Bẫy thú đang khiến các khu rừng Việt Nam trở nên yên lặng

admin

Trung tâm cứu hộ và bảo tồn động vật hoang dã Pù Mát (Nghệ An) đang chăm sóc, cứu hộ cho hơn 30 cá thể. Hầu hết cá thể này bị thương do những chiếc bẫy.

"3 năm qua, số lượng bẫy chúng tôi thu được trong Vườn quốc gia Pù Mát khoảng gần 10.000 cái. Trước đây, người dân đặt bẫy theo cách truyền thống, họ đặt đến đâu chúng tôi đi gỡ đến đó. Nay người dân không đặt bẫy theo luồng mà người ta đặt từng cái bẫy đơn lẻ" - Ông Trần Xuân Cường, Giám đốc Vườn quốc gia Pù Mát cho biết.

Một chiếc bẫy được phát hiện.

Theo Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên WWF, số lượng bẫy ước tính tại Việt Nam tại bất kỳ thời điểm nào là hơn 5 triệu chiếc. Hơn 700 loài thú trong đó có những loài có nguy cơ tuyệt chủng cao vì những chiếc bẫy.

Ông Nguyễn Văn Thái, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn động vật hoang dã tại Việt Nam cho biết: "Có những luồng bẫy, người ta chặt các hàng cây để làm hàng rào và làm hàng nghìn dây bẫy trên hàng rào. Chúng tôi thấy rất nhiều cá thể, hàng trăm hàng nghìn cá thể động vật bị chết, bị thối rữa ở trên các hàng bẫy người dân chưa kịp lấy ra. Đây là lý do vì sao các khu rừng ở Việt Nam hiện nay đều là những rừng lặng".

Từ những con thú nhỏ đến những loài thú lớn quý hiếm đều không thể tránh khỏi mối hiểm nguy được giăng ra khắp nơi. Chúng phải chịu đau đớn đến chết khi đã mắc bẫy. Nếu thoát được thì cũng chết bởi các vết thương hoặc do nhiễm trùng. Kể cả khi đã được cứu hộ, nhiều cá thể cũng khó để trở lại với rừng già, nơi mà chúng thuộc về, vì đã mất đi bản năng sinh tồn vốn có.

Theo VTV.vn

Tin liên quan

Cùng chúng tôi hành động ngăn chặn sự tuyệt chủng của
các loài động vật hoang dã

ENV nỗ lực hoạt động để chấm dứt nạn buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp tại Việt Nam đang hủy hoại các hệ sinh thái trên toàn thế giới.
Với sự giúp đỡ của bạn, chúng tôi có thể tạo ra các tác động lớn hơn để ngăn chặn sự tuyệt chủng của các loài ĐVHD.

1800 1522