ENV vinh danh những “người hùng” trong công tác bảo vệ động vật hoang dã

admin

Hà Nội, ngày 2 tháng 12 năm 2019 - Hôm nay, tại Khách sạn Sofitel Legend Metropole Hà Nội, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) đã tổ chức Lễ trao giải Cống hiến Bảo vệ Động vật Hoang dã nhằm vinh danh những cá nhân, cơ quan thực thi pháp luật có nhiều đóng góp trong công tác bảo vệ động vật hoang dã (ĐVHD). Đây là lần thứ 3 giải thưởng được tổ chức với 5 hạng mục được lựa chọn trao giải. 

Bà Nguyễn Phương Dung, Phó Giám đốc ENV cho biết: “Sự kiện hôm nay ghi nhận vai trò quan trọng của các cơ quan thực thi pháp luật, Tòa án, Viện kiểm sát không chỉ trong việc đảm bảo pháp luật về ĐVHD được thực thi mà còn góp phần nâng cao hiệu quả răn đe, phòng ngừa tội phạm về ĐVHD. Sau quá trình xem xét, đánh giá kỹ lưỡng, Hội đồng giám khảo đã lựa chọn những cá nhân, tập thể có những đóng góp đặc biệt ý nghĩa trong công tác bảo vệ đa dạng sinh học Việt Nam để trao giải ngày hôm nay. Họ chính là những tấm gương tiêu biểu cho các đồng nghiệp của mình trên khắp cả nước noi theo”.

Lễ trao giải lần này diễn ra trong bối cảnh Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) đang thực sự phát huy tác dụng khi tăng mức phạt tù tối đa đối với tội phạm về ĐVHD lên đến 15 năm. ENV đã ghi nhận ngày càng có nhiều bản án tù giam từ 5 năm trở lên. Mới đây, vào tháng 11/2019, một đối tượng đã bị Tòa án Nhân dân tỉnh Quảng Ninh kết án 13 năm tù vì hành vi nuôi nhốt, buôn bán trái phép 145 cá thể tê tê Java. Mười đối tượng khác trong vụ án này cũng bị kết án từ 5-8 năm.

Tại lễ trao giải, những thước phim ngắn về các cá nhân và tập thể đoạt giải sẽ được trình chiếu. Có thể xem các phim ngắn tại đây.

Danh sách các tập thể và cá nhân được trao giải bao gồm:

Giải cán bộ thực thi pháp luật xuất sắc nhất

dành cho những cán bộ đang công tác tại các cơ quan thực thi pháp luật đã tham gia trực tiếp vào các vụ việc liên quan đến bảo vệ ĐVHD.

02 Giải thưởng cá nhân được trao cho: Ông Nguyễn Minh Tiến, Đội trưởng Đội 2, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường – Công an tỉnh Kiên Giang và Ông Lưu Phước Nguyên – Đội phó Đội 2, Phòng Cảnh sát phòng chống tôị phạm về môi trường – Công an tỉnh Quảng Nam.

Giải Thẩm phán xuất sắc nhất

dành cho thẩm phẩm ban hành bản án có ảnh hưởng tích cực với hệ thống tư pháp và góp phần tăng cường bảo vệ ĐVHD.

 01 Giải thưởng cá nhân được trao cho Ông Ngô Đức Thụ, Tòa án nhân dân quận Tân Bình, Tp. Hồ Chí Minh

Giải Kiểm sát viên xuất sắc nhất

dành cho kiểm sát viên đã có những đóng góp ý nghĩa vào nỗ lực truy tố tội phạm buôn bán ĐVHD, dẫn đến những bản án có ảnh hưởng tích cực đến hệ thống tư pháp cũng như tăng cường bảo vệ ĐVHD.

01 Giải thưởng cá nhân được trao cho Ông Hứa Ngọc Thông, Viện kiểm sát nhân dân huyện Điện Biên.

 

 Ông Hứa Ngọc Thông, Kiểm sát viên xuất sắc nhất

Giải Tập thể xuất sắc nhất

dành cho các cơ quan chức năng (bao gồm tòa án, viện kiểm sát, cảnh sát, kiểm lâm, hải quan và thủy sản) có những đóng góp quan trọng thông qua đó tăng cường nỗ lực tăng cường bảo vệ ĐVHD tại Việt Nam.

