Hà Nội: Thu giữ số lượng mật gấu lớn nhất từ trước đến nay

admin

Mới đây, Công an thành phố Hà Nội đã thành công bắt giữ một chủ nuôi nhốt gấu trên địa bàn huyện Phúc Thọ, thu giữ 350 lọ mật gấu đang được đối tượng vận chuyển đi tiêu thụ.

Cụ thể ngày 27/05/2022, Đội 2 Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về Môi trường – Công an thành phố Hà Nội phối hợp cùng Công an huyện Đan Phương đã phát hiện, bắt quả tang đối tượng Nguyễn Văn Thao (trú tại xã Phụng Thượng, huyện Phúc Thọ) đang vận chuyển trái phép 350 lọ mật gấu. Đây là vụ thu giữ số lượng mật gấu lớn nhất từng được ghi nhận tại Việt Nam từ trước đến nay.

Theo thông tin ban đầu từ cơ quan chức năng, đối tượng khai nhận số mật gấu thu giữ trên được đối tượng trích hút trực tiếp từ các cá thể gấu ngựa đang nuôi, nhốt tại nhà của đối tượng ở huyện Phúc Thọ. Theo ghi nhận của Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV), đối tượng Nguyễn Văn Thao hiện đang nuôi, nhốt 07 cá thể gấu tại nhà.

Hà Nội hiện vẫn tiếp tục là nơi tập trung lớn nhất về tình trạng nuôi, nhốt gấu tại Việt Nam với 149 cá thể gấu đang bị nuôi nhốt tại các cơ sở tư nhân, chiếm hơn một nửa số lượng gấu đang bị nuôi, nhốt trên cả nước. Trong đó, 93% số lượng gấu nuôi nhốt tại Hà Nội tập trung ở huyện Phúc Thọ. Tình trạng trích hút và buôn bán mật gấu tuy không công khai nhưng vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp trên địa bàn huyện Phúc Thọ và đã được nhiều cơ quan thông tấn báo chí trong và ngoài nước phản ánh trong thời gian dài. Số lượng mật gấu đặc biệt lớn bị thu giữ trong vụ án này cũng khẳng định tính chất phức tạp và quy mô lớn của hoạt động trích hút và buôn bán mật gấu tại một số cơ sở nuôi nhốt gấu trên địa bàn thành phố.

Một trong các giải pháp nhằm sớm chấm dứt tình trạng nuôi nhốt gấu lấy mật ở Hà Nội được Nhóm các tổ chức bảo vệ gấu tại Việt Nam đề xuất trong buổi tọa đàm Tình trạng nuôi nhốt gấu ở thủ đô Hà Nội 2022 là các cơ quan chức năng cần xử lý nghiêm đối với những vi phạm nghiêm trọng về gấu theo quy định của pháp luật. Bà Bùi Thị Hà - Phó Giám đốc, ENV chia sẻ: “ENV chúc mừng và đánh giá cao nỗ lực trinh sát, kiểm tra và thu giữ 350 lọ mật gấu của Công an thành phố Hà Nội. Đây là lần đầu tiên một chủ gấu tại Hà Nội bị bắt giữ và truy cứu trách nhiệm hình sự cho hành vi vận chuyển, buôn bán mật gấu trái phép. ENV cho rằng sự vào cuộc mạnh mẽ của các cơ quan chức năng trong công tác kiểm tra, giám sát và bản án nghiêm khắc, cách li đối tượng Nguyễn Văn Thao khỏi xã hội trong một thời gian nhất định sẽ là hồi chuông cảnh tỉnh các chủ gấu đang còn hành vi nuôi nhốt, trích hút mật gấu trái phép, khiến họ từ bỏ hoạt động này trong thời gian sớm nhất để từ đó đóng góp vào nỗ lực chung nhằm chấm dứt tình trạng nuôi nhốt gấu tại Việt Nam.”

Các giải pháp chấm dứt nuôi nhốt gấu tại Hà Nội:

  • Tăng cường công tác kiểm tra, quản lý các cơ sở nuôi nhốt gấu
  • Kiên quyết xử lý các vi phạm về gấu và tịch thu các cá thể gấu nuôi nhốt trái phép tại các cơ sở
  • Xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với những vi phạm nghiêm trọng về gấu
  • Nghiêm cấm tình trạng cho gấu sinh sản tại các cơ sở tư nhân
  • Vận động các chủ nuôi tự nguyện chuyển giao gấu lại cho Nhà nước và đảm bảo chặt chẽ chính sách “không bồi hoàn” cho chủ cơ sở nuôi trong mọi trường hợp
  • Khuyến khích sử dụng thảo dược và giải pháp thay thế khác nhân đạo hơn thay vì sử dụng mật gấu

Tin liên quan

Cùng chúng tôi hành động ngăn chặn sự tuyệt chủng của
các loài động vật hoang dã

ENV nỗ lực hoạt động để chấm dứt nạn buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp tại Việt Nam đang hủy hoại các hệ sinh thái trên toàn thế giới.
Với sự giúp đỡ của bạn, chúng tôi có thể tạo ra các tác động lớn hơn để ngăn chặn sự tuyệt chủng của các loài ĐVHD.

1800 1522