ENV kêu gọi cộng đồng không sử dụng thuốc từ động vật hoang dã

admin

Câu lạc bộ Tình nguyện viên bảo vệ Động vật hoang dã tại Hà Nội của Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) đã tổ chức triển lãm “Động vật hoang dã không phải là thuốc” tại siêu thị Lotte Mart Cầu Giấy (Hà Nội). Triển lãm này là hoạt động đầu tiên trong chuỗi các chương trình truyền thông khuyến khích cộng đồng không sử dụng các sản phẩm thuốc có nguồn gốc từ động vật hoang dã (ĐVHD) nguy cấp, quý, hiếm sẽ được Tình nguyện viên ENV tổ chức tại Hà Nội và nhiều đô thị lớn trong thời gian tới. 

Đa dạng sinh học của Việt Nam vẫn tiếp tục bị đe dọa bởi hoạt động buôn bán ĐVHD bất hợp pháp nhằm phục vụ nhu cầu tiêu thụ, sử dụng của một bộ phận người dân. Trong đó, không ít người dân vẫn đang tin tưởng vào tác dụng làm thuốc của một số sản phẩm ĐVHD. Bà Nguyễn Thị Phương Dung – Phó Giám đốc ENV cho biết: “Việc tiêu thụ, sử dụng các loại thuốc từ ĐVHD nguy cấp, quý, hiếm không chỉ là hiểm họa đối với môi trường mà còn đang tiếp tay cho các hoat động săn bắt, buôn bán trái phép các loài ĐVHD này. Nói cách khác, nếu tiêu thụ các sản phẩm thuốc từ ĐVHD nguy cấp, quý, hiếm, chính chúng ta đang trả tiền cho các đối tượng phạm tội, phá hoại đa dạng sinh học!”.

Niềm tin “vô căn cứ” vào tác dụng chữa bệnh của các sản phẩm ĐVHD là một trong những nguyên nhân quan trọng đẩy nhiều loài ĐVHD đến nguy cơ tuyệt chủng. Tuy nhiên, trên thực tế, chưa có những căn cứ khoa học vững chắc cho thấy công dụng chữa bệnh của các loại “thần dược” có nguồn gốc từ ĐVHD như sừng tê giác hay cao hổ. Theo quan điểm của ENV, việc sử dụng ĐVHD là không cần thiết khi mà những phương thuốc hiện đại trên cơ sở nghiên cứu khoa học và nhiều loại thảo dược có hiệu quả cao luôn sẵn có trên thị trường như hiện nay. Từ đó, ENV khuyến khích người dân không sử dụng thuốc có nguồn gốc từ ĐVHD nguy cấp, quý, hiếm để góp phần bảo vệ các loài này khỏi nguy cơ tuyệt chủng.

Những quan điểm này của ENV được thể hiện rất rõ trong các ấn phẩm được trưng bày tại triển lãm. Cũng tại triển lãm, người tham quan được tìm hiểu về ảnh hưởng nghiêm trọng của việc giết hại, buôn bán ĐVHD trái phép đối với đa dạng sinh học của đất nước cũng như được cung cấp thêm thông tin về những rủi ro về sức khỏe và nguy cơ lan truyền dịch bệnh từ hoạt động săn bắt, buôn bán ĐVHD trái phép. Sau đó, người tham quan cũng được khuyến khích ký cam kết không tiêu thụ các sản phẩm từ ĐVHD cũng như chia sẻ ý kiến cá nhân xung quanh chủ đề này.

Triển lãm “Động vật hoang dã không phải là thuốc” là một hoạt động nằm trong chiến dịch của ENV nhằm thay đổi quan niệm và thói quen sử dụng các loại thuốc có nguồn gốc từ ĐVHD đã tồn tại ở Việt Nam qua nhiều thế hệ. Xuyên suốt chiến dịch, các thông điệp khuyến khích người dân không sử dụng thuốc từ ĐVHD nguy cấp, quý, hiếm sẽ được truyền tải rộng rãi qua các trang mạng xã hội, đài phát thanh, truyền hình hướng đến đối tượng là cộng đồng nói chung hoặc các hoạt động truyền thông chuyên biệt đến các cơ sở, y sĩ kinh doanh, khám chữa bệnh bằng y dược cổ truyền.

Sáu Câu lạc bộ Tình nguyện viên Bảo vệ ĐVHD của ENV (được đặt tên theo các loài ĐVHD nguy cấp quý hiếm), là cánh tay nối dài của ENV tại các địa phương thường xuyên tổ chức triễn lãm tương tự tại các khu vực đô thị bên cạnh các hoạt động khảo sát, giám sát các vi phạm về ĐVHD.

Chương trình nhận được sự hỗ trợ tài chính từ Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.

Tin liên quan

Cùng chúng tôi hành động ngăn chặn sự tuyệt chủng của
các loài động vật hoang dã

ENV nỗ lực hoạt động để chấm dứt nạn buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp tại Việt Nam đang hủy hoại các hệ sinh thái trên toàn thế giới.
Với sự giúp đỡ của bạn, chúng tôi có thể tạo ra các tác động lớn hơn để ngăn chặn sự tuyệt chủng của các loài ĐVHD.

1800 1522