Huế: 2 ngày 10 vụ cháy rừng, thiệt hại bạc tỉ


Vụ cháy rừng keo lớn ở xã Lộc Hòa (huyện Phú Lộc) ngày 5/8


Huế là địa phương trong 2 ngày qua có số vụ cháy rừng nhiều nhất nước: 10 vụ, gây thiệt hại trên 50ha rừng các loại với hàng tỉ đồng tan theo “giặc” lửa.

6 vụ cháy rừng liên tiếp trong 1 ngày

Chỉ tính riêng trong ngày 6/8, đã có liên tiếp 6 vụ cháy rừng lớn nhỏ diễn ra tại tỉnh Thừa Thiên - Huế gây nhiều thiệt hại cho địa phương. Trong đó, khoảng 15ha rừng trồng tràm hoa vàng tuổi đời hơn 5 năm của hợp tác xã Mỹ Xuyên (xã Phong Hòa, huyện Phong Điền) đã bị cháy hơn 30% vào trưa 6/8. Đám cháy bắt đầu bùng phát lên khoảng 12h30 và được dập tắt vào 16h chiều cùng ngày. Thiệt hại đang được xã thống kê để trình lên huyện có phương án hỗ trợ giúp dân.

Tại phường An Tây (TP Huế) trong ngày 6/8 đã liên tiếp xảy ra 4 vụ cháy rừng với tổng diện tích 1.200m2 tại tổ 9, tổ 10 thuộc khu vực 5 của phường. Đặc biệt trong 4 vụ cháy này có vụ cháy rừng thông 35 năm tuổi ở núi Ngự Bình vào 11h30’ trưa đã thiêu cháy 1.000m2 rừng thông. Tại phường An Cựu (TP Huế) do tiếp giáp với phường An Tây nên đã bị cháy trụi 1.000m2 ở núi Ngự Bình.

Trước đó, vào ngày 5/8, một vụ cháy lớn thiêu rụi gần 50ha rừng trồng keo 4-5 năm tuổi của người dân xã Lộc Hòa, huyện Phú Lộc. 3 vụ cháy khác trong ngày 5/8 xảy ra tại xã Hương Hồ, Thị xã Hương Trà và phường An Tây (TP Huế). Cách vài ngày trước, nhiều đám cháy rừng đã xuất hiện tại huyện A Lưới, huyện Quảng Điền... gây thiệt hại đáng kể cho địa phương.


Cháy rừng thông 35 năm tuổi ở phường An Tây, phường An Cựu (TP Huế) ngày 6/8
 

Theo bà Phạm Thị Phương Mai - Chủ tịch UBND phường An Tây, cho biết: "Do gió Nam mạnh cộng với thời tiết khô hanh nên khi xảy ra đám cháy thì lửa bùng lên rất nhanh. Nguyên nhân chính của 4 vụ cháy ngày 6/8 là do người dân đi viếng mộ cha mẹ nhân ngày vía Quán Thế Âm cùng với việc đốt vàng mã nên đã cháy lan qua đám thực bì khô, hậu quả là cháy luôn cả rừng. Dù đã tăng cường lực lượng phòng chống cháy nhưng do có nhiều diện tích rừng dễ cháy nên trong 1 tháng qua, riêng tại phường đã có trên 10 vụ cháy với diện tích thiệt hại khoảng 1.500m2”.

Liên quan đến vụ cháy ở núi Ngự Bình trưa 6/8, phường An Tây đã mời 2 đối tượng là Đoàn Mạnh Linh và Phạm Thị Hồng Chuyên (trú tại TP Đà Nẵng) về trụ sở để làm rõ nghi vấn có liên quan. Và tạm giữ một bao vàng mã dùng để đốt cúng ông bà đã mất. Phường này cũng đã tạm giữ đối tượng Trần Hữu Nam (trú phường Phước Vĩnh, TP Huế) để xử lí về hành vi đốt hương, vàng mã gây cháy rừng trên địa bàn trước đây.


Bà Phạm Thị Hồng Chuyên (người đang chỉ tay) được mời
về công an phường làm rõ vì lúc xảy ra vụ cháy, bà đang chuẩn bị đốt vàng mã tại rừng

Cá nhân gây cháy rừng có thể bị khởi tố hình sự

Chiều 6/8, trao đổi với PV Dân trí qua điện thoại, ông Trịnh Ngọc Thuận, Hạt trưởng hạt kiểm lâm huyện Phú Lộc (tỉnh TT-Huế) cho biết những đối tượng đốt rẫy làm cháy diện tích rừng lớn của dân tại vụ “Dân đốt rẫy, cháy rụi 50ha rừng keo” (xã Lộc Hòa, huyện Phú Lộc) ngày 5/8 có thể bị khởi tố hình sự.

