Ra mắt phim truyền thông kêu gọi bảo vệ rùa biển

admin

Hà Nội, ngày 30 tháng 6 năm 2023 – Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) vừa ra mắt phim truyền thông thứ 55 - “Rùa biển thuộc về đại dương”, chia sẻ những mối đe dọa đối với sự tồn vong của các loài rùa biển, đặc biệt là tình trạng săn bắt và buôn bán trái phép.

Mở đầu phim là hình ảnh một cá thể rùa biển đang vùng vẫy trong lưới của ngư dân. Tiếp đó là một chuỗi cảnh kinh hoàng với rất nhiều xác rùa biển chồng chất lên nhau trước khi bị mang đi chế tác thành đồ mỹ nghệ, trang sức để bày bán trong các cửa hàng lưu niệm. Một cặp vợ chồng trẻ đi ngang qua cảm thấy thích thú với những món đồ lưu niệm, nhưng đã bỏ đi ngay sau khi nghe chủ cửa hàng tiết lộ các món đồ được chế tác từ đồi mồi.

Cuối cùng, phim khép lại với thông điệp đến từ cán bộ thực thi pháp luật cho biết mua bán các sản phẩm từ động vật hoang dã (ĐVHD) là bất hợp pháp và không nhân đạo, đồng thời kêu gọi người dân thông báo các vi phạm về ĐVHD đến cơ quan chức năng.

Bà Nguyễn Phương Dung, Phó Giám đốc ENV chia sẻ: “Có một sự thật đáng buồn là cơ hội sống sót của rùa biển đến khi trưởng thành chỉ là 1/1.000 cá thể. Rùa biển đã phải đối mặt với rất nhiều mối đe dọa trong quá trình phát triển. Không chỉ bị mất môi trường sống, đặc biệt là các bãi đẻ dọc bờ biển, rùa biển còn thường xuyên bị săn bắt để làm đồ trang sức, tiêu bản và các sản phẩm có giá trị khác.”

Bà Dung tiếp tục kêu gọi cộng đồng không mua các sản phẩm từ rùa biển và ĐVHD khác: “Giống như cặp đôi trong phim, mỗi chúng ta cần phản đối việc mua bán các sản phẩm từ rùa biển. Hành động này không những không khiến người dùng trở nên sành điệu hay được tôn trọng hơn mà còn là nguyên nhân kích thích hoạt động săn bắt, khai thác rùa biển trái phép và đẩy các loài rùa biển đến bên bờ vực tuyệt chủng. Trả tiền mua các sản phẩm từ rùa biển là trực tiếp trả tiền để nhiều cá thể rùa biển khác bị săn bắt và buôn bán trái phép. Rùa biển sẽ chỉ có thể tiếp tục tồn tại nếu nhu cầu tiêu thụ, sử dụng các sản phẩm từ rùa biển không còn nữa.”

Phim truyền thông này sẽ được phát sóng rộng rãi trên các đài truyền hình trung ương và địa phương trên cả nước. ENV chân thành cảm ơn Cục Cá & Động vật hoang dã Hoa Kỳ (U.S. Fish & Wildlife Service) và Vườn thú Cleveland Metroparks đã hỗ trợ sản xuất phim truyền thông này, giúp ENV nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của rùa biển và sự cần thiết phải bảo vệ chúng.

Tin liên quan

Cùng chúng tôi hành động ngăn chặn sự tuyệt chủng của
các loài động vật hoang dã

ENV nỗ lực hoạt động để chấm dứt nạn buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp tại Việt Nam đang hủy hoại các hệ sinh thái trên toàn thế giới.
Với sự giúp đỡ của bạn, chúng tôi có thể tạo ra các tác động lớn hơn để ngăn chặn sự tuyệt chủng của các loài ĐVHD.

1800 1522