ENV ra mắt phim ngắn "Đừng để tái diễn 2"

admin

Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) vừa cho ra mắt phim ngắn truyền thông "Đừng để tái diễn 2" khắc họa lại những khoảnh khắc căng thẳng trong những ngày cả nước đương đầu với Covid-19, đồng thời kêu gọi cộng đồng cùng nỗ lực hành động nhằm ngăn chặn các đại dịch trong tương lai.

 

 

Phim bắt đầu với những hình ảnh không mấy xa lạ trong đại dịch Covid-19: một thành phố trống vắng lạ lùng, những tòa nhà xuất hiện nhanh chóng, dồn dập như cách mà đại dịch này đã xuất hiện và lây lan. Gần 01 năm kể từ thời điểm Covid-19 bắt đầu xuất hiện, thế giới vẫn đang quay cuồng trong những ảnh hưởng khốc liệt từ đại dịch này. Hơn 1,2 triệu người (tính tới 04/11) đã thiệt mạng, nền kinh tế toàn cầu bị ảnh hưởng nghiêm trọng, chính phủ các quốc gia đã chi hàng ngàn tỷ đô la nhằm ngăn chặn, loại bỏ virus này. 

Hiện chưa có thông tin chính thức về nguồn gốc của Covid-19 nhưng nhiều nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa đại dịch tàn khốc này với động vật hoang dã (ĐVHD). Lịch sử cũng cho thấy nhân loại đã nhiều lần phải chống chọi với các đại dịch có nguồn gốc từ ĐVHD. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), khoảng 70% các dịch bệnh truyền nhiễm trong hơn 30 năm qua có nguồn gốc từ động vật, bao gồm HIV/AIDS, cúm gia cầm, cúm lợn, SARS, Ebola, MERS và giờ nhiều khả năng là Covid-19. Với tốc độ này, chúng ta chắc chắn sẽ chứng kiến nhiều đại dịch khác có nguồn gốc từ động vật bùng phát trong tương lai, trừ khi chúng ta THAY ĐỔI nhận thức và hành động ngay bây giờ.

Trước sự bùng phát của đại dịch, Việt Nam đã có những nỗ lực tuyệt vời được thế giới ghi nhận không chỉ trong công tác bảo vệ cộng đồng khỏi sự lây lan, mà còn cả những tuyên bố hành động mạnh mẽ hơn nhằm ngăn chặn tình trạng buôn bán ĐVHD trái phép tại Việt Nam.” - Bà Nguyễn Phương Dung – Phó Giám đốc ENV cho biết.

Bà Dung chia sẻ: “Mặc dù cuộc sống có vẻ đã và đang dần trở lại trạng thái bình thường tại Việt Nam nhưng chúng ta không nên quên những mối đe dọa từ Covid-19 hay các dịch bệnh khác có nguồn gốc từ động vật. Đó là tác động đến sức khỏe, sự an toàn của mỗi người cũng như những thiệt hại kinh tế nặng nề chúng ta đang phải đối mặt do việc đóng cửa các hoạt động kinh doanh và thực hiện các giải pháp khác nhằm ngăn chặn đại dịch.

Phim ngắn Đừng để tái diễn là một sản phẩm truyền thông nằm trong chiến dịch cùng tên do ENV khởi xướng trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19. Chiến dịch nhằm kêu gọi người dân Việt Nam thực hiện những biện pháp quyết liệt nhằm loại bỏ tình trạng tiêu thụ và buôn bán ĐVHD bất hợp pháp. Thông điệp của phim ngắn “Đừng để tái diễn” lần 1 (ra mắt vào tháng 04/2020) đã được truyền tải trên hơn 60 kênh truyền hình cả nước, bao gồm nhiều kênh truyền hình Trung ương lớn như VTV1, VTV2, VTV3 đồng thời phát sóng trong thang máy tòa nhà, khu văn phòng, trung tâm thương mại, trên xe buýt công cộng, tàu hỏa và trên các phương tiện thông tin đại chúng khác.

 

Khuyến cáo một số khu vực tiềm ẩn nguy cơ phát sinh các dịch bệnh có nguồn gốc từ ĐVHD

-          Nhà hàng, cơ sở kinh doanh ĐVHD là điểm “nóng” dễ bùng phát dịch bệnh từ động vật sang người. Quan trọng hơn, đừng quan niệm sai lầm rằng nguy cơ chỉ đến từ việc trực tiếp tiêu thụ ĐVHD; do điều  kiện vệ sinh trong chế biến tại các nhà hàng, nguy cơ có thể xảy đến với bất kỳ thực khách nào tại nhà hàng khi nơi đó phục vụ các món ăn từ ĐVHD bất hợp pháp.

-          Khu chợ buôn bán ĐVHD, thịt, bộ phận hoặc các sản phẩm từ ĐHVD.

-          Trang trại gây nuôi thương mại ĐVHD hoặc sản phẩm từ các trang trại này, nơi hoạt động nhập lậu ĐVHD có thể diễn ra.

Khu vực chế biến thuốc có thành phần từ ĐVHD, lò mổ, hay một số vườn thú nơi động vật bị nuôi nhốt và chăm sóc trong điều kiện yếu kém.

-          Cửa hàng vật cảnh hoặc một số địa điểm khác buôn bán ĐHVD làm vật cảnh trái phép.

ENV khuyến cáo người dân giữ an toàn cho chính bản thân bằng cách: Không tiêu thụ ĐVHD hoặc các sản phẩm từ ĐVHD; Không nuôi ĐVHD làm vật cảnh; và Thông báo các vi phạm về ĐVHD tới cơ quan chức năng địa phương hoặc đường dây nóng bảo vệ ĐVHD miễn phí 1800-1522.

Tin liên quan

25 vụ buôn bán và tàng trữ tê tê trái phép bị phát hiện trong quý 1/2021

25 vụ buôn bán và tàng trữ tê tê trái phép bị phát hiện trong quý 1/2021

Bởi admin Bình luận

25 vụ buôn bán và tàng trữ tê tê trái…

Xem Thêm
Cà Mau: Xử phạt 18 năm tù giam với 2 đối tượng vận chuyển trái phép rùa biển

Cà Mau: Xử phạt 18 năm tù giam với 2 đối tượng vận chuyển trái phép rùa biển

Bởi admin Bình luận

Cà Mau: Xử phạt 18 năm tù giam với 2…

Xem Thêm
Hải Phòng quyết tâm đẩy lùi tình trạng nạn nuôi nhốt gấu lấy mật

Hải Phòng quyết tâm đẩy lùi tình trạng nạn nuôi nhốt gấu lấy mật

Bởi admin Bình luận

Hải Phòng quyết tâm đẩy lùi tình trạng nạn nuôi…

Xem Thêm
Ra mắt phim ngắn mới về gấu - Cho đi để nhận lại: Tạo phúc cho mình và cho gấu cuộc sống tốt đẹp

Ra mắt phim ngắn mới về gấu - Cho đi để nhận lại: Tạo phúc cho mình và cho gấu cuộc sống tốt đẹp

Bởi admin Bình luận

Nhân dịp ngày Trái Đất Thế giới 2021, Trung tâm…

Xem Thêm

Cùng chúng tôi hành động ngăn chặn sự tuyệt chủng của
các loài động vật hoang dã

ENV nỗ lực hoạt động để chấm dứt nạn buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp tại Việt Nam đang hủy hoại các hệ sinh thái trên toàn thế giới.
Với sự giúp đỡ của bạn, chúng tôi có thể tạo ra các tác động lớn hơn để ngăn chặn sự tuyệt chủng của các loài ĐVHD.

1800 1522