Ra mắt phim truyền thông "Rủi ro dịch bệnh từ việc tiêu thụ động vật hoang dã"

admin

Ngày 31 tháng 10 năm 2022 - Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) vừa ra mắt phim truyền thông thứ 52 chia sẻ những rủi ro về sức khỏe chỉ từ việc đi ăn tại một nhà hàng có kinh doanh động vật hoang dã (ĐVHD) và từ đó kêu gọi cộng đồng không ủng hộ các cơ sở có kinh doanh ĐVHD để giảm thiểu nguy cơ bùng phát một đại dịch toàn cầu khác.

Trong phim, một gia đình trẻ đang hào hứng ăn tối tại một nhà hàng sang trọng. Họ chỉ đơn giản gọi món thịt lợn yêu thích. Tuy nhiên, những người này không biết rằng người đầu bếp của họ vừa mổ thịt một cá thể cầy và việc liên tục chế biến các món ăn trong đó có ĐVHD mà không đảm bảo quy trình vệ sinh rất có thể sẽ lan truyền các tác nhân gây bệnh (nếu có) từ cá thể cầy sang món ăn thực khách đã đặt.

Tại Việt Nam, nhiều cá thể ĐVHD bất hợp pháp vẫn được đưa vào tiêu thụ tại các nhà hàng. Tình trạng này không chỉ tác động tiêu cực đến quần thể tự nhiên của các loài ĐVHD mà còn gia tăng nguy cơ khách hàng bị phơi nhiễm với mầm bệnh có nguồn gốc từ ĐVHD. Thật khó để thực khách có thể biết chắc chắn nguồn gốc của các cá thể ĐVHD được kinh doanh hay liệu quy trình chế biến tại nhà hàng có đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Điều đó cũng có nghĩa là họ hoàn toàn có thể bị “phơi nhiễm” với mầm bệnh mà không hề hay biết. Trên thực tế, khoảng 70% các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trong vòng 30 năm qua có nguồn gốc từ động vật, trong đó chủ yếu từ ĐVHD.

Sau khi cuộc sống trở lại trạng thái bình thường, dịch bệnh Covid-19 dường như đã bị “lãng quên”. Tuy nhiên, chúng ta nên nhớ những mất mát, tổn thất to lớn mà dịch bệnh này đã gây ra cho các gia đình, doanh nghiệp và cả nền kinh tế để thấy rằng việc ngăn chặn một dịch bệnh khó kiểm soát như vậy bùng phát một lần nữa là vô cùng cấp thiết.

Đoạn kết của phim đã truyền tải thông điệp: “Không tiêu thụ ĐVHD nhưng bạn vẫn có thể bị phơi nhiễm với dịch bệnh có nguồn gốc từ ĐVHD. Hãy tránh xa các nhà hàng hoặc cơ sở khác có nuôi nhốt hoặc tiêu thụ ĐVHD.”

Bà Nguyễn Thị Phương Dung – Phó Giám đốc ENV nhấn mạnh: “Mỗi năm, hàng nghìn cá thể ĐVHD bị săn bắt trái phép sau đó nhập lậu, hợp pháp hóa thông qua các cơ sở nuôi được cấp phép, trước khi được đưa vào các nhà hàng và cơ sở kinh doanh khác. Buôn bán trái phép ĐVHD không chỉ là một hiểm họa đối với đa dạng sinh học mà còn đang là đe dọa chính cuộc sống của con người. Chúng ta cần ngăn chặn buôn bán trái phép ĐVHD để bảo vệ sức khỏe của cộng đồng.”

Không chỉ chia sẻ về nguy cơ lan truyền dịch bệnh qua hoạt động tiêu thụ các món ăn từ ĐVHD, phim mong muốn kêu gọi cộng đồng nói KHÔNG với các hoạt động khác có thể gia tăng nguy cơ lan truyền dịch bệnh có nguồn gốc từ ĐVHD sang người như nuôi nhốt hay sử dụng trái phép các sản phẩm từ ĐVHD.

Trước đó, phim truyền thông của ENV về quy trình hoạt động của Đường dây nóng bảo vệ ĐVHD 1800-1522 đã được phát sóng trên 54 kênh truyền hình quốc gia. ENV hi vọng phim "Rủi ro dịch bệnh từ việc tiêu thụ động vật hoang dã" sẽ được chia sẻ rộng rãi trên các kênh truyền hình khắp cả nước, đưa thông điệp bảo vệ ĐVHD tới hàng trăm triệu người theo 

Phim mới tại đây: https://youtu.be/5t8AyIn7EB8

ENV trân trọng cảm ơn Vườn thú Cleveland Metroparks và Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã hỗ trợ ENV sản xuất phim truyền thông này để góp phần xóa bỏ tình trạng tiêu thụ ĐVHD tại các cơ sở kinh doanh. 

Tin liên quan

Hà Nội: Tổng 9 năm tù cho ba đối tượng buôn bán trái phép gần 2 kg sừng tê giác

Hà Nội: Tổng 9 năm tù cho ba đối tượng buôn bán trái phép gần 2 kg sừng tê giác

Bởi admin Bình luận

Hà Nội: Tổng 9 năm tù cho ba đối tượng…

Xem Thêm

Cùng chúng tôi hành động ngăn chặn sự tuyệt chủng của
các loài động vật hoang dã

ENV nỗ lực hoạt động để chấm dứt nạn buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp tại Việt Nam đang hủy hoại các hệ sinh thái trên toàn thế giới.
Với sự giúp đỡ của bạn, chúng tôi có thể tạo ra các tác động lớn hơn để ngăn chặn sự tuyệt chủng của các loài ĐVHD.

1800 1522