Thái Nguyên: Hộ dân tiến hành bàn giao 6 cá thể hổ cho Nhà nước

admin

Hôm nay, ngày 7/6/2023, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thái Nguyên, Hạt Kiểm lâm thành phố Thái Nguyên phối hợp với Chi cục Kiểm lâm thành phố Hà Nội, Trung tâm  Cứu hộ  Động vật hoang dã (ĐVHD) Hà Nội, Ủy ban nhân dân phường Thịnh Đán (thành phố Thái Nguyên) đang tiến hành hoạt động tiếp nhận 6 cá thể hổ do hộ gia đình nhà ông Nguyễn Khắc Thường (tổ 5, xã Thịnh Đán, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên) tự nguyện giao nộp cho Nhà nước. Đây là kết quả của sự kiên trì vận động của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thái Nguyên, Hạt Kiểm lâm thành phố Thái Nguyên và các cơ quan có liên quan, nỗ lực hỗ trợ từ phía Trung tâm Cứu hộ Động vật hoang dã Hà Nội và quan trọng nhất là ý thức của chính chủ nuôi. Tất cả 6 cá thể hổ sẽ được chuyển đến chăm sóc tại Trung tâm Cứu hộ ĐVHD Hà Nội.

Ngày 4/4/2007, sau khi phát hiện hoạt động nuôi nhốt hổ trái phép tại một số cơ sở trên địa bàn tỉnh Bình Dương, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành văn bản số 1761/VPCP-NN đồng ý với đề xuất của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông về việc giao các cá thể hổ bị nuôi nhốt trái phép cho các hộ nuôi tại đây được“nuôi thí điểm vì mục đích bảo tồn”. Sau các trường hợp này, cũng trong năm 2007, các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên đã phát hiện hoạt động nuôi nhốt hổ trái phép tại cơ sở của ông Nguyễn Khắc Thường. Sau khi ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính ông Thường cho hành vi nuôi nhốt hổ trái phép, tương tự như các trường hợp nuôi nhốt hổ tại Bình Dương, các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên đã giao hộ gia đình ông Thường tiếp tục nuôi thí điểm các cá thể hổ trên vì mục đích bảo tồn. Được biết, từ 2016 đến nay, tổng số cá thể hổ nuôi nhốt tại trang trại ông Thường luôn duy trì số lượng 6 cá thể.

Ông Nguyễn Khắc Thường bày tỏ: “Tôi nuôi các cá thể hổ cũng gần 20 năm và rất yêu quý chúng. Tuy nhiên, do điều kiện sức khoẻ và kinh tế không đảm bảo, tôi quyết định chuyển giao các cá thể này cho Nhà nước với mong muốn các cá thể hổ sẽ được chăm sóc ở điều kiện tốt.

   

Các cá thể hổ đang trong quá trình chuyển giao (Nguồn ảnh: Trung tâm Cứu hộ ĐVHD Hà Nội)

Có mặt tại buổi chuyển giao, bà Bùi Thị Hà, Phó Giám đốc Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) chia sẻ:“Chúng tôi trân trọng ghi nhận việc tự nguyện chuyển giao hổ của ông Thường cũng như đánh giá cao nỗ lực của chính quyền địa phương, đặc biệt là Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thái Nguyên trong việc vận động thuyết phục hộ gia đình cũng như gấp rút thực hiện các thủ tục cần thiết để việc chuyển giao diễn ra trong thời gian sớm nhất. Hoạt động nuôi thí điểm bảo tồn hổ tại một số hộ dân được thực hiện từ năm 2007 đến nay không cho thấy ý nghĩa cho công tác bảo tồn hổ trong tự nhiên. Ngoài một số trường hợp các chủ nuôi đã tự nguyện chuyển giao hổ cho Nhà nước như gia đình ông Thường, vẫn còn tồn tại một số cơ sở tư nhân nuôi nhốt hổ không có nguồn gốc hợp pháp trong chương trình “thí điểm bảo tồn” này. ENV hi vọng các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền sẽ sớm quyết định việc xử lý các cá thể hổ nuôi thí điểm sau khi hoàn thành đánh giá theo đúng chỉ đạo tại Chỉ thị số 29/CT-TTg ngày 23/7/2020 của Thủ tướng Chính phủ để có giải pháp xử lý dứt điểm hoạt động “thí điểm” này trong thời gian sớm nhất.” 

