Lượng ngà voi bị thu giữ trên thế giới tăng cao nhất trong 3 thập kỷ

Số lượng ngà voi bị thu giữ hiện cao hơn gấp 3 lần so với của năm 2007 cho thấy hiệu quả của công tác phòng chống tội phạm và buôn lậu.

 

ngavoi-1500348516177

Ảnh minh họa

 

Theo báo cáo mới nhất của Công ước Quốc tế về buôn bán động thực vật hoang dã nguy cấp (CITES) được công bố ngày 23/10, năm 2016 đánh dấu năm thứ 5 liên tiếp nạn săn trộm voi tại châu Phi được ngăn chặn hiệu quả và duy trì xu hướng giảm. Tuy nhiên, có một nghịch lý là số ngà voi thu giữ trong các vụ buôn lậu bị phát hiện lại tăng lên mức cao nhất trong gần 3 thập kỷ qua.

 

Theo báo cáo, trong năm ngoái, các lực lượng hải quan thế giới đã thu giữ 40 tấn ngà voi trong các vụ buôn lậu, nhiều nhất kể từ năm 1989. Số lượng ngà voi bị thu giữ hiện cao hơn gấp 3 lần so với của năm 2007 cho thấy hiệu quả của công tác phòng chống tội phạm và buôn lậu. Mặc dù số vụ săn trộm voi nhìn chung giảm xuống, song số voi tại châu Phi tiếp tục giảm do "bị giết hại, chuyển đổi đất đai và sự mở rộng nhanh chóng của con người".

 

Báo cáo của CITES cho biết, số voi tại châu Phi hiện chưa rõ ràng. Trước đó, Liên minh Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) cho biết số voi tại "Lục địa Đen" đã giảm 111.000 con trong giai đoạn từ năm 2006-2015. Theo CITES, số voi tại khu vực Nam Phi và nhiều nơi ở Đông Phi hiện ổn định hoặc gia tăng. Tuy nhiên, số vụ giết hại voi trái phép vẫn ở mức cao tại Trung Phi, trong đó có những nước thường xuyên bất ổn như Congo và CH Nam Phi, nơi các nỗ lực bảo tồn yếu kém không đủ ngăn chặn các vụ săn trộm voi.

 

Nguồn: vtv.vn

anh-bia

Chương trình hội viên

Tham gia tình nguyện

Thư viện ảnh hoạt động