Tin ENV

Tự nguyện chuyển giao ba cá thể cu li
Tuần qua, một số người dân tại Hà Nội, Vĩnh Phúc và Tp. Hồ Chí Minh đã liên hệ với ENV qua đường dây nóng 18001522 để nhờ chuyển giao ba cá thể cu li quý hiếm mà họ bắt được. ENV đã chuyển giao các vụ việc đến cơ quan Kiểm lâm địa phương. Ngay sau đó, lực lượng chức năng đã tiến hành thủ tục chuyển giao và đưa các cá thể cu li về Trung tâm Cứu hộ ĐVHD Sóc Sơn (ngày 20/6), Trung tâm Cứu hộ Linh trưởng - Vườn quốc gia Cúc Phương (ngày 18/6) và Trung tâm Cứu hộ ĐVHD Củ Chi (ngày 13/6).


Cu li (Nycticebus sp.) thuộc nhóm IB của Nghị Định 32/2006/NĐ-CP, là nhóm các loài ĐVHD nguy cấp, quý, hiếm nghiêm cấm khai thác và sử dụng vì mục đích thương mại.

(Theo hồ sơ lưu trữ số 4231, 4205 và 4233/ENV)

Triển lãm lưu động về bảo vệ gấu và bảo vệ ĐVHD
Từ ngày 15/6 đến ngày 18/6, ENV đã tổ chức triển lãm lưu động về bảo vệ gấu và bảo vệ ĐVHD tại Tp. Hồ Chí Minh và tỉnh Quảng Trị. Cụ thể, ngày 15/6, triển lãm bảo vệ gấu được tổ chức tại Khoa Dược, trường Đại học Y Dược Tp. Hồ Chí Minh; ngày 16/6 và 18/6 diễn ra 02 triển lãm bảo vệ ĐVHD tại chợ Thành cổ Quảng Trị và siêu thị Coopmart Đông Hà, Quảng Trị.

Qua các buổi triển lãm này, đã có tổng cộng 420 người ký cam kết không sử dụng mật gấu và các sản phẩm từ gấu, 246 người tham gia trả lời câu hỏi về bảo vệ ĐVHD. Từ năm 2008 đến nay, đã có 105.000 nghìn lượt người trực tiếp ký cam kết không sử dụng mật gấu và các sản phẩm từ gấu tại các sự kiện của ENV và hơn 7.200 lượt người ký cam kết online tại website www.thiennhien.org.

Thông tin và hình ảnh về các buổi triển lãm của ENV được cập nhật tại:
http://www.facebook.com/EducationforNatureVietnam


Tin tổng hợp


Tịch thu hai cá thể khỉ mặt đỏ
Ngày 14/6, tổ tuần tra kiểm soát giao thông, Công an Nghệ An kiểm tra và phát hiện hai cá thể khỉ mặt đỏ (Macaca arctoides) trên xe khách chạy hướng Vinh – Hà Nội. Hiện hai cá thể khỉ nói trên đã đươc thả về Vườn quốc gia Pù Mát, Nghệ An.

Nguồn tin: Tuoitre.vn

Phát hiện xe chở gần 800 kg ĐVHD gặp nạn
Ngày 16/6, lực lượng chức năng huyện Hương Sơn cứu hộ một ô tô biển kiểm soát Lào bị tai nạn và phát hiện trên xe chở 772 kg bao gồm rùa và kỳ đà. Công an huyện Hương Sơn xác định xe được một người trú tại tỉnh Tây Ninh thuê chở ra Móng Cái, Quảng Ninh tiêu thụ. Ngoài số ĐVHD nói trên, cơ quan chức năng cho biết họ còn phát hiện thêm 30 cá thể kỳ đà, trọng lượng trên 27kg không có giấy phép. Hiện 30 cá thể nói trên đã được thả về Khu bảo tồn Thiên nhiên Kẻ Gỗ và đối tượng vi phạm bị xử phạt hành chính 15 triệu đồng.

