Xét xử đối tượng mang 11 sừng tê giác về Việt Nam thời điểm dịch

admin

(ANTV) - Nhận vận chuyển 11 sừng tê giác quý hiếm về Việt Nam ngay thời điểm dịch COVID-19 để hưởng tiền công 1.000USD, bị cáo Đỗ Thành Sơn, 38 tuổi đã phải nhận bản án 12 năm 6 tháng tù do Toà án nhân dân thành phố Cần Thơ tuyên phạt ngày 29/12.

Theo cáo trạng, vào tháng 12/2019, Sơn xuất cảnh sang nước Cộng Hòa Mozambique. Đến tháng 2/2020, Sơn nhận vận chuyển hàng hóa là sừng tê giác cho người đàn ông tên Domigos từ Mozambique về Việt Nam.

Ngày 29/2, Domigos mua vé máy bay cho Sơn đi từ Mozambique về sân bay Tân Sơn Nhất. Sơn mang theo 11 sừng tê giác, để trong vali, gửi kèm theo loại hình hành lí mang theo. Hành trình bay về Việt Nam, Sơn quá cảnh tại sân bay Ethiopia và Hàn Quốc. Tuy nhiên khi đến Hàn Quốc, Sơn được thông báo đổi lịch trình bay và sẽ hạ cánh tại sân bay Cần Thơ do tình hình dịch bệnh COVID-19. Bị cáo xóa hết thông tin dữ liệu trên điện thoại di động, xóa các tài khoản đăng nhập mạng xã hội về liên hệ với Domigos.

Ngày 2/3, Sơn nhập cảnh tại sân bay quốc tế Cần Thơ. Lực lượng hải quan phát hiện bên trong hành lí của Sơn có 11 sừng tê giác trắng, với tổng khối lượng hơn 28kg. Đối với đối tượng Domigos và các thông tin hoạt động của Sơn tại Mozambique, Cơ quan điều tra đã có yêu cầu tương trợ tư pháp để xác định có hành vi pháp nhân thương mại phạm tội nhưng không nhận được kết quả trả lời của Bộ Tư pháp Mozambique nên không có căn cứ xử lí.

Kết thúc phiên tòa, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Đỗ Thành Sơn 12 năm 6 tháng tù về tội vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý hiếm; đồng thời, phạt bổ sung 100 triệu đồng.

Tin liên quan

Cùng chúng tôi hành động ngăn chặn sự tuyệt chủng của
các loài động vật hoang dã

ENV nỗ lực hoạt động để chấm dứt nạn buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp tại Việt Nam đang hủy hoại các hệ sinh thái trên toàn thế giới.
Với sự giúp đỡ của bạn, chúng tôi có thể tạo ra các tác động lớn hơn để ngăn chặn sự tuyệt chủng của các loài ĐVHD.

1800 1522