Theo thống kê tại cơ sở dữ liệu của ENV, hiện nay số lượng hổ nuôi nhốt tại các cơ sở tư nhân có đăng ký trên cả nước (trang trại và vườn thú tư nhân) đã lên đến con số hơn 300 cá thể tính đến 4/2023. Con số này đã tăng khoảng gần 6 lần so với số lượng hổ nuôi nhốt có đăng ký được ghi nhận tại Việt Nam năm 2007 (khoảng hơn 50 cá thể). Qua quá trình đánh giá hoạt động nuôi nhốt hổ và các loài ĐVHD tại các cơ sở này trong những năm qua, ENV nhận thấy về cơ bản các cơ sở tuân thủ quy định pháp luật. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn một số cơ sở đang “núp bóng” các cơ sở nuôi ĐVHD phi thương mại để thực hiện các hoạt động buôn bán hổ và ĐVHD trái phép. Do vậy, trong thời gian vừa qua, ENV đã có nhiều văn bản đề xuất các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đánh giá chương trình nuôi thí điểm hổ từ năm 2007 để có những giải pháp phù hợp cũng như tăng cường công tác quản lý hổ nuôi nhốt, ngăn chặn hoạt động buôn bán hổ bất hợp pháp. Bên cạnh đó, ENV cũng đề xuất các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xây dựng và ban hành quy định pháp luật để quản lý hiệu quả các cơ sở nuôi ĐVHD không vì mục đích thương mại, đặc biệt quy định giới hạn hoạt động sinh sản của các cá thể ĐVHD nguy cấp, quý, hiếm ở số lượng nhất định nhằm mục tiêu bảo tồn và giáo dục.

Ông Lương Xuân Hồng – Giám đốc Trung tâm Cứu hộ Động vật hoang dã Hà Nội – đơn vị tiếp nhận hổ cho biết: “Hổ là loài động vật hoang dã nguy cấp quý hiếm được bảo vệ ở cấp độ cao nhất theo quy định của pháp luật. Để có thể nuôi hổ vì mục đích giáo dục hay bảo tồn cần phải đảm bảo kinh nghiệm, cơ sở vật chất, kĩ thuật, thú ý, phúc lợi phù hợp. Ví dụ, trong tự nhiên, mỗi cá thể hổ thường di chuyển trong phạm vi bán kính 20-30km. Mỗi người dân nếu yêu quý hổ và các loài ĐVHD hãy bảo vệ chúng trong tự nhiên. Việc nuôi nhốt hổ tại các hộ dân mà không đáp ứng điều kiện không những làm hổ mất đi các tập tính tự nhiên mà còn có thể là hành vi vi phạm pháp luật bị xử lý”.

Các cá thể hổ từ hộ gia đình ông Nguyễn Khắc Thường (Nguồn ảnh: ENV)

Đến 15:00, 4 cá thể hổ đã được chuyển giao tới Trung tâm Cứu hộ Động vật hoang dã Hà Nội. Trung tâm đang tiếp tục thực hiện các biện pháp cần thiết để dẫn dụ 2 cá thể hổ còn lại để đưa lên phương tiện vận chuyển. Dự kiến hoạt động chuyển giao sẽ hoàn thành vào ngày 8/6. Với 6 cá thể hổ tiếp nhận thêm này, Trung tâm Cứu hộ Động vật  hoang dã Hà Nội sẽ là “ngôi nhà” chăm sóc 41 cá thể hổ.

Tin liên quan

Bản tin Bảo vệ động vật hoang dã Số 1 năm 2023

Bản tin Bảo vệ động vật hoang dã Số 1 năm 2023

Bởi admin Bình luận

Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) vừa ra mắt…

Xem Thêm
Con dâu livestreamm mẹ chồng bị tuyên phạt 24 tháng tù

Con dâu livestreamm mẹ chồng bị tuyên phạt 24 tháng tù

Bởi admin Bình luận

[Lao Động] Cơ quan công an đã tịch thu các…

Xem Thêm

Cùng chúng tôi hành động ngăn chặn sự tuyệt chủng của
các loài động vật hoang dã

ENV nỗ lực hoạt động để chấm dứt nạn buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp tại Việt Nam đang hủy hoại các hệ sinh thái trên toàn thế giới.
Với sự giúp đỡ của bạn, chúng tôi có thể tạo ra các tác động lớn hơn để ngăn chặn sự tuyệt chủng của các loài ĐVHD.

1800 1522