02 Giải thưởng tập thể được trao cho Đội Kiểm lâm cơ động số 1 - Chi cục Kiểm Lâm Thanh Hóa và Đội 2, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Hà Tĩnh.

Giải Đặc biệt - “Chiến công xuất sắc – Triệt phá đường dây tội phạm về ĐVHD”

dành cho một cá nhân hoặc một tập thể đã cùng hợp tác nhằm điều tra, bắt giữ, truy tố và giam giữ kẻ cầm đầu của một mạng lưới tội phạm, từ đó và tạo ra những chuyển biến lớn trong công tác bảo vệ ĐVHD trên phạm vi toàn cầu.

01 Giải thưởng đặc biệt được trao cho Tòa án Nhân dân tỉnh Khánh Hòa.

Đại diện TAND Tỉnh Khánh Hòa - Giải đặc biệt

Sau khi phát động, ENV đã nhận được gần 40 đề cử từ các cá nhân và tập thể trong cả nước. Tháng 7/2019, Hội đồng chấm giải gồm đại diện của Cơ quan quản lý CITES Việt Nam, Cục Bảo tồn Thiên nhiên và Đa dạng sinh học, Dự án Saving Species – Chương trình phát triển Hoa Kỳ, tổ chức TRAFFIC Việt Nam, đại diên Đại sứ quán Hoa Kỳ, Đại sứ quán Đức và các cán bộ cấp cao của ENV đã cùng làm việc và lựa chọn những người xứng đáng nhất.

ENV trân trọng cảm ơn Cục Đặc trách Chất gây nghiện và Thực thi Pháp luật Quốc tế (INL) - Bộ ngoại giao Hoa Kỳ đã tài trợ sự kiện này và hỗ trợ các nỗ lực ngăn chặn tình trạng săn bắt, buôn bán ĐVHD trái phép tại Việt Nam của ENV. ENV cũng xin gửi lời cảm ơn chân thành đến các thành viên Hội đồng chấm giải, những ứng cử viên, những cá nhân và tập thể đạt giải cũng như Khách sạn Sofiel Legend Metropole Hà Nội đã hỗ trợ ENV tổ chức thành công buổi Lễ Trao giải Cống hiến Bảo vệ ĐVHD năm 2019.

Tin liên quan

Bắc Giang: Nhà chùa chuyển giao tiêu bản hổ ngày cuối năm

Bắc Giang: Nhà chùa chuyển giao tiêu bản hổ ngày cuối năm

Bởi admin Bình luận

Ngày 03/02/2021, một nhà chùa tại huyện Yên Dũng (tỉnh…

Xem Thêm
NĂM 2020: GIẢI CỨU VÀ TỊCH THU HƠN 1.100 CÁ THỂ ĐỘNG VẬT HOANG DÃ

NĂM 2020: GIẢI CỨU VÀ TỊCH THU HƠN 1.100 CÁ THỂ ĐỘNG VẬT HOANG DÃ

Bởi admin Bình luận

Trong năm 2020, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV)…

Xem Thêm
Hà Nội: 12 tháng tù cho đối tượng vận chuyển chi gấu

Hà Nội: 12 tháng tù cho đối tượng vận chuyển chi gấu

Bởi admin Bình luận

Hà Nội: 12 tháng tù cho đối tượng vận chuyển…

Xem Thêm
Hải Dương: Chuyển giao một cá thể gấu nuôi nhốt hơn 15 năm đến trung tâm cứu hộ

Hải Dương: Chuyển giao một cá thể gấu nuôi nhốt hơn 15 năm đến trung tâm cứu hộ

Bởi admin Bình luận

Hải Dương: Chuyển giao một cá thể gấu nuôi nhốt…

Xem Thêm

Cùng chúng tôi hành động ngăn chặn sự tuyệt chủng của
các loài động vật hoang dã

ENV nỗ lực hoạt động để chấm dứt nạn buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp tại Việt Nam đang hủy hoại các hệ sinh thái trên toàn thế giới.
Với sự giúp đỡ của bạn, chúng tôi có thể tạo ra các tác động lớn hơn để ngăn chặn sự tuyệt chủng của các loài ĐVHD.

1800 1522