(Theo hồ sơ lưu trữ số 4235/ENV)

Đột nhập 'công trường' tàn phá rừng

Vườn quốc gia Ba Bể  nơi có hệ sinh thái đa dạng với nhiều loài động, thực vật quý, hiếm đang ngày đêm bị xẻ thịt. Phóng viên của VietNam Net đã đi sâu vào khu vực lõi rừng, chứng kiến cảnh lâm tặc ngang nhiên đốn hạ những cây gỗ nghiến hàng trăm năm tuổi, tận mắt chứng kiến sự hủy hoại tài nguyên quốc gia của các “công trường” gỗ nơi đây.

Nguồn tin: Vietnamnet.vn

Gần 20 nghìn loài động, thực vật sắp biến mất khỏi trái đất

Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) vừa cập nhật danh sách mới nhất các loài động thực vật vào Sách đỏ (IUCN) cho thấy, trong số 63.837 loài được kiểm tra trên toàn thế giới thì có tới 19.817 loài bị đe dọa tuyệt chủng (chiếm gần 1/3 tổng số loài).

Nguồn tin: Baodatviet.vn

Các danh mục của Sách đỏ IUCN có thể được tham khảo tại đây

Cuộc thi vẽ tranh bảo vệ loài voọc Cát Bà
Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam phối hợp với Dự án Bảo tồn Voọc Cát Bà vừa phát động cuộc thi vẽ tranh với chủ đề “Loài voọc Cát Bà và phong cảnh thiên nhiên hoang dã trên đảo”. Đây là cuộc thi dành cho tất cả các công dân Việt Nam trên 18 tuổi Ban tổ chức chỉ nhận tác phẩm tham dự dưới dạng tranh vẽ. Người giành giải nhất sẽ nhận được 10.000.000 đồng tiền mặt và thiết kế đoạt giải sẽ được mô phỏng dưới dạng tranh khảm trên tường sẽ được dựng tại cổng Vườn quốc gia Cát Bà.

Nguồn tin: Cand.com.vn & Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam


Tin quốc tế


Interpol thu giữ hơn hai tấn ngà voi
Trong chiến dịch truy quét tội phạm buôn lậu ĐVHD kéo dài ba tháng tại 17 nước châu Phi và Trung Quốc, Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) đã thu giữ hơn hai tấn ngà voi, một lượng lớn sừng tê giác cùng nhiều loài ĐVHD quý hiếm khác. Cảnh sát đã phá vỡ nhiều trang web và các cửa hàng bán đồ trang sức làm từ ngà voi vốn bị cấm giao dịch thương mại trên toàn cầu.

Nguồn tin: Anninhthudo.vn

 

tin hoạt động

TIN VỀ THIÊN NHIÊN VÀ BẢO TỒN

Thăm dò ý kiến

Là người Việt Nam, tôi thấy mình cần hành động để bảo vệ các loài tê giác. Bởi nhu cầu tiêu thụ sừng tê giác tại Việt Nam đã và đang gián tiếp gây ra nạn thảm sát tê giác tại Nam Phi.
  • Votes: (0%)
  • Votes: (0%)
  • Votes: (0%)
Total Votes:
First Vote:
Last Vote:

Ý KIẾN CỘNG ĐỒNG

Chiến dịch bảo vệ gấu

Chiến dịch bảo vệ hổ

Chiến dịch bảo vệ tê giác

anh-bia

Ký tên bảo vệ gấu

KHÔNG SỬ DỤNG MẬT GẤU ĐỂ CHẤM DỨT HOẠT ĐỘNG NUÔI NHỐT GẤU TẠI VIỆT NAM.


Họ và tên (*)

Invalid Input


Giới tính

Invalid Input


Email

Invalid Input


Tuổi

Invalid Input


Tỉnh / thành

Invalid Input

Đã có 22743 người cam kết bảo vệ các loài gấu của Việt Nam trước nguy cơ tuyệt chủng

Chương trình hội viên

Liên minh Bảo vệ ĐVHD

Thư viện ảnh

Tham gia tình nguyện