Nam Phi, Việt Nam chống buôn lậu sừng tê

 

Chính phủ Nam Phi và Việt Nam sắp ký một thỏa thuận về chống săn trộm tê giác và buôn lậu sừng của chúng.

Chính phủ Nam Phi và Việt Nam sắp ký một thỏa thuận về chống săn trộm tê giác và buôn lậu sừng của chúng.

 

Một con tê giác đen trên đồng cỏ tại Nam Phi. Ảnh: blogspot.com.

 

 

Mạng lưới theo dõi hoạt động buôn bán động, thực vật hoang dã quốc tế TRAFFIC cho biết, một biên bản ghi nhớ giữa Nam Phi và Việt Nam sẽ được ký kết trong thời gian tới.

 

Ông Đỗ Quang Tùng, phó giám đốc Cơ quan quản lý Công ước về buôn bán quốc tế các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp Việt Nam, nói rằng đây sẽ là biên bản cấp chính phủ.

 

Nam Phi là nước có nhiều tê giác nhất trên thế giới, còn Việt Nam được coi là thị trường tiêu thụ sừng tê giác lớn nhất.

 

"Tin vui hôm nay là biên bản ghi nhớ về chống săn bắt trái phép tê giác và buôn bán sừng tê giác giữa Nam Phi và Việt Nam sắp được ký", Tom Milliken, người đứng đầu dự án về tê giác và voi của TRAFFIC, phát biểu.

 

Mavuso Msimang, một quan chức của Bộ Các vấn đề môi trường Nam Phi, xác nhận Nam Phi và Việt Nam sẽ hợp tác để ngăn chặn hoạt động xuất khẩu sừng tê giác tới Việt Nam, AFP đưa tin.

 

Ông Lê Lương Minh, Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam, đã tới Nam Phi vào tuần trước để thảo luận về nạn săn bắt trái phép và buôn bán động vật, thực vật hoang dã với người đồng nhiệm Ebrahim Ebrahim của nước chủ nhà.

 

Những kẻ săn trộm đã sát hại khoảng 300 con tê giác tại Nam Phi từ đầu năm tới nay. Số lượng tê giác bị giết tại nước này là 448 vào năm ngoái. Người ta nghi ngờ bọn buôn lậu đưa sừng của những con tê giác xấu số tới Việt Nam.

 

Số vụ săn trộm tê giác tăng vọt trong những năm qua do nhu cầu mua sừng tê giác ở châu Á, bao gồm Việt Nam, tăng mạnh. Một bộ phận người dân châu Á tin rằng sừng tê giác có nhiều tác dụng y học kỳ diệu, dù các nhà khoa học không tìm ra bằng chứng về những tác dụng ấy.

 

“Nhu cầu đối với sừng tê giác tại Việt Nam tăng cao không liên quan tới việc đáp ứng các đòi hỏi của đông y, mà chỉ nhằm cung cấp một loại thuốc tiêu khiển cho những người chuyên tiệc tùng hoặc để lừa tiền những bệnh nhân ung thư sắp chết về tác dụng chữa trị thần kì của sừng tê giác, điều không bao giờ xảy ra”, ông Milliken khẳng định.

 

Theo Minh Long - VnExpress.net

 

anh-bia

Chương trình hội viên

Thư viện ảnh hoạt động

Tham gia tình nguyện