Giới thiệu chung

TRUNG TÂM GIÁO DỤC THIÊN NHIÊN (ENV)

Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) được thành lập vào năm 2002. ENV là một trong những tổ chức bảo tồn thiên nhiên đầu tiên của Việt Nam. Mục tiêu hoạt động của ENV là nhằm ngăn chặn sự tuyệt chủng của các loài động vật hoang dã (ĐVHD) bằng các nỗ lực chấm dứt tình trạng săn bắt và buôn bán ĐVHD trái phép tại Việt Nam.

Chiến lược hành động của ENV tập trung vào 3 lĩnh vực: 

  1. Giảm nhu cầu tiêu thụ ĐVHD và các sản phẩm từ ĐVHD và khuyến khích cộng đồng cùng hành động để ngăn chặn tình trạng săn bắt và buôn bán ĐVHD trái phép.
  2. Tăng cường thực thi pháp luật nhằm giảm thiểu các vi phạm liên quan đến ĐVHD và triệt phá các đường dây buôn bán ĐVHD trái phép.
  3. Hoàn thiện các thể chế, chính sách liên quan đến bảo vệ ĐVHD.

Lĩnh vực hoạt động của ENV:

01

Giảm thiểu nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm từ ĐVHD thông qua các chiến dịch truyền thông nhằm thay đổi thái độ và hành vi của cộng đồng

01

02

Tăng cường thực thi pháp luật về ĐVHD, hỗ trợ trực tiếp các cơ quan chức năng và khuyến khích sự tham gia tích cực của cộng đồng cùng chung tay ngăn chặn tình trạng buôn bán ĐVHD trái phép

02

03

Phối hợp chặt chẽ với các nhà hoạch định chính sách để tăng cường thể chế, khắc phục lỗ hổng pháp luật, phát triển các chính sách hiệu quả và thúc đẩy các quyết định có liên quan đến mua bán ĐVHD

03

Lịch sử hình thành

TRUNG TÂM GIÁO DỤC THIÊN NHIÊN (ENV) - 20 NĂM HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) được thành lập trên cơ sở những thành công và kinh nghiệm của Chương trình nâng cao nhận thức bảo tồn tại Vườn quốc gia (VQG) Cúc Phương (CAP). CAP được triển khai từ năm 1996 và là một hợp phần của dự án bảo tồn do Tổ chức Bảo tồn Động - Thực vật Quốc tế (FFI) thực hiện tại Cúc Phương. CAP do một đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm thực hiện tại hơn 30 trường tiểu học và trung học cơ sở xung quanh VQG Cúc Phương. Nhân viên CAP cũng thường xuyên tổ chức các hoạt động nâng cao nhận thức cho người dân của 15 xã vùng đệm Cúc Phương. Sau 2 năm thực hiện, CAP đã chứng tỏ sự thành công và hiệu quả khi nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của các trường tham gia chương trình và ghi nhận nhiều vi phạm liên quan đến săn bắt ĐVHD và chặt phá rừng được người dân thông báo cho nhân viên CAP.

Từ năm 1999, những thành công của CAP được chia sẻ rộng rãi với các VQG và khu bảo tồn khác ở Việt Nam thông qua các chương trình tập huấn về kỹ năng xây dựng và phát triển thành công chương trình nâng cao nhận thức cộng đồng về bảo tồn.

Ý tưởng thành lập ENV được nhen nhóm sau thành công của chương trình tập huấn đầu tiên về giáo dục môi trường (cho các bộ VQG Pù Mát) vào năm 2000. Tuy nhiên, vì ENV là một trong những tổ chức xã hội dân sự đầu tiên được thành lập tại Việt Nam nên phải 2 năm sau ENV mới chính thức nhận được quyết định thành lập tổ chức.

Những năm đầu thành lập, ENV chỉ tập trung nâng cao nhận thức cho người dân về bảo tồn thiên nhiên. Từ đó, chiến lược hoạt động của ENV ngày càng được củng cố và phát triển. Đến nay, mục tiêu chính của ENV là nhằm ngăn chặn sự tuyệt chủng bằng các nỗ lực chấm dứt tình trạng săn bắt và buôn bán ĐVHD trái phép.

Sứ mệnh & Mục tiêu

TRUNG TÂM GIÁO DỤC THIÊN NHIÊN (ENV) - 20 NĂM HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Giảm nhu cầu tiêu thụ

ENV thường xuyên thực hiện các chiến dịch nâng cao nhận thức cho cộng đồng nhằm giảm thiểu nhu cầu tiêu thụ ĐVHD, đồng thời khuyến khích sự tham gia của người dân trong việc bảo vệ ĐVHD. ENV sử dụng nhiều phương pháp tiếp cận khác nhau như báo chí, phát thanh, truyền hình và tổ chức các sự kiện cho nhiều đối tượng khác nhau.

Tăng cường thực thi pháp luật

Từ năm 2005, ENV thành lập đường dây nóng bảo vệ ĐVHD để khuyến khích người dân thông báo các vi phạm về ĐVHD cho ENV. Sau khi nhận được thông báo, ENV phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý các vi phạm rồi thông báo kết quả cho người báo tin. Ngoài ra, ENV còn tổ chức các chiến dịch giảm thiểu vi phạm về ĐVHD tại các thành phố và các đô thị lớn trên cả nước.

Hoàn thiện chính sách pháp luật

Từ năm 2008, ENV bắt đầu tích cực tham gia đóng góp cải tiến các văn bản pháp luật liên quan đến bảo vệ ĐVHD. ENV hợp tác với các bộ và các cá nhân, tổ chức có liên quan để từng bước cải tiến các văn bản pháp luật, các chính sách để các văn bản pháp luật ngày càng có tính thực thi và hiệu quả cao, giảm thiểu các lỗ hổng pháp lý, tránh sự mâu thuẫn và chồng chéo giữa các văn bản.

Đội ngũ của ENV

Bà Vũ Thị Quyên

Bà Vũ Thị QuyênGiám đốc

Bà Nguyễn Thị Phương Dung

Bà Nguyễn Thị Phương DungPhó Giám đốc

Bà Bùi Thị Hà

Bà Bùi Thị HàPhó Giám đốc- Phụ trách chương trình Chính sách & Pháp luật

Bà Nhân Thị Hiền

Bà Nhân Thị HiềnQuản lý Hành chính

Ông Douglas Hendrie

Ông Douglas HendrieCố vấn Kỹ thuật

Cùng chúng tôi hành động ngăn chặn sự tuyệt chủng của
các loài động vật hoang dã

ENV nỗ lực hoạt động để chấm dứt nạn buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp tại Việt Nam đang hủy hoại các hệ sinh thái trên toàn thế giới.
Với sự giúp đỡ của bạn, chúng tôi có thể tạo ra các tác động lớn hơn để ngăn chặn sự tuyệt chủng của các loài ĐVHD.

1800 1522