Theo ông Thuận, hiện cơ quan chức năng đã xác định có 8 đối tượng đốt thực bì. Vào sáng 5/8, chính 8 đối tượng này đã đến công an xã Lộc Hòa báo việc sẽ đi đốt rẫy trong cùng ngày. Nhưng công an xã đã ngăn không cho đốt vì đã có công điện khẩn từ tỉnh Thừa Thiên - Huế gửi về các huyện, xã nghiêm cấm không cho đốt thực bì trong mùa nắng nóng cao điểm năm nay.

Tuy vậy, 8 đối tượng này vẫn không nghe và vào rừng đốt thực bì trên khoảng diện tích 4ha mà họ đang sở hữu. Đến 10h sáng 5/8, đám cháy đã bùng lên dữ dội từ phần rừng của 8 đối tượng và lan nhanh qua phần rừng keo bên cạnh của hàng chục hộ dân khác với tốc độ cháy dữ dội.

Hạt kiểm lâm huyện Phú Lộc đã tức tốc điện thoại cho Kiểm lâm tỉnh TT-Huế để xin lực lượng thêm ứng cứu. Tỉnh đã đưa về địa bàn cháy đội 1, đội 2 và cán bộ kiểm lâm Thị xã Hương Thủy (sát huyện Phú Lộc). Cùng với công an, dân phòng... tất cả lực lượng gần 100 người đã tham gia dập lửa với tối đa khả năng.

Nhưng do gió Nam nhiều cộng với đạn nổ liên tục (khu vực này lúc xưa là kho đạn cũ nên còn sót lại tàn tích đạn dưới lòng đất) nên lực lượng không thể tiếp cận được đám cháy mà phải chặt cây cắt đường bao xung quanh và giăng lưới để cô lập đám cháy. Đến 17h chiều, cơ bản đám cháy đã được dập tắt.

Tuy nhiên, đến 22h đêm, đám cháy lại bùng lên trở lại, các anh em phải tức tốc ra hiện trường tiếp tục dập lửa, đến 1h30’ sáng 6/8 mới khống chế được. Tưởng không còn cháy nữa, ai dè đến 12h trưa ngày 6/8, một số ngọn lửa lại bùng lên từ đám cháy cũ do gió Nam hôm nay rất mạnh, thế là tất cả phải ra dập lửa tiếp. Vì làm liên tục trong hơn 1 ngày đêm nên tất cả mọi người đều đã rất mệt mỏi, kiệt sức.

Theo thống kê lại sơ bộ thì diện tích đám cháy trên vào khoảng 30,5ha thuộc 60 hộ dân. Thông tin cháy gần 50ha như các báo đã nêu theo ông Thuận là từ xã Lộc Hòa khi đám cháy vừa mới được dập tắt chiều 5/8 nên chỉ mang tính chất ước lượng theo kinh nghiệm, vì vậy số liệu có hơi lớn so với thực tế.

Được biết toàn bộ rừng trồng sản xuất của dân bị cháy trên đều trồng keo có tuổi đời từ 4-5 năm tuổi và sắp thu hoạch nên có giá trị cao vào khoảng 20-30 triệu đồng/ha. Tổng thiệt hại vào khoảng trên dưới 1 tỷ đồng.

Cần phải xử lý nghiêm những kẻ gián tiếp gây ra rừng cháy như thế này

“Hiện chúng tôi phối hợp với công an huyện Phú Lộc, xã Lộc Hòa sẽ triệu tập 8 đối tượng đốt thực bì gây cháy rừng này vào sáng 7/8 lên cơ quan để làm bản tường trình lấy lời khai. Nếu đốt thực bì không gây cháy rừng thì cách đây không lâu chúng tôi đã xử phạt hành chính 1 đối tượng trên địa bàn với mức phạt 2 triệu đồng. 8 đối tượng này vừa đốt thực bì và gây cháy rừng, căn cứ vào mức độ gây cháy rừng nặng hay nhẹ mà có thể sẽ bị khởi tố hình sự theo quy định của pháp luật” - ông Thuận cho biết.

Đây là năm “đặc biệt” khi tỉnh Thừa Thiên Huế đã liên tiếp xảy ra hàng chục vụ cháy rừng trong thời gian ngắn những ngày qua mà chủ yếu là do ý thức kém của nhiều người dân. Theo ông Nguyễn Viết Hoạch, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh: “Đa số các đám cháy rừng xảy ra trong thời gian ngắn trong tháng 7,8 là do dân đi đốt vàng mã, đốt thực bì và một số ít vật liệu từ hồi chiến tranh phát nổ gây cháy. Chúng tôi đã tăng cường lực lượng tại tất cả địa bàn xung yếu để giám sát. Đặc biệt thời gian này, chúng tôi cùng địa phương nhiều lần thông báo đến người dân không được đốt thực bì, vàng mã. Nếu ai làm trái quy định sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định pháp luật”.

Đại Dương

Theo Dantri.com.vn

 

anh-bia

Chương trình hội viên

Thư viện ảnh hoạt động

Tham gia tình nguyện