Nuôi nhốt gấu con trái phép ở Lai Châu: Mỗi đối tượng nhận án 1 năm tù

admin

Ngày 24/11, Tòa án Nhân dân huyện Nậm Nhùn (tỉnh Lai Châu) vừa tuyên phạt 2 đối tượng mức án 2 năm tù về hành vi nuôi nhốt trái phép 01 cá thể gấu chó.

Hai đối tượng là Thào A Tủa (sinh năm 1979) và Lò Thị Mỷ (sinh năm 1965), cùng trú tại thôn Pa Mu, xã Hua Bum, huyện Nậm Nhùn đã bị tuyên phạt mỗi đối tượng 1 năm tù về hành vi nuôi nhốt trái phép 01 cá thể gấu chó (tên khoa học Helarctos malayanus). Trước đó, ngày 14/07/2021, cơ quan cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Lai Châu đã tiến hành khám xét nhà của đối tượng trong chuyên án triệt phá tụ điểm, buôn bán trái phép chất ma túy và đồng thời phát hiện các đối tượng nuôi nhốt trái phép 01 cá thể gấu.  Cá thể gấu trên khi bị tịch thu chỉ nặng 5kg, và đã được chuyển tới Trung tâm Cứu hộ, Bảo tồn và Phát triển sinh vật Hoàng Liên – Vườn Quốc gia Hoàng Liên ngay sau đó. 

Gấu chó là loài động vật hoang dã thuộc lớp thú nằm trong Danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ ban hành theo Nghị định 64/2019/NĐ-CP – cấp độ bảo vệ cao nhất theo quy định pháp luật của Việt Nam. Hành vi của các đối tượng đã thỏa mãn dấu hiệu định tội “Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm”, định khung tội theo quy định tại Khoản 1 Điều 244 Bộ luật hình sự với mức hình phạt từ 01-05 năm tù. 

Trong thời gian vừa qua, các cơ quan chức năng ghi nhận nhiều vụ việc liên quan đến hoạt động buôn bán, vận chuyển gấu con còn sống trên địa bàn các tỉnh biên giới phía Bắc. Nhiều khả năng các cá thể gấu này sẽ được buôn bán cho các cơ sở nuôi nhốt. Theo ENV, dù hoạt động nuôi nhốt gấu lấy mật của Việt Nam đang dần đi đến hồi kết nhưng hoạt động này chỉ có thể kết thúc hoàn toàn khi KHÔNG có gấu mới phát sinh tại các trang trại dưới bất cứ hình thức nào và các cá thể gấu đang bị nuôi nhốt được chuyển giao đến trung tâm cứu hộ. ENV kêu gọi sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng có liên quan để thúc đẩy tiến trình chấm dứt hoạt động nuôi nhốt gấu lấy mật tàn nhẫn và bất hợp pháp ở Việt Nam bằng việc kiên quyết xử lý các vi phạm về gấu ngay tại thời điểm phát hiện và tăng cường vận động các chủ nuôi (đã có hồ sơ đăng ký) tự nguyện chuyển giao gấu.

Tin liên quan

Cùng chúng tôi hành động ngăn chặn sự tuyệt chủng của
các loài động vật hoang dã

ENV nỗ lực hoạt động để chấm dứt nạn buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp tại Việt Nam đang hủy hoại các hệ sinh thái trên toàn thế giới.
Với sự giúp đỡ của bạn, chúng tôi có thể tạo ra các tác động lớn hơn để ngăn chặn sự tuyệt chủng của các loài ĐVHD.

1800 1522