín cá thể đều bị hỏng răng rất nặng, chân bị viêm khớp do không được di chuyển, bàn chân nứt nẻ, sừng hóa, đầu có nhiều vết xước, hói do chà vào các thanh sắt. Cá biệt, gấu Cloud bị mất lưỡi, Jane bị viêm da, còn Bình An cũng có bất thường ở lưỡi.

 

Tất cả các cá thể gấu cần được theo dõi đặc biệt trong suốt quá trình di chuyển về Tam Đảo, và sẽ được khám lại, chữa trị, hồi phục khi đoàn về Trung tâm Cứu hộ gấu Việt Nam.

 

PGS, TS.Tuấn Bendixsen, Trưởng đại diện Tổ chức Động vật châu Á cho biết: “Tổ chức đã huy động gấp đôi chuyên gia và bác sĩ thú y cho chuyến cứu hộ. Toàn bộ trang trại hiện có chín cá thể gấu, đồng nghĩa với việc sau khi chúng tôi cứu hộ, tỉnh Bình Dương sẽ bớt đi một cơ sở nuôi nhốt gấu”.

 

gau-3

 

Cũng trong ngày 26-6, đoàn cứu hộ bắt đầu di chuyển, vượt qua hơn 1.500 km đưa gấu về Tam Đảo. Theo dự kiến, đoàn cứu hộ sẽ về đến Trung tâm Cứu hộ gấu Việt Nam tại Vườn Quốc gia Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc vào trưa ngày 30-6.

 

Tổ chức Động vật châu Á từng thực hiện nhiều chuyến cứu hộ với số lượng gấu lớn ở tỉnh Bình Dương. Đầu năm 2010, 19 cá thể đã được đưa về từ một trang trại nhốt gấu trong ba container ở huyện Tân Uyên. Một năm sau đó, 2011, một chủ trang trại ở Thuận An, Bình Dương cũng tự nguyện trao trả 14 cá thể gấu.

 

Đây là chuyến cứu hộ thứ hai của Tổ chức Động vật châu Á trong năm 2017. Thêm chín cá thể gấu này, Tổ chức đã cứu hộ thành công 186 cá thể gấu. Hiện có 170 cá thể gấu đang được chăm sóc y tế, dinh dưỡng và sống trong các khu bán tự nhiên của Trung tâm Cứu hộ gấu Việt Nam.

 

Nguồn: nhandan.com.vn

anh-bia

Chương trình hội viên

Tham gia tình nguyện

Thư viện ảnh hoạt động