Phát hiện tịch thu 17 cá thể Hổ tại nhà dân tại Nghệ An

admin

Sáng ngày 4.8, lực lượng Cảnh sát kinh tế - Công an tỉnh Nghệ An phối hợp cùng các cơ quan chức năng kiểm tra, bắt giữ vụ nuôi nhốt hổ trái phép tại nhà 2 hộ dân xã Đô Thành (huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An)

Tại  nhà ông Nguyễn Văn Hiền (39 tuổi), vợ là Hồ Thị Thanh (31 tuổi) và nhà bà Nguyễn Thị Định (50 tuổi) lực lượng chức năng phát hiện các chủ cơ sở đang nuôi nhốt 17 cá thể hổ Đông Dương trưởng thành

Để tránh bị phát hiện, các chủ cơ sở đã làm các tầng hầm kín, xây thành chuồng trại với diện tích lên đến 120m2.

Đối tượng khai nhận mua các cá thể hổ này này từ Lào về nuôi khi còn nhỏ, đến nay mỗi con có trọng lượng gần 200kg, với mục đích để nấu cao.

Hiện tại, 17 cá thể hổ này đã được chuyển đến Khu sinh thái Mường Thanh Diễn Lâm (Huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An) để chăm sóc, chờ giám định phục vụ công tác điều tra.

Trong nhiều năm nay, Nghệ An được coi là một điểm nóng về buôn bán ĐVHD trái phép, đặc biệt tại các huyện Yên Thành, Diễn Châu và Quỳnh Lưu. Tình trạng buôn bán ĐVHD ở các địa phương này diễn ra ngày càng phức tạp và các đối tượng vô cùng manh động. Đặc biệt, hoạt động nuôi nhốt hổ trái phép đã được báo chí trong nước và quốc tế phản ánh nhiều lần.

ENV chúc mừng chiến công của phòng cảnh sát kinh tế - công an tỉnh Nghệ An nói riêng và cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An nói chung trong việc liên tiếp các vụ bắt giữ ĐVHD trong những ngày qua, đặc biệt với chiến công đột phá, phát hiện và tịch thu 17 cá thể hổ nói trên đang tạo nên những thay đổi thực sự trong cuộc chiến ngăn chặn tội phạm ĐVHD tại Nghệ An.

Theo một khảo sát mới nhất do Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) thực hiện cuối năm 2020, hơn 96% trong tổng số 1.111 người dân sống tại Nghệ An được khảo sát mong muốn chính quyền địa phương quyết liệt đấu tranh để chấm dứt tình trạng buôn bán động vật hoang dã (ĐVHD) bất hợp pháp tại địa phương.

Ngoài ra, gần 97% những người được phỏng vấn cũng kêu gọi chính quyền địa phương áp dụng luật công bằng và nghiêm minh đối với tất cả các đối tượng vi phạm, không nên có trường hợp ngoại lệ trong việc xử lý các tội phạm về ĐVHD.

 

ENV và cộng đồng chờ đợi những bản án thích đáng dành cho các đối tượng vi phạm. ENV mong đợi chính quyền địa phương sẽ tiếp tục quyết liệt triệt phá các đường dây buôn bán, nuôi nhốt hổ trái phép trên địa bàn, để Nghệ An không còn là điểm nóng về buôn bán ĐVHD bất hợp pháp.

 

 

Tin liên quan

Cùng chúng tôi hành động ngăn chặn sự tuyệt chủng của
các loài động vật hoang dã

ENV nỗ lực hoạt động để chấm dứt nạn buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp tại Việt Nam đang hủy hoại các hệ sinh thái trên toàn thế giới.
Với sự giúp đỡ của bạn, chúng tôi có thể tạo ra các tác động lớn hơn để ngăn chặn sự tuyệt chủng của các loài ĐVHD.

1800 1522