Bước ngoặt lịch sử trong nỗ lực xóa sổ ngành công nghiệp mật gấu trên toàn cầu
Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) và Tổ chức Bảo vệ Động vật Thế giới (WSPA) vừa đón nhận tin vui từ Hội nghị Bảo tồn Toàn cầu do Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) tổ chức. Nghị quyết 027 kêu gọi toàn thế giới chấm dứt nạn nuôi nhốt gấu đã được thông qua tại hội nghị hôm thứ Sáu, ngày 14/9 vừa qua. Trước đó, trong sự kiện Ngày Gấu Việt Nam do ENV tổ chức, 50 người nổi tiếng trên khắp cả nước đã cùng với công chúng lên tiếng kêu gọi chấm dứt nạn nuôi nhốt gấu ngay lập tức để bảo vệ các loài gấu ngoài tự nhiên của Việt Nam.

Sau một tuần thảo luận, Nghị quyết 027 kêu gọi toàn thế giới chấm dứt ngành công nghiệp khai thác mật gấu đã được lãnh đạo các quốc gia và các nhà bảo tồn hàng đầu thế giới thông qua với 98% phiếu tán thành.

Nghị quyết 027 kêu gọi các nước:
- Đóng cửa hoàn toàn các cơ sở nuôi nhốt và chích hút mật gấu;
- Ngăn chặn sự phát triển của hoạt động này tại Trung Quốc;
- Những người ủng hộ hoạt động này sẽ phải có báo cáo khoa học chi tiết và giải trình tại Hội nghị tiếp theo của IUCN. Nghị quyết cũng đặc biệt khuyến khích Chính phủ Việt Nam và Hàn Quốc tiếp tục những nỗ lực ngăn chặn và chấm dứt nạn nuôi nhốt gấu tại hai nước này.

“Ngành “công nghiệp mật gấu” ở Việt Nam chính là mối đe dọa lớn và trực tiếp đối với sự tồn vong của các loài gấu trong tự nhiên, không chỉ ở Việt Nam mà cả đối với các nước khác trong khu vực.” ông Trần Việt Hưng, Phó Giám đốc ENV cho biết. “Thế giới đang đặc biệt chú ý tới hành động của chúng ta, đặc biệt nếu trong những tháng tới, Việt Nam có thể đưa ra một lộ trình cụ thể hơn cho việc xóa bỏ ngành công nghiệp này.” ENV cũng kêu gọi Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tái khẳng định cam kết từ năm 2005 nhằm chấm dứt hoạt động nuôi nhốt gấu ở Việt Nam thông qua việc nghiêm cấm tuyệt đối hoạt động chích hút mật gấu, phối hợp chặt chẽ với cộng đồng và các cơ quan chức năng liên quan khác để ngăn chặn và chấm dứt hoạt động nuôi nhốt gấu một cách sớm nhất. “WSPA nhiệt liệt hoan nghênh Chính phủ các nước cũng như các nhà bảo tồn đã lên tiếng đúng lúc nhằm xóa bỏ những hoạt động tàn nhẫn và không cần thiết này.” Ông Chris Gee, Giám đốc Đối ngoại WSPA phát biểu, “Các loài gấu đã phải chịu đựng sự đau đớn trong môi trường nuôi nhốt để lấy mật trong một thời gian dài, và đây là lúc cần chấm dứt sự chịu đựng không đáng có này. Nghị quyết là một quyết định vô cùng đúng đắn mà hàng triệu người yêu động vật trên toàn thế giới đã mong chờ từ lâu”.

Từ năm 2004 đến nay, ENV đã phối hợp cùng WSPA thực hiện nhiều chương trình nhằm xóa bỏ hoạt động nuôi nhốt gấu tại Việt Nam.

anh-bia

Chương trình hội viên

Tham gia tình nguyện

Thư viện ảnh hoạt động