Đột phá lớn trong cuộc chiến chống nuôi nhốt, buôn bán hổ trái phép tại tỉnh Nghệ An

admin

Trong những ngày đầu tháng 8/2021 vừa qua, Công an tỉnh Nghệ An đã phát hiện và tịch thu được 24 cá thể hổ bị nuôi nhốt và vận chuyển bất hợp pháp tại 2 huyện Diễn Châu và Yên Thành. Trong nhiều năm qua, ba huyện Diễn Châu, Yên Thành và Quỳnh Lưu nổi tiếng là những điểm nóng nhất ở Việt Nam về nuôi nhốt và buôn bán hổ trái phép.

Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) xin chúc mừng chiến công của các chiến sĩ Công an tỉnh Nghệ An. ENV đánh giá cao thành công của chính quyền và lực lượng công an tỉnh Nghệ An bởi lẽ đây là bằng chứng cho một bước đột phá lớn trong những nỗ lực của tỉnh nhằm loại bỏ tình trạng nuôi nhốt, buôn bán hổ trái phép đã và đang diễn ra rất phức tạp tại Nghệ An.

 

Điều đáng tiếc là những nỗ lực và những thành công lớn của lực lượng công an Nghệ An dường như chưa được ghi nhận một cách đúng đắn trong vụ việc này và đang bị lu mờ do một số dư luận tiêu cực xung quanh cái chết của 8 cá thể hổ xảy ra trong quá trình tịch thu. Bà Bùi Thị Hà, Phó Giám đốc ENV chia sẻ: “Chúng ta cần phải nhìn nhận toàn bộ vấn đề chứ không chỉ dừng lại ở câu chuyện hổ chết. Ở đây, việc phát hiện 24 cá thể hổ và các đối tượng chuyên nuôi nhốt, buôn bán hổ là một bước tiến lớn của các cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An trong nỗ lực triệt phá các đường dây nuôi nhốt và buôn bán hổ lớn trên địa bàn tỉnh. Nếu không có các vụ bắt giữ như vậy thì không những toàn bộ 24 cá thể hổ này bị giết mà đã và sẽ còn có hàng trăm cá thể hổ khác tiếp tục bị các đối tượng nuôi nhốt rồi giết hại để thu lợi bất chính.”

Tiến sỹ Benjamin Rawson, Giám đốc Bảo tồn và Phát triển Chương trình của WWF-Việt Nam cũng đồng quan điểm “WWF - Việt Nam chúc mừng Công An tỉnh Nghệ An đã bắt giữ số lương hổ nuôi nhốt và vận chuyển bất hợp pháp lớn nhất Viêt Nam từ trước tới nay.  Các vụ bắt giữ này là hành động rất tich cực của lực lượng chức năng.  Nó cũng cho thấy vấn đề nuôi nhốt hổ bất hợp pháp vẫn tồn tại lâu nay để cung cấp các sản phẩm từ hổ cho thị trường bất hơp pháp và nhấn mạnh sự cần thiết phải chấm dứt các cơ sở nuôi sinh sản hổ trên toàn quốc, đặc biệt là ở Nghệ An.  Chúng tôi khuyến khích các lực lượng chức năng tiếp tục phát huy các thành tựu đã đạt được và những kẻ phạm tội sẽ bị truy tố ở mức hình phạt cao nhất của khung pháp luật hiện hành.”

Những cá thể hổ còn sống, đặc biệt là những cá thể đã bị nuôi nhốt lâu ngày cũng không có giá trị bảo tồn và không thể tái thả về tự nhiên. Vì vậy, vấn đề quan trọng hàng đầu ở đây là các đối tượng liên quan đến những vụ bắt giữ này không thể tiếp tục làm giàu bằng hoạt động nuôi nhốt, giết mổ và buôn bán hổ bất hợp pháp. Các vụ bắt giữ lớn này đi cùng với những bản án nghiêm khắc cho các đối tượng vi phạm sẽ là một đòn răn đe với các đối tượng buôn bán hổ khác đang hoạt động trên các địa bàn này nhiều năm nay.  

“WWF cho rằng các trang trại nuôi nhốt hổ này không những không có giá trị về bảo tồn mà còn làm hủy hoại những nỗ lực bảo tồn và thực thi pháp luật.  Những cá thể hổ bị nuôi nhốt này không thể tái thả lại tự nhiên nơi loài hổ một thời đã hiện diện.  Đã đến lúc Việt Nam cần tập trung đóng cửa các trại nuôi hổ bất hợp pháp và chấm dứt các cơ sở nuôi nhốt hổ không hỗ trợ gì cho mục đích bảo tồn loài hổ.  Để đảm bảo rằng các cá thể hổ sống bị bắt không bị tuồn trở lại chợ đen, chúng cần được cấy chip điện tử, lấy mẫu AND, chụp ảnh các sọc vằn nhận diện từng cá thể và xây dựng một cơ sở dữ liệu nhận dạng hổ.  WWF sẵn sàng đồng hành cùng chính phủ trong tiến trình này” Tiến sỹ Benjamin Rawson chia sẻ.

Trong những ngày vừa qua, Công an tỉnh Nghệ An vẫn tiếp tục nỗ lực kết nối các cơ quan, đơn vị cần thiết để thực hiện việc chuyển giao số tang vật hổ tịch thu được. Theo đó, ENV được biết, toàn bộ 8 cá thể hổ chết hiện đang trong quá trình hoàn tất thủ tục để sớm được chuyển giao tới Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam. Trong khi đó, 9 cá thể còn lại sẽ được chuyển đến Vườn thú Hà Nội hoặc các vườn thú, trung tâm cứu hộ ĐVHD hợp pháp khác.

Những nỗ lực và thành công vừa rồi của Công an tỉnh Nghệ An rất đáng được ghi nhận và khích lệ. Phía trước còn rất nhiều thử thách bởi theo ước tính thì trên địa bàn các huyện này vẫn có thể còn đến hàng trăm cá thể hổ khác đang bị nuôi nhốt trái phép. Cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An cần nhận được sự hỗ trợ, động viên để tiếp tục truy quét, bắt giữ và xử lý nghiêm các đối tượng buôn bán, vận chuyển, nuôi nhốt và giết mổ hổ trái phép khác trên địa bàn tỉnh. ENV ủng hộ mạnh mẽ quyết tâm của chính quyền và những hoạt động đang được các cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An triển khai thực hiện để giải quyết vấn đề này!

Tin liên quan

Cùng chúng tôi hành động ngăn chặn sự tuyệt chủng của
các loài động vật hoang dã

ENV nỗ lực hoạt động để chấm dứt nạn buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp tại Việt Nam đang hủy hoại các hệ sinh thái trên toàn thế giới.
Với sự giúp đỡ của bạn, chúng tôi có thể tạo ra các tác động lớn hơn để ngăn chặn sự tuyệt chủng của các loài ĐVHD.

1800 1522