Cà Mau: Trùm vận chuyển động vật hoang dã lĩnh án 13 năm tù giam

admin

Chiều 13/05/2020, Tòa án nhân dân tỉnh Cà Mau vừa tuyên phạt bị cáo Trần Quý, Giám đốc Công ty TNHH Hải Đăng 13 năm tù giam và phạt bổ sung 100 triệu đồng cho vai trò người tổ chức hoạt động vận chuyển trái phép động vật hoang dã (ĐVHD) nguy cấp, quý, hiếm. Ba bị cáo khác liên quan đến vụ án cũng bị kết án bao gồm: bị cáo Nguyễn Hải Nam (12 năm tù giam và phạt bổ sung 50 triệu đồng), bị cáo Lê Việt Lĩnh (10 năm tù giam) và bị cáo Ngô Vũ Lâm (Cán bộ kiểm lâm - 2 năm tù giam, về tội “Giả mạo trong công tác”).

Trước đó, tháng 1/2018, Đồn Biên phòng Đất Mũi đã phát hiện 114 cá thể tê tê Java (Manis javanica) và hơn 300kg vảy tê tê Java (Manis javanica) được vận chuyển trái phép bằng tàu không số trên vùng biển Cà Mau. Sau khi vụ án bị phát hiện, Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau cũng chỉ đạo các ban ngành có liên quan tiến hành thanh, kiểm tra hoạt động nuôi nhốt ĐVHD của Công ty TNHH Hải Đăng. Theo kết quả thanh tra của Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau, Công ty TNHH Hải Đăng (do bị cáo Trần Quý là Giám đốc) đăng ký thực hiện dự án đầu tư du lịch kết hợp nuôi động vật hoang dã (ĐVHD) trên cụm đảo Hòn Khoai (thuộc tỉnh Cà Mau). Mặc dù được cấp phép cho hoạt động du lịch nhưng Công ty TNHH Hải Đăng không xây dựng các hạng mục công trình như trong báo cáo ban đầu và cũng không có bất kỳ hoạt động du lịch nào trên đảo mà chỉ thực hiện nuôi ĐVHD với mục đích xuất bán.
Vị trí đảo Hòn Khoai, nơi đối tượng tập kết ĐVHD nhằm vận chuyển trái phépBị cáo Trần Quý trước đó cũng được biết đến là một mắt xích quan trọng, đầu mối chuyên hỗ trợ các đối tượng buôn bán, vận chuyển ĐVHD trái phép từ nước ngoài về Việt Nam. Theo một số nguồn tin, cụm đảo Hòn Khoai thường được đối tượng sử dụng như một địa điểm tập kết ĐVHD sau khi vận chuyển trái phép từ nước ngoài về bằng đường “tàu cá” trước khi tiếp tục được vận chuyển bằng đường bộ đi tiêu thụ.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin về vụ việc, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) đã nhiều lần kiến nghị các cơ quan tiến hành tố tụng tỉnh Cà Mau xem xét, làm rõ vai trò của các đối tượng có liên quan, đặc biệt là đối tượng Trần Quý để xử lý nghiêm các đối tượng theo quy định tại Khoản 3 Điều 244 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 (“BLHS”).

Bà Bùi Thị Hà- Phó giám đốc ENV cho rằng: “Việc bắt giữ, khởi tố, truy tố và xử lý các đối tượng trong vụ án vận chuyển trái phép 114 cá thể tê tê là một thành công rất lớn các cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau. Vụ án không chỉ thể hiện nỗ lực không ngừng nghỉ của các cơ quan chức năng trong việc chứng minh tội phạm mà còn khẳng định không có “vùng cấm” trong việc xử lý vi phạm về ĐVHD. ENV chúc mừng thành công của các cơ quan chức năng, cơ quan tiến hành tố tụng tỉnh Cà Mau và hi vọng đây sẽ là bài học thích đáng cho các đối tượng đã và đang làm giàu bất chính từ ĐVHD.”

Tin liên quan

Bắc Giang: Nhà chùa chuyển giao tiêu bản hổ ngày cuối năm

Bắc Giang: Nhà chùa chuyển giao tiêu bản hổ ngày cuối năm

Bởi admin Bình luận

Ngày 03/02/2021, một nhà chùa tại huyện Yên Dũng (tỉnh…

Xem Thêm
NĂM 2020: GIẢI CỨU VÀ TỊCH THU HƠN 1.100 CÁ THỂ ĐỘNG VẬT HOANG DÃ

NĂM 2020: GIẢI CỨU VÀ TỊCH THU HƠN 1.100 CÁ THỂ ĐỘNG VẬT HOANG DÃ

Bởi admin Bình luận

Trong năm 2020, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV)…

Xem Thêm
Hà Nội: 12 tháng tù cho đối tượng vận chuyển chi gấu

Hà Nội: 12 tháng tù cho đối tượng vận chuyển chi gấu

Bởi admin Bình luận

Hà Nội: 12 tháng tù cho đối tượng vận chuyển…

Xem Thêm
Hải Dương: Chuyển giao một cá thể gấu nuôi nhốt hơn 15 năm đến trung tâm cứu hộ

Hải Dương: Chuyển giao một cá thể gấu nuôi nhốt hơn 15 năm đến trung tâm cứu hộ

Bởi admin Bình luận

Hải Dương: Chuyển giao một cá thể gấu nuôi nhốt…

Xem Thêm

Cùng chúng tôi hành động ngăn chặn sự tuyệt chủng của
các loài động vật hoang dã

ENV nỗ lực hoạt động để chấm dứt nạn buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp tại Việt Nam đang hủy hoại các hệ sinh thái trên toàn thế giới.
Với sự giúp đỡ của bạn, chúng tôi có thể tạo ra các tác động lớn hơn để ngăn chặn sự tuyệt chủng của các loài ĐVHD.

1800 1522