3.696 km chạy giúp nâng cao nhận thức của cộng đồng về tình trạng các loài động vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm bị khai thác, buôn bán để làm thuốc

admin

Sáng ngày 6/11/2022 - Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) đồng hành cùng Sporting Republic tổ chức Giải “Chạy vì Động vật hoang dã - Động vật hoang dã không phải là thuốc ” tại Khu đô thị Ciputra (Hà Nội). Sự kiện năm nay đánh dấu giải chạy thường niên Hanoi Half Marathon vì động vật hoang dã (ĐVHD) lần thứ 7, với mục tiêu khuyến khích cộng đồng KHÔNG sử dụng thuốc từ ĐVHD, đặc biệt những loài có nguy cơ tuyệt chủng cao như gấu, hổ, tê giác và rùa.

 

Giải chạy năm nay đã thu hút 358 cá nhân từ 25 quốc gia tham gia với nhiều nhóm chạy từ các câu lạc bộ, doanh nghiệp, cơ quan chính phủ, tổ chức phi chính phủ như nhóm chạy của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn hay nhóm chạy của Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên (WWF), Dự án USAID Saving Threatened Wildlife, Tổ chức bảo tồn động, thực vật hoang dã nguy cấp quốc tế (FFI), Tổ chức TRAFFIC. Từng bước chạy của mỗi cá nhân tạo nên 3.696 km chạy vì ĐVHD.

Cao hổ, sừng tê giác, mật gấu và mai rùa đã được sử dụng trong y dược cổ truyền từ nhiều thế kỷ ở Việt Nam, Trung Quốc và một số quốc gia Châu Á khác. Thói quen này đã đẩy nhiều loài ĐVHD đến bên bờ tuyệt chủng do nạn săn bắt, buôn bán trái phép ngày một gia tăng để phục vụ nhu cầu làm thuốc cho con người.

“Chúng ta sống trong một xã hội hiện đại và nên tin dùng các phương thức y học được khoa học kiểm chứng. Chấm dứt sử dụng thuốc từ ĐVHD để bảo vệ sức khỏe của chính chúng ta và vì hành tinh mà chúng ta đang sống” Bà Nguyễn Thị Phương Dung, Phó Giám đốc ENV chia sẻ.

Mỗi ngày, hàng ngàn cá thể ĐVHD nguy cấp, quý, hiếm bị săn bắt và buôn bán nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng ĐVHD để chữa bệnh hay nâng cao sức khỏe. Hàng trăm cá thể tê giác bị giết hại mỗi năm để lấy sừng, hàng trăm cá thể gấu bị nuôi nhốt trong chuồng cũi chật hẹp để lấy mật, hàng ngàn cá thể rùa bị giết hại để lấy mai và thịt, và những cá thể hổ bị săn bắt và nuôi nhốt chờ ngày nấu cao – nguyên nhân đã khiến hổ rất có thể đã tuyệt chủng ở Việt Nam. “Chúng tôi trân trọng cảm ơn những cá nhân, cơ quan, tổ chức đã tham gia sự kiện ngày hôm nay để góp phần lan tỏa thông điệp bảo vệ ĐVHD tới hàng triệu người dân khác” – Bà Dung chia sẻ thêm.

 

Cũng tại sự kiện, ENV tổ chức triển lãm chia sẻ những thông tin có liên quan tới người tham gia. Thông điệp “Động vật hoang dã KHÔNG phải là thuốc” được truyền tải xuyên suốt chương trình.

Ông David Shin từ đơn vị đồng tổ chức Sporting Republic chia sẻ: “Là đối tác lâu năm của ENV, chúng tôi vui mừng khi một lần nữa giải chạy được đóng góp vào công tác bảo tồn ĐVHD tại Việt Nam. Mỗi cá nhân đều cần có trách nhiệm để dần xóa bỏ tình trạng sử dụng ĐVHD để làm thuốc hoặc nâng cao sức khỏe. Sporting Republic rất vinh dự được đồng hành cùng ENV trong những nỗ lực nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về vấn đề quan trọng này”.

Giải chạy vì ĐVHD năm nay là một phần của chiến dịch nhằm thay đổi nhận thức và thói quen sử dụng ĐVHD để làm thuốc của người dân Việt Nam, được hỗ trợ bởi Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, tổ chức Humane Society International (Úc). ENV xin trân trọng cảm ơn Sporting Republic, Khu đô thị Ciputra và các đối tác vì những đóng góp cho sự thành công của sự kiện lần này cũng như những chiến dịch của ENV trong nỗ lực ngăn chặn sự tuyệt chủng của các loài ĐVHD

Tin liên quan

Cùng chúng tôi hành động ngăn chặn sự tuyệt chủng của
các loài động vật hoang dã

ENV nỗ lực hoạt động để chấm dứt nạn buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp tại Việt Nam đang hủy hoại các hệ sinh thái trên toàn thế giới.
Với sự giúp đỡ của bạn, chúng tôi có thể tạo ra các tác động lớn hơn để ngăn chặn sự tuyệt chủng của các loài ĐVHD.

1800 1522