Cứu hộ 7 con gấu già yếu bị nuôi nhốt về môi trường bán tự nhiên

Ngày 19 và 20.9, một tổ chức bảo tồn động vật hoang dã chạy đua với thời gian thực hiện tiếp nhận và cứu hộ 1 con gấu ở Đồng Nai và 6 con gấu ở Bình Dương bị nuôi nhốt, đưa về chăm sóc trong môi trường bán tự nhiên.

 

gau 1

 

 


Theo Trung tâm Bảo tồn Động vật hoang dã Nước Việt, hiện nay còn gần 450 con gấu đang bị nuôi nhốt trong điều kiện chuồng trại không đảm bảo trên cả nước, chưa kể ở các vườn thú, khu du lịch sinh thái.

Sau khi thực hiện các thủ tục hành chính, lực lượng chức năng tỉnh Bình Dương và Trung tâm Bảo tồn Động vật hoang dã Nước Việt đã đến một cơ sở trên đường Vĩnh Phú 25, thuộc phường Vĩnh Phú, thị xã Thuận An để thực hiện tiếp nhận 6 cá thể gấu..

 

Cơ sở này đang nuôi nhốt 18 con gấu. Gấu bị nuôi nhốt trong tình trạng dinh dưỡng không cân bằng, da và chân bị dày sừng. Một số con gấu có biểu hiện bị rụng lông, nhiều da khô sần. Một số bị tổn thương ở mắt cá và các chân. Nghiêm trọng hơn, có một con gấu bị mất bàn chân trước bên phải.

 

Theo đánh giá của Trung tâm Bảo tồn Động vật hoang dã Nước Việt, gấu bị nuôi nhốt trong các chuồng trại chật hẹp, mỗi chuồng chỉ khoảng 5 m², điều kiện thiếu ánh sáng.

 

Trong buổi sáng 20.9, đội cứu hộ sử dụng trái cây và mật ong để dụ gấu từ trong chuồng nuôi nhốt sang cũi vận chuyển. Sau 4 giờ làm việc liên tục, đội đã đưa 6 con gấu vào cũi vận chuyển kiên cố ra ngoài.

 

 

gau 2

 

 

Các cá thể gấu ở đây chưa được đặt tên, vì vậy đội cứu hộ đã đặt tên cho các cá thể này lần lượt là: James, Thơm, Mùi, Húng, Ớt, Thìa Là.

 

Theo kế hoạch, những cá thể này sau khi được kiểm tra y tế sẽ được đưa về Cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình. Cơ sở này cung cấp nơi ở an toàn trong môi trường bán hoang dã nhằm giúp các cá thể gấu phục hồi tập tính tự nhiên và được hưởng cuộc sống phù hợp với loài.

 

Được biết, Gấu ngựa được Sách đỏ của IUCN liệt kê vào danh sách những loài nguy cấp. Những cá thể gấu được cứu hộ lần này đã bị nuôi nhốt trong điêu kiện không đảm bảo trên 10 năm.

 

Chương trình hội viên

Thư viện ảnh hoạt động

Tham gia tình nguyện