Phát hiện đường dây buôn bán trái phép Dugong tại Phú QuốcNguồn : Internet

Ngày 6 tháng 9 năm 2012  – Một đường dây buôn bán thịt Dugong và các loại động vật biển quý hiếm tại đảo Phú Quốc đã bị phát hiện thông qua tin báo từ người dân trên đảo về việc một con Dugong  (Bò biển) nặng khoảng 100kg đang bị xẻ thịt và bán cho các nhà hàng.

Theo đó, Dugong khi bị đánh bắt ngoài biển sẽ bị xẻ thịt ngay trên tàu và bán cho một trung gian tên Bé, tại Thị trấn Dương Đông (người này trước đây từng buôn bán tại chợ Dương Đông). Sau đó thịt Dugong được trung gian này gia o trực tiếp cho người mua hoặc các nhà hàng trên Đảo Phú Quốc. Giá 1kg thịt Dugong giao động từ 400.000đ đến 550.000đ. Hiện tượng này xảy ra khá thường xuyên trong những tháng gần đây. Không chỉ Dugong mà các loài rùa biển như Vích (con Mỏng) cũng thường xuyên bị đánh bắt và  chào hàng tại các nhà hàng trên đảo với gia bán tay Vích khoảng 450.000đồng/kg và thịt Vích 200.000đồng/kg.
Điều tra cũng cho biết thêm, trước đây, đường dây này hoạt động khá công khai. Nhưng từ khi các biện pháp bảo vệ Dugong và tài nguyên biển Phú Quốc được triển khai, đường dây này vẫn tiếp tục hoạt động nhưng kín đáo hơn.

Dugong hay còn gọi là Bò Biển, Cá Cúi (Dugong dugon) là loài động vật có vú lớn, sống ở biển. Cá thể Dugong trưởng thành có thể dài 3m và nặng khoảng 450kg. Chúng ăn cỏ biển và các loài thực vật biển khác. Do di chuyển chậm chạp và thân hình to lớn, loài này hay dễ bị mắc vào lưới đánh cá của ngư dân. Dugong cũng bị săn bắt ráo riết lấy thịt, da làm thức ăn và răng làm thuốc chữa bệnh hoặc đồ trang sức.
Dugong đang bị đe doạ tuyệt chủng ở mức cực kì nguy cấp tại Việt Nam (Theo Sách Đỏ Việt Nam) và trên thế giới. Theo điều tra của WWF năm 2003, Phú Quốc và Côn Đảo là 2 vùng biển duy nhất của Việt Nam có Dugong sinh sống, với số lượng không quá 100 con.


Theo WAR

 

Chương trình hội viên

Thư viện ảnh hoạt động

Tham gia tình nguyện