Quảng Ngãi: Báo động về ô nhiễm môi trường biển

 Ô nhiễm môi trường biển tại Quảng Ngãi xuất phát từ chính nếp sống, tập quán sinh hoạt của người dân.

Tình trạng đổ rác thải, nước thải bừa bãi cộng với việc ồ ạt khai thác rong mơ đã và đang gây ra những hệ lụy khôn lường đối với hệ sinh thái biển và trở thành vấn đề đáng lo ngại cho sự phát triển bền vững của kinh tế biển ở Quảng Ngãi. Trong khi đó, các ngành chức năng và chính quyền địa phương vẫn chưa có giải pháp hiệu quả để hạn chế tình trạng này.

Những năm gần đây, người nuôi tôm ở xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi thường xuyên phải đối mặt nguy cơ trắng tay vì tôm bị dịch bệnh liên miên, hết vụ này sang vụ khác. Ông Nguyễn Dũng, ở thôn Tân Đức, xã Bình Châu nuôi 4 sào tôm sú, sau 2 tháng thả nuôi thì tôm bị dịch chết hàng loạt mà nguyên nhân thì không khó để tìm ra.

Ô nhiễm môi trường biển tại Quảng Ngãi xuất phát từ chính nếp sống, tập quán sinh hoạt của người dân. Khu vực chợ Bình Châu, huyện Bình Sơn như là một bãi rác lộ thiên, mỗi lần thủy triều lên, rác theo con nước tràn cả vào đồng tôm. Trên bờ, dưới nước rác vương vãi khắp nơi, trong khi địa phương lại lúng túng trong việc xử lý.

Ông Nguyễn Thanh Hùng, Phó Chủ tịch UBND xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cho biết, địa phương đã vận động và có các biện pháp tuyên truyền để mà bà con không xả rác thải bừa bãi, đảm bảo được môi trường.

Là một địa phương ven biển, tỉnh Quảng Ngãi xác định kinh tế biển luôn là hướng đi mũi nhọn. Tận dụng những tiềm năng lợi thế từ cảng biển nước sâu, khuyến khích ngư dân đóng tàu mới công suất lớn vươn khơi xa, mở rộng diện tích nuôi trồng thủy sản...Thế nhưng, với tình trạng ô nhiễm môi trường ven biển nghiêm trọng như hiện nay thì việc phát huy lợi thế từ biển của tỉnh Quảng Ngãi đang gặp trở ngại không nhỏ.

Ông Trần Văn Phận, Chi Cục phó, Chi Cục Biển và Hải đảo tỉnh Quảng Ngãi cho rằng: Hiện nay ở các địa phương mà nhất là các xã ven biển thì việc quản lý, bảo vệ môi trường vùng ven bờ biển chưa quan tâm đúng mức. Do đó trong thời gian đến, để nâng cao vấn đề thực hiện công tác bảo vệ môi trường ven bờ biển, ngoài công tác tuyên truyền sẽ đẩy mạnh việc giao trách nhiệm cho địa phương quản lý trực tiếp./.

CTV Tiến Công/VOV-Miền Trung

Theo Vov.vn

Chương trình hội viên

Thư viện ảnh hoạt động

Tham gia tình nguyện