Hà Nội: Tổ chức tọa đàm “Nâng cao hiệu quả xử lý tội phạm về động vật hoang dã”

admin

Ngày 24/2/2022, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội đã tổ chức buổi Tọa đàm chuyên đề “Nâng cao hiệu quả xử lý tội phạm về động vật hoang dã”.

Tham dự Tọa đàm có Ông Nguyễn Văn Dũng – Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội, các kiểm sát viên, kiểm tra viên và cán bộ các phòng, viện kiểm sát nhân dân 10 quận huyện trên địa bàn thành phố Hà Nội thường xuyên xử lý các vi phạm về ĐVHD; đại diện ENV và chuyên gia Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật (IEBR).

Các đại biểu tham gia tọa đàm đã được đại diện ENV và Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật cập nhật tình hình tội phạm về ĐVHD; những văn bản quy phạm pháp luật mới nhất có liên quan trong công tác xử lý tội phạm về ĐVHD cũng như được chia sẻ các vấn đề cần lưu ý trong quá trình định dạng loài hỗ trợ việc xử lý loại tội phạm này.
 
 

Chia sẻ tại buổi tọa đàm, Bà Bùi Thị Hà – Phó Giám đốc ENV đánh giá cao nỗ lực của các cơ quan tiến hành tố tụng thành phố Hà Nội, đặc biệt là ngành kiểm sát thành phố trong công tác đấu tranh với tội phạm về ĐVHD. Theo đó, thành phố Hà Nội được đánh giá là địa phương ghi nhận số lượng lớn nhất tội phạm về ĐVHD được đưa ra xét xử. Đây cũng là địa phương có nhiều bản án nghiêm khắc, có ý nghĩa răn đe với tội phạm về ĐVHD, khẳng định quyết tâm đấu tranh với loại tội phạm này của các cơ quan tiến hành tố tụng thành phố Hà Nội. Mới đây, ngày 4/12/2022, đối tượng Đỗ Minh Toản (sinh năm 1985, trú tại xã Liêm Sơn, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam) đã bị Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội tuyên phạt 14 năm tù giam – hình phạt cao nhất từng được áp dụng tại Việt Nam với một đối tượng phạm tội về ĐVHD từ trước đến nay. Trước đó, đối tượng này đã bị Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội truy tố về Tội vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm theo quy định tại Khoản 3 Điều 244 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) sau khi bị phát hiện vận chuyển trái phép 126,5kg sừng tê giác trái phép qua đường hàng không. 

Là đô thị phát triển và với vị trí chiến lược, Hà Nội cũng là thành phố nơi mà các tội phạm về ĐVHD vẫn diễn biến phức tạp. Thay mặt Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội, Ông Nguyễn Văn Dũng – Phó Viện trưởng đã tiếp tục khẳng định quyết tâm “không khoan nhượng” của Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội trong công tác đấu tránh với loại tội phạm này cũng như đề xuất các giải pháp hoàn thiện quy định pháp luật, tăng cường sự phối hợp giữa các cơ quan ban, ngành có liên quan để nâng cao hiệu quả xử lý tội phạm về ĐVHD.

Tọa đàm tại Hà Nội là một trong chuỗi các tọa đàm chuyên đề được ENV phối hợp với viện kiểm sát nhân dân các địa phương thực hiện với mục tiêu nâng cao hiệu quả xử lý đối với tội phạm về ĐVHD, tăng cường tính răn đe với loại tội phạm này cũng như khuyến khích việc tập trung xử lý các đối tượng cầm đầm những đường dây buôn bán ĐVHD lớn nhằm làm đứt gãy chuỗi buôn bán trái phép ĐVHD mang tính chất xuyên quốc gia.

Tin liên quan

Cùng chúng tôi hành động ngăn chặn sự tuyệt chủng của
các loài động vật hoang dã

ENV nỗ lực hoạt động để chấm dứt nạn buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp tại Việt Nam đang hủy hoại các hệ sinh thái trên toàn thế giới.
Với sự giúp đỡ của bạn, chúng tôi có thể tạo ra các tác động lớn hơn để ngăn chặn sự tuyệt chủng của các loài ĐVHD.

1800 1522