Một con vích xanh quý hiếm vào đẻ trứng tại bãi biển Lăng Cô


                                        
                                                                                     Cận cảnh con vích mẹ đang mang thai

Ngày 8/7, theo UBND Thị trấn Lăng Cô (huyện Phú Lộc, tỉnh TT-Huế) cho biết vừa thả một con vích xanh quý về lại với đại dương trong tình trạng sức khỏe tốt.


Theo đó, vào chiều 6/7, ngư dân Trần Văn Thục (trú thôn Đông Dương, Thị trấn Lăng Cô) khi cùng thuyền ra biển gần bờ đánh bắt hải sản đã bủa lưới và thấy có một con rùa biển quý mà dân quê hay gọi là con vích xanh mắc gọn trong lưới.


Ông Thục (bên phải) - ngư dân bắt được con vích xanh quý hiếm


Sau khi vào bờ, ông Thục đã lên trình báo cho chính quyền biết để có hướng xử lý tốt nhất. Ngay sau đó, Chi cục Biển đảo & Đầm phá tỉnh TT-Huế (thuộc Sở TN&MT tỉnh TT-Huế) đã cùng với chính quyền UBND thị trấn Lăng Cô đến nhà ông Thục để xem xét con vích này.

Qua đo đạc ban đầu, con vích nặng 15kg, phần mai dài khoảng 80cm và rộng 60cm. Theo Chi cục Biển đảo & Đầm phá tỉnh, đây là loài sinh vật quý hiếm đã được ghi vào Sách đỏ Thế giới. Nhiều khả năng con vích này đã tìm đường bơi vào bãi biển Lăng Cô sạch đẹp và có nhiều điều kiện tương thích về khí hậu, độ mặn, sự thanh bình để đẻ trứng trong mùa sinh sản.

Ngay trong chiều 6/7, Chi cục Biển đảo & Đầm phá tỉnh TT-Huế đã cùng với ngư dân Thục và các cán bộ UBND Thị trấn Lăng Cô lên thuyền ra biển thả lại con vích về biển trong tình trạng hoàn toàn khỏe mạnh.

Liên quan đến các hoạt động về rùa biển thì vào đầu năm 2012, Chi cục Biển đảo & Đầm phá tỉnh TT-Huế đã thành lập đề án bảo tồn rùa biển nhằm và tập huấn cho ngư dân ở thị trấn Lăng Cô về các hoạt động bảo vệ, cứu hộ rùa biển.


Thả "mẹ" vích về biểnĐại Dương

Theo Dantri.com.vn

Chương trình hội viên

Thư viện ảnh hoạt động

Tham gia tình nguyện