Bản tin tuần V476 (12/07/2012)


Tin ENV

Tự nguyện chuyển giao năm cá thể khỉ
Ngày 10/7, Chi cục Kiểm lâm thành phố Hồ Chí Minh đã tiếp nhận năm cá thể khỉ gồm ba cá thể khỉ mốc (Macaca assamensis) và hai cá thể khỉ đuôi dài (Macaca fascicularis) từ một ngôi chùa thuộc huyện Hóc Môn. Trước đó, qua đường dây nóng bảo vệ động vật hoang dã (ĐVHD) 18001522, một người dân đã thông báo về trường hợp các cá thể khỉ đang được nuôi dưỡng tại ngôi chùa nói trên. ENV đã chuyển giao thông tin cho Chi cục Kiểm lâm thành phố. Sau đó, cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra và làm việc với Ban trụ trì ngôi chùa trên để đưa các cá thể khỉ về môi trường chăm sóc tốt hơn. Hiện cả năm cá thể khỉ đã được chuyển về Công viên Văn hóa Đầm Sen an toàn.

Được biết tại ngôi chùa này, người dân địa phương thường mang khỉ đến đế nhờ chăm sóc. Tuy nhiên, theo Nghị định 32/2006/NĐ-CP, khỉ thuộc nhóm IIB, là nhóm các loài ĐVHD nguy cấp, quý, hiếm cần được bảo vệ. Vì vậy, trường hợp người dân nuôi nhốt mà không có giấy phép của cơ quan chức năng sẽ bị coi là hành vi vi phạm pháp luật.

(Theo hồ sơ lưu trữ số 3946/ENV)

Tổ chức các hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức
Tiếp nối các hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức được ENV tổ chức hàng tháng, từ ngày 13/7 đến ngày 21/7, tại một số tỉnh thành sẽ diễn ra nhiều triển lãm về bảo vệ gấu và ĐVHD. Cụ thể như sau:

Ngày 13/7, triển lãm bảo vệ gấu tại Công viên Phú Lâm - Tp. Hồ Chí Minh và thảo luận chuyên đề về ĐVHD tại Tp. Đà Nẵng
Ngày 14/7, triển lãm bảo vệ ĐVHD tại Khu du lịch Khoang Xanh - Hà Nội
Ngày 16/7, triển lãm bảo vệ ĐVHD tại chợ Việt Hưng - Gia Lâm - Hà Nội và Thảo cầm viên Sài Gòn.
Ngày 21/7, triển lãm bảo vệ gấu tại siêu thị Big C - Gia Lâm - Hà Nội

Hình ảnh về các buổi triển lãm của ENV có thể được tải tại:

http://www.facebook.com/EducationforNatureVietnam/photos


Tin tổng hợp


Một cá thể mèo rừng được giải cứu kịp thời
Ngày 10/7, tại khu vực Từ Liêm, Hà Nội, Phòng Cảnh sát Môi trường - Công an Tp. Hà Nội đã phát hiện và bắt quả tang một đối tượng trú tại tỉnh Yên Bái đang vận chuyển một cá thể mèo rừng sống, trọng lượng 3,5kg bằng xe máy. Hiện toàn bộ hồ sơ vụ việc đã được bàn giao cho cơ quan chức huyện Từ Liêm để điều tra và xử lý theo thẩm quyền. Cá thể mèo rừng nói trên đã được bàn giao cho Trung tâm Cứu hộ ĐVHD Sóc Sơn chăm sóc.

Nguồn tin:

Phòng Cảnh sát Môi trường - Công an Tp. Hà Nội

Tịch thu 13 cá thể voọc chà vá chân đỏ sấy khô

Ngày 8/7, tổ công tác thuộc Phòng Cảnh sát Điều tra Tội phạm về Kinh tế và Chức vụ, Công an tỉnh Quảng Nam đã bắt quả tang một đối tượng vận chuyển 13 cá thể voọc chà vá chân đỏ sấy khô, mỗi cá thể có trọng lượng từ 1,8 – 2,8 kg. Bước đầu, đối tượng khai nhận đã bắn số voọc trên tại xã Tư, huyện Đông Giang. Hiện vụ việc đang được tiếp tục điều tra lãm rõ.

