Long An: 3/4 cá thể gấu bị nuôi nhốt cuối cùng đã được chuyển giao tới trung tâm cứu hộ

admin

Ngày 26/10/2021, 03 cá thể gấu ngựa (Ursus thibetanus) đã được một chủ gấu tại huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An tự nguyện chuyển giao đến Trung tâm Gấu thuộc Vườn quốc gia Cát Tiên. Theo ghi nhận, đây là 03 trong số 04 cá thể gấu cuối cùng còn bị nuôi nhốt trên địa bàn tỉnh Long An.

Sau một thời gian dài được Chi cục Kiểm lâm tỉnh Long An và các tổ chức bảo tồn cùng vận động, chủ của 03 cá thể gấu này là ông Đỗ Văn Dũng (ấp Bến Kè, xã Thủy Đông, huyện Thạnh Hóa) đã đồng ý chuyển giao các cá thể gấu đến trung tâm cứu hộ để gấu có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Được biết, sau hoạt động chuyển giao ngày hôm nay, trên địa bàn tỉnh Long An, hiện còn duy nhất 01 cá thể gấu vẫn đang bị nuôi nhốt tại gia đình một hộ dân thuộc thị trấn Hậu Nghĩa, huyện Đức Hòa. ENV đã kiến nghị Chi cục Kiểm lâm tỉnh Long An phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện Đức Hòa tiếp tục phối hợp nhằm vận động chủ nuôi chuyển giao cá thể gấu này đến trung tâm cứu hộ. Nếu thành công, tỉnh Long An sẽ trở thành địa phương tiếp theo không còn gấu bị nuôi nhốt trên cả nước, chấm dứt hoạt động nuôi nhốt gấu đã tồn tại gần 20 năm qua trên địa bàn. Trước đó, vào tháng 06/2021, tỉnh Lạng Sơn đã ghi tên mình trở thành địa phương thứ 40 trên cả nước không còn gấu bị nuôi nhốt lấy mật tại Việt Nam, sau khi các cơ quan chức năng, đặc biệt là Chi cục kiểm lâm tỉnh Lạng Sơn đã  thành công thuyết phục chủ nuôi chuyển giao 03 cá thể cuối cùng đến trung tâm cứu hộ.

Bà Bùi Thị Hà - Phó Giám đốc ENV chia sẻ: “Hoạt động nuôi nhốt gấu tại các cơ sở tư nhân trên khắp Việt Nam là một hệ quả của quá khứ, khi mà công tác thực thi và ý thức chấp hành pháp luật về bảo vệ ĐVHD của người dân còn hạn chế. Tuy nhiên, với hiệu quả thực thi pháp luật của các cơ quan chức năng, trình độ nhận thức của chủ nuôi và người dân ngày một nâng cao, ngày càng có nhiều chủ nuôi đã chủ động chuyển giao gấu cho Nhà nước để cho gấu một cuộc sống tốt đẹp hơn cũng như giảm bớt áp lực kinh tế và nguy cơ pháp lý từ hoạt động nuôi nhốt gấu cho chính bản thân. Nhà nước đã thể hiện rõ lập trường không bồi thường hay hỗ trợ tài chính cho các chủ nuôi khi chuyển giao gấu. ENV kêu gọi các chủ nuôi chuyển giao gấu cho Nhà nước trong thời gian sớm nhất để gấu có cuộc sống tốt hơn tại các trung tâm cứu hộ trong những ngày cuối đời và góp phần chấm dứt tình trạng nuôi nhốt gấu tại Việt Nam, tạo điều kiện cho các quần thể gấu trong tự nhiên được phục hồi và phát triển.

Theo cơ sở dữ liệu của ENV, tính tới thời điểm hiện nay, cả nước vẫn còn 324 cá thể gấu vẫn đang bị nuôi nhốt trong 105 cơ sở tư nhân. Con số này đã giảm hơn 90% trong hơn 15 năm qua từ 4.300 cá thể được ghi nhận vào năm 2005. Trong năm 2020, đã có 22 cá thể gấu được người dân tự nguyện chuyển giao tới các trung tâm cứu hộ. Chỉ trong 09 tháng đầu năm 2021, 11 cá thể gấu đã được chuyển giao cùng với 07 cá thể khác sẽ được tiếp nhận trong thời gian tới. Đây là dấu hiệu tích cực cho thấy hoạt động nuôi nhốt gấu tại Việt Nam đang dần đi tới hồi kết. Tuy nhiên, 22 tỉnh/thành còn gấu nuôi nhốt tại các cơ sở tư nhân vẫn cần nỗ lực hơn nữa trong việc tuyên truyền, vận động người dân địa phương mình sớm chuyển giao gấu đến các trung tâm cứu hộ.

Ông Nguyễn Văn Dũng - Giám đốc, đại diện Tổ chức Free the Bears tại Việt Nam: “Nhiều cá thể gấu đang bị nuôi nhốt trong các trang trại và các hộ dân hiện nay không được đối xử nhân đạo. Các cá thể gấu này phải chịu chế độ ăn nghèo nàn, sống trong những chuồng cũi chật hẹp hay không được chăm sóc về thú y…Cũng giống như con người, gấu cần được hưởng một cuộc sống tự do trong rừng - nơi thuộc về nó, có quyền được sống, được yêu thương và bảo vệ. Vì thế chúng tôi mong rằng các chủ nuôi có một “Trái Tim nhân đạo”, sớm chuyển giao gấu nuôi nhốt đến các trung tâm cứu hộ ở Việt Nam để chúng có một cuộc sống tốt đẹp hơn.”

Sau khi được chuyển tới Trung tâm Gấu thuộc Vườn quốc gia Cát Tiên (tỉnh Đồng Nai), gấu sẽ được theo dõi, chăm sóc sức khỏe và được sống trong môi trường bán hoang dã gần gũi với thiên nhiên cùng đồng loại. Trung tâm gấu tại Vườn quốc gia Cát Tiên hiện đang là “ngôi nhà” của 41 cá thể gấu.

Tags:

Tin liên quan

Cùng chúng tôi hành động ngăn chặn sự tuyệt chủng của
các loài động vật hoang dã

ENV nỗ lực hoạt động để chấm dứt nạn buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp tại Việt Nam đang hủy hoại các hệ sinh thái trên toàn thế giới.
Với sự giúp đỡ của bạn, chúng tôi có thể tạo ra các tác động lớn hơn để ngăn chặn sự tuyệt chủng của các loài ĐVHD.

1800 1522