Chạy vì rùa - Run4Turtles 2023 khuyến khích cộng đồng chung tay bảo vệ các loài rùa của Việt Nam

admin

Ngày 3/12/2023 – Hôm nay, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) phối hợp với Sporting Republic và đối tác Cục Kiểm ngư (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) tổ chức Giải “Chạy vì Rùa” đầu tiên tại Việt Nam trong khuôn khổ Giải chạy “Song Hong Half Marathon” lần thứ 14 tại Khu đô thị quốc tế Ciputra Hà Nội. Sự kiện này nhằm thúc đẩy công tác bảo tồn rùa và khuyến khích cộng đồng không mua bán trái phép các loài rùa và sản phẩm từ rùa hoặc nuôi nhốt rùa làm cảnh.

Gần 500 cá nhân, tổ chức tham gia Chạy vì rùa - Run4Turtles 2023

Giải chạy lần này có sự tham gia của gần 500 cá nhân, tổ chức đến từ 27 quốc gia. Các nhóm chạy đến từ Câu lạc bộ MARD Runners, Chạy365, tổ chức Blue Dragon, trường Quốc tế Liên hợp quốc Hà Nội (UNIS Hà Nội), công ty Bibpix, Đại sứ quán Mỹ và đặc biệt là Cục Kiểm ngư, đội có số lượng đăng kí tham dự nhiều nhất (21 thành viên), cùng chạy để bảo tồn các loài rùa của Việt Nam.


Nhóm chạy đến từ Cục Kiểm ngư

Các bạn Tình nguyện viên của ENV tham gia hỗ trợ giải chạy

 

Các cá nhân chụp ảnh cùng bảng thông tin của ENV

Bảng tên của các cá nhân tham gia giải chạy năm nay

Việt Nam là nơi sinh sống của 31 loài rùa với 25 loài được xếp loại ở mức độ “nguy cấp” (EN) hoặc “cực kỳ nguy cấp” (CR) theo Sách đỏ IUCN và 28 loài được liệt kê trong các danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm theo quy định của pháp luật Việt Nam. Đặc biệt, 13 loài trong số đó bị nghiêm cấm hoàn toàn hoạt động khai thác, sử dụng vì mục đích thương mại. Tuy được pháp luật bảo vệ nghiêm ngặt nhưng hầu hết những loài rùa của Việt Nam đều đang đứng trước nguy cơ bị tuyệt chủng cao trong tự nhiên.

Các loài rùa thường bị săn bắt và buôn bán trái phép ở Việt Nam để đáp ứng nhu cầu về thực phẩm và làm thuốc tại Trung Quốc. Tại Việt Nam, các loài rùa mai mềm cũng thường được coi là “đặc sản”. Ngoài ra, rùa còn bị nuôi nhốt để làm cảnh hoặc phóng sinh tại các đền, chùa. Rùa biển cũng thường bị chế tác thành tiêu bản, mai rùa bị dùng làm đồ trang sức hoặc các sản phẩm khác.

Bà Nguyễn Phương Dung, Phó Giám đốc ENV cho biết: “Việc nuôi rùa làm cảnh, mua rùa để phóng sinh và mua bán các sản phẩm có nguồn gốc từ rùa sẽ đem lại lợi nhuận cho các đối tượng buôn bán và do đó tiếp tay cho hoạt động săn bắt, khai thác rùa trái phép từ tự nhiên. ENV tin rằng mỗi cá nhân cần phải hành động để chấm dứt tình trạng buôn bán và tiêu thụ rùa bất hợp pháp. Một khi nhu cầu không còn nữa, động lực cho các đối tượng săn bắt và buôn bán rùa cũng sẽ bị xóa bỏ, từ đó tạo cơ hội cho các quần thể rùa hoang dã còn sót lại có cơ hội được phục hồi trong tự nhiên.”

Ông David Shin từ Sporting Republic chia sẻ: “Nếu chúng ta không hành động ngay bây giờ, các thế hệ tương lai có thể sẽ không còn được thấy những loài rùa bản địa của Việt Nam. Chúng tôi rất vinh dự là đối tác tổ chức giải chạy ý nghĩa này. Mong rằng sự kiện sẽ giúp cộng đồng hiểu rõ mối đe dọa đối với rùa và cùng hành động để bảo tồn các loài rùa của Việt Nam.”

Tại sao phải "Chạy vì rùa"

ENV trân trọng cảm ơn các cá nhân, cơ quan, tổ chức đã tham gia giải chạy nhằm góp phần đảm bảo một tương lai tốt đẹp hơn cho loài rùa tại Việt Nam.

 

Tin liên quan

Cùng chúng tôi hành động ngăn chặn sự tuyệt chủng của
các loài động vật hoang dã

ENV nỗ lực hoạt động để chấm dứt nạn buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp tại Việt Nam đang hủy hoại các hệ sinh thái trên toàn thế giới.
Với sự giúp đỡ của bạn, chúng tôi có thể tạo ra các tác động lớn hơn để ngăn chặn sự tuyệt chủng của các loài ĐVHD.

1800 1522