Chà vá chân đỏ hay voọc ngũ sắc (Pygathrix nemaeus nemaeus) thuộc nhóm IB của Nghị Định 32/2006/NĐ-CP, là nhóm các loài ĐVHD nguy cấp, quý, hiếm nghiêm cấm khai thác và sử dụng vì mục đích thương mại.

Nguồn tin:

http://www.cand.com.vn/vi-VN/kinhte/2012/7/175863.cand

Tạm giữ hình sự hai đối tượng bán xương hổ

Ngày 8/7, Công an quận Hoàn Kiếm cho biết đã tạm giữ hình sự hai đối tượng về hành vi vận chuyển, buôn bán ĐVHD quý hiếm. Trước đó, ngày 5/7, cơ quan này đã tiến hành kiểm tra và bắt quả tang hai đối tượng trên đang vận chuyển trái phép 15 kg xương ĐVHD bằng xe máy. Qua nhận định của các chuyên gia, bộ xương thu được là xương hổ.

Hổ (Panthera sp.) thuộc nhóm IB của Nghị định 32/2006/NĐ-CP, là nhóm các loài ĐVHD nguy cấp, quý, hiếm nghiêm cấm khai thác và sử dụng vì mục đích thương mại.

Nguồn tin:

http://dantri.com.vn/c170/s170-616416/ha-noi-tam-giu-hinh-su-2-doi-tuong-ban-xuong-ho.htm

Thả hơn 20 tấn ĐVHD về tự nhiên
Ngày 8/7, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Cà Mau phối hợp với các cơ quan chức năng Tỉnh tiến hành thả hơn 20 tấn ĐVHD về Vườn quốc gia U Minh Hạ. Số ĐVHD nói trên thuộc 10 loài bao gồm: khỉ, rắn, lợn rừng, kỳ đà, rùa và một số loài chim hoang dã…. Từ đầu năm 2012 đến nay, Chi cục Kiểm lâm Cà Mau đã tổ chức thả khoảng 10.000 cá thể ĐVHD về rừng an toàn.

Nguồn tin:

http://www.vietnamplus.vn/Home/Ca-Mau-Tha-hon-20-tan-dong-vat-quy-hiem-ve-rung/20127/148584.vnplus

Lập danh sách lâm tặc để theo dõi, quản lý
Mới đây, nhằm tăng cường công tác bảo vệ rừng, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk đã có sáng kiến lập danh sách 120 người được gọi là lâm tặc chuyên nghiệp ở các xã quanh vùng đệm Vườn quốc gia Yok Đôn để có biện pháp theo dõi và quản lý. Theo đánh giá của Chi cục Kiểm lâm tỉnh, việc phối hợp giữa lực lượng kiểm lâm, chính quyền và nhân dân địa phương trong việc giám sát nhóm đối tượng này đã có tác dụng làm giảm đáng kể nạn khai thác gỗ trái phép trong khu vực.

Nguồn tin:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20120708/lap-danh-sach-lam-tac-de-theo-doi-quan-ly.aspx


Tin quốc tế


Trung Quốc tịch thu lượng lớn ĐVHD trái phép
Vừa qua, Cơ quan chức năng thành phố Nam Ninh, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc đã phát hiện và tịch thu một kho lớn cất giấu các bộ phận cơ thể của nhiều loài ĐVHD quý hiếm, đồng thời bắt giữ ba đối tượng tình nghi liên quan đến vụ việc. Số tang vật thu giữ bao gồm 343 cá thể tê tê đông lạnh, 141 tay gấu đen lấy từ ít nhất 43 cá thể gấu, 37 cá thể rùa đầu to đông lạnh và 20kg thịt gấu đen không rõ nguồn gốc. Theo điều tra, các đối tượng định bày bán số động vật nói trên tại thị trường chợ đen ở địa phương. Hiện vụ việc vẫn đang trong quá trình điều tra làm rõ.

Nguồn tin:

http://www.thiennhien.net/2012/07/04/trung-quoc-thu-giu-luong-lon-dong-vat-hoang-da-trai-phep/

anh-bia

Chương trình hội viên

Tham gia tình nguyện

Thư viện ảnh hoạt động