Thư cảnh báo

Thứ sáu, 27 Tháng 10 2017 09:58

Bảo vệ đa dạng sinh học của đất nước là trách nhiệm của mọi cá nhân, tổ chức.

 

Hành vi săn bắt, nuôi, nhốt, giết mổ hoặc mua bán ĐVHD là bất hợp pháp. Những hành động này vô tình tiếp tay cho các đối tượng săn bắt, buôn bán ĐVHD trái phép, đồng thời đe dọa đến sự sống còn của các loài ĐVHD trong tự nhiên. Quảng cáo và buôn bán ĐVHD không có giấy phép là vi phạm pháp luật và có thể bị xử phạt theo các quy định hiện hành của pháp luật. Tài khoản mạng xã hội của Ông/Bà đã được người dân thông báo tới tới Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV).

 

Hành vi vi phạm của Ông/Bà đã được lưu trữ trong hệ thống cơ sở dữ liệu các vi phạm về ĐVHD trên toàn quốc trong thời hạn 5 năm kể từ ngày ENV nhận được thông báo từ người dân.

 

ENV đề nghị Ông/Bà chấm dứt hành vi quảng cáo, buôn bán, nuôi nhốt ĐVHD bất hợp pháp và ngay lập tức gỡ bỏ đường dẫn quảng cáo.

 

Nếu phát hiện Ông/Bà tiếp tục có bất cứ hành vi vi phạm pháp luật nào liên quan đến ĐVHD, ENV sẽ ngay lập tức thông báo đến các cơ quan chức năng có thẩm quyền để các cơ quan này có những biện pháp xử lý nghiêm minh theo các quy định hiện hanh của pháp luật.

 

Một số quy định pháp luật có liên quan xử lý các hành vi quảng cáo, buôn bán, tàng trữ ĐVHD trái phép:

 

  • Đối với loài ĐVHD nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ theo Danh mục ban hành kèm theo Nghị định số 160/2013/NĐ-CP của Chính phủ, theo quy định tại Điều 190 Bộ luật hình sự 1999 (sửa đổi bổ sung năm 2009), hành vi săn bắn, giết, vận chuyển, buôn bán, nuôi nhốt trái phép các loài này và vận chuyển, buôn bán trái phép các sản phẩm/bộ phận của chúng đều bị pháp luật nghiêm cấm. Đối tượng vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 50 đến 500 triệu đồng, cải tạo không giam giữ lên đến 3 năm hoặc bị phạt tù lên đến 7 năm.

 

  • Đối với các loài ĐVHD khác, tùy theo tính chất và mức độ nghiêm trọng của hành vi vi phạm, đối tượng vi phạm có thể bị xử phạt hành chính lên tới 500 triệu đồng đối với cá nhân (Nghị định157/2013/ND-CP, sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 41/2017/ND-CP). Riêng hành vi quảng cáo buôn bán ĐVHD sẽ bị xử phạt hành chính lên tới 100 triệu đồng theo Nghị định 157/2013/ND-CP (sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 41/2017/ND-CP) hoặc Nghị định 158/2013/ND-CP. Mức xử phạt tối đa với tổ chức gấp đôi mức phạt quy định đối với cá nhân.

 

  • ĐVHD có nguồn gốc hợp pháp: là những cá thể ĐVHD có giấy tờ chứng minh nguồn gốc hợp pháp được các cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp. Bất kì cá nhân hay tổ chức nào không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc hợp pháp của ĐVHD đều bị coi là có hành vi vi phạm pháp luật.

 

ENV trân trọng cảm ơn Ông/Bà về sự hợp tác và tuân thủ pháp luật về bảo vệ ĐVHD của Việt Nam.

 

Phòng Bảo vệ Động vật hoang dã – Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV)