Nâng cao nhận thức và khuyến khích sự tham gia của cộng đồng

 

ENV liên tục thực hiện các chiến dịch nâng cao nhận thức cho cộng đồng nhằm giảm thiểu nạn tiêu thụ ĐVHD, đồng thời khuyến khích sự tham gia của người dân trong việc bảo vệ ĐVHD.


ENV sử dụng nhiều công cụ để nâng cao nhận thức của công chúng về ĐVHD như: báo chí, phát thanh, truyền hình, cũng như việc tổ chức các sự kiện với sự tham gia của các quan chức cấp cao, thực hiện các chiến dịch quảng bá trên mạng xã hội và Internet. Ngoài ra, ENV cũng phối hợp chặt chẽ với các cơ quan truyền thông và hơn 120 nhà báo nhằm tăng cường việc truyền tải thông điệp về bảo vệ động vật hoang dã tới người dân.

 

Phòng giáo dục môi trường lưu động của ENV thực hiện nhiều chương trình nâng cao nhận thức tại nhiều vùng miền trên khắp cả nước nhằm chuyển tải thông điệp bảo vệ ĐVHD đến các nhóm đối tượng có liên quan từ học sinh - sinh viên, người dân vùng đệm VQG/ KBT, cho đến các cán bộ hải quan và các cơ quan chức năng địa phương.

 

ENV còn thường xuyên tổ chức các buổi triển lãm tuyên truyền giảm thiểu nhu cầu tiêu thụ ĐVHD, chấm dứt nạn buôn bán ĐVHD trái phép và nuôi nhốt gấu, đồng thời tổ chức các buổi hội thảo cho sinh viên các trường đại học, khuyến khích sinh viên cùng tham gia ngăn chặn việc buôn bán trái phép ĐVHD.

 

Ngoài ra để giảm nhu cầu tiêu thụ ĐVHD tại Việt Nam, ENV cũng phối hợp chặt chẽ với hơn 100 tổ chức, doanh nghiệp, các cơ quan, chợ, bênh viện và các hiệu thuốc đông y với mục đích nâng cao ý cho nhân viên của các doanh nghiệp và người dân trong việc bảo vệ ĐVHD.

 

Đặc biệt, ENV cũng tiến hành các chiến dịch tập trung vào một số loài như: gấu, hổ, tê giác, rùa biển, tê tê, các loài linh trưởng nguy cấp.

 

Tăng cường thực thi pháp luật

 

Năm 2005, ENV thành lập Phòng Bảo vệ ĐVHD (WCU) nhằm tạo điều kiện và khuyến khích sự tham gia của công chúng vào việc ngăn chặn tình trạng buôn bán ĐVHD trái phép đồng thời hỗ trợ các cơ quan chức năng trong việc thực thi pháp luật bảo vệ ĐVHD.

 

WCU thiết lập một đường dây nóng miễn phí bảo vệ ĐVHD 1800 1522 để tiếp nhận thông tin từ người dân về các vụ buôn bán, săn bắt, vận chuyển, tàng trữ ĐVHD trái phép. Làm việc chặt chẽ với các cơ quan chức năng, WCU theo dõi và điều tra các vụ việc cho tới khi kết thúc và lưu giữ thông tin trong cơ sở dữ liệu của ENV. WCU luôn nỗ lực để mỗi vụ việc đều có được kết quả tích cực nhất thông qua việc hỗ trợ, tư vấn cách thức xử lý ĐVHD tịch thu được với các cơ quan chức năng, đồng thời khuyến khích các cơ quan chức năng có thái độ kiên quyết trong quá trình xử lý các vụ việc để tạo nhằm tạo tính răn đe, ngăn chặn việc tái phạm.

 

WCU hiện đang quản lý Mạng lưới Tình nguyện viên Bảo vệ ĐVHD lên tới hơn 4.000 tình nguyện viên tại 33 tỉnh thành phố trên cả nước để hỗ trợ việc giám sát, điều tra các điểm nóng về buôn bán ĐVHD tại Việt Nam.

 

Tính đến tháng 1/2014, WCU đã tiếp nhận hơn 6.200 vụ việc vi phạm liên quan đến ĐVHD. Từ năm 2005, hàng trăm động vật hoang dã trong các vụ buôn bán trái phép đã bị tịch thu, đây chính là kết quả của sự phối hợp chặt chẽ của ENV với các cơ quan hữu quan. Cùng với việc theo dõi sát sao các đối tượng vi phạm, các quảng cáo về ĐVHD, thực đơn ĐVHD trong các nhà hàng cũng đã được dỡ bỏ. Nỗ lực của ENV nhằm ngăn chặn việc buôn bán trái phép ĐVHD đã giúp nâng cao hiệu quả của việc thực thi pháp luật bảo vệ ĐVHD tại Việt Nam thông qua việc thúc đẩy sự minh bạch trong thi hành luật và không ngừng nỗ lực hỗ trợ thi hành luật chống nạn buôn bán ĐVHD trái phép tại Việt Nam.

 

Điều tra


ENV có một nhóm nhân viên có nhiệm vụ chính là điều tra các mạng lưới buôn bán ĐVHD nhằm cung cấp những thông tin quan trọng cho các cơ quan thi hành luật, vạch trần các đối tượng trong các mạng lưới buôn bán ĐVHD.

 

Hiện tại điều tra đang tập trung chủ yếu nhằm phát hiện mạng lưới tội phạm đứng sau các vụ buôn bán ĐVHD xuyên quốc gia và các sản phẩm từ chúng như: hổ, gấu, sừng tê giác, ngà voi, tê tê, rùa biển và chà vá. Ngoài ra, ENV cũng đang điều tra các vấn đề phức tạp như nhân nuôi ĐVHD và 10 đối tượng đầu sỏ trong mạng lưới buôn bán ĐVHD.


Tăng cường các chính sách pháp luật

 

Được thành lập vào năm 2008, bộ phận Chính sách và Pháp luật (CG) của ENV nhằm tìm kiếm sự ủng hộ của các nhà hoạch định chính sách, các bộ ngành liên quan và nhà lãnh đạo các tỉnh, thành phố trên toàn quốc trong quá trình xây dựng, cải tiến các chính sách pháp luật và thi hành luật bảo vệ các loài ĐVHD.


Những nỗ lực của ENV kể trên đã mang lại những thay đổi đáng kể trong quá trình xây dựng và cải tiến các văn bản pháp luật về bảo vệ ĐVHD, đồng thời tăng cường sự ủng hộ của các bộ, ngành và các nhà làm luật đối với các vấn đề do ENV đề xuất. Những nỗ lực này cũng thiết lập tiền lệ quan trọng về thi hành luật bảo vệ ĐVHD tại cấp tỉnh và cấp quốc gia.

Huong dan thuc thi Phap luat ve Bao ve DVHD Image

Bản tin về ĐVHD

WCB 2020 Issue 1 VN

Thư viện ảnh hoạt động

Hoạt động của ENV