Hơn 750 người chạy đua bảo vệ hổ

admin

Hà Nội, ngày 09 tháng 12 năm 2018 - Hơn 750 người đến từ 31 quốc gia đã tham gia sự kiện “Chạy vì hổ”, thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ với những nỗ lực nhằm bảo tồn “chúa tể sơn lâm” trước nguy cơ tuyệt chủng. Giải chạy bán Ma-ra-tông thường niên lần thứ 12 năm nay được Câu lạc bộ Chạy Tình nguyện Hà Nội (Red River Runners) phối hợp với Công ty Sporting Republic và Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) tổ chức.

 

“Chạy vì hổ - Hổ thuộc về tự nhiên” là giải chạy bán ma-ra-tông lần thứ sáu liên tiếp được thực hiện để gây quỹ cho các hoạt động bảo vệ động vật hoang dã (ĐVHD) tại Việt Nam.

Bên cạnh nhiều cá nhân đăng ký tham gia, giải chạy năm nay còn quy tụ nhiều nhóm chạy đến từ các cơ quan, doanh nghiệp như Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam, Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc, Công Ty Thiết Bị Y Tế Nhất Minh – KARL STORZ, Công ty TNHH Quốc Tế Unilever Việt Nam, Công ty PEAK DMC Việt Nam. Đặc biệt, Hoa hậu Việt Nam 1994 Nguyễn Thu Thủy đã lần đầu tiên tham gia giải chạy. Đây cũng là lần thứ 2 liên tiếp MC Mai Trang của Đài truyền hình Việt Nam tham gia giải chạy này.

Ông Jody O’Dea, đại diện Red River Runners vui mừng chia sẻ: “Chúng tôi rất tự hào vì có sự tham gia và hưởng ứng nhiệt tình của các cá nhân, tổ chức. Đây chính là cách cộng đồng thể hiện sự quan tâm và mong muốn bảo vệ hổ. Hi vọng tinh thần của giải chạy sẽ tiếp tục được lan tỏa để góp phần bảo vệ loài động vật quý hiếm này khỏi nguy cơ tuyệt chủng.”

Nhu cầu sử dụng các sản phẩm từ hổ là nguyên nhân khiến quần thể hổ trong tự nhiên ở Việt Nam và các nước trong khu vực bị suy giảm mạnh trong những thập niên gần đây. Một số nhà khoa học ước tính Việt Nam hiện chỉ còn chưa đến 5 cá thể hổ trong tự nhiên. Mối đe dọa lớn nhất đối với hổ tại Việt Nam là hoạt động săn bắn và buôn bán hổ trái phép cũng như việc mất môi trường sống. Hổ bị buôn bán chủ yếu để lấy xương làm cao hổ cốt.

Bà Nguyễn Thị Phương Dung, Phó Giám đốc ENV chia sẻ: “Chúng ta không thể tiếp tục để mất đi một loài động vật quý hiếm nữa. Sự tuyệt chủng của tê giác một sừng tại Việt Nam năm 2010 là mất mát quá lớn. Đã đến lúc chúng ta cần chuyển từ nhận thức sang hành động để bảo vệ loài sinh vật dũng mãnh này trước khi quá muộn.
Bà Dung kêu gọi cộng đồng góp sức bảo vệ hổ bằng cách không sử dụng các sản phẩm từ hổ, đồng thời thông báo các vi phạm về hổ tới cơ quan chức năng hoặc đường dây nóng bảo vệ ĐVHD miễn phí của ENV 1800-1522.

Trái ngược với sự suy giảm nghiêm trọng trong tự nhiên, số lượng hổ bị nuôi nhốt lại gia tăng nhanh chóng trong những năm gần đây, với khoảng 241 cá thể tại 17 vườn thú và các cơ sở tư nhân khác trên cả nước. Qua nhiều năm điều tra và giám sát các cơ sở gây nuôi hổ, ENV nhận thấy một số cơ sở, trong đó có cả các vườn thú, có dấu hiệu của hoạt động buôn bán hổ trái phép cũng như liên quan đến những mạng lưới buôn bán ĐVHD trái phép.

Cách tốt nhất để bảo vệ loài hổ là để chúng được sống trong môi trường tự nhiên. Đây cũng là thông điệp mà giải chạy bán ma-ra-tông năm nay muốn truyền tải tới cộng đồng,” bà Dung nhấn mạnh.

Bà Dung kêu gọi các cơ quan chức năng có những biện pháp mạnh mẽ nhằm kiểm soát chặt chẽ và ngăn chặn sự gia tăng nhanh chóng số lượng hổ tại các cơ sở nuôi nhốt bởi hoạt động gây nuôi hổ như hiện nay hầu như không có giá trị bảo tồn. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng địa phương cần tích cực và quyết liệt vào cuộc để xử lý các trường hợp nuôi nhốt hổ trái phép tại các hộ dân, đặc biệt là ở Nghệ An – điểm nóng về hoạt động buôn bán hổ trái phép. Bà Dung cũng đề nghị các cơ quan chức năng tiến hành điều tra nhằm bắt giữ, khởi tố và phạt tù các đối tượng nuôi nhốt và buôn bán hổ trái phép tại địa phương này. Ngoài ra, chủ các vườn thú và cơ sở nuôi nhốt hổ hợp pháp cũng cần bị xử lý nghiêm khắc nếu bị phát hiện buôn bán trái phép hổ con sinh ra tại những cơ sở này.

ENV trân trọng cảm ơn Red River Runners và Công ty Sporting Republic đã tổ chức giải chạy này. ENV cũng rất cảm ơn các bạn tình nguyện viên trong mạng lưới tình nguyện viên bảo vệ ĐVHD của ENV đã nhiệt tình tham gia hỗ trợ sự kiện.
Vui lòng xem thêm thông tin chi tiết về các hoạt động mà ENV đã và đang thực hiện nhằm chấm dứt tình trạng buôn bán hổ trái phép tại đây

Tin liên quan

TP.HCM: Bắt quả tang đối tượng vận chuyển trái phép cá thể tê tê

TP.HCM: Bắt quả tang đối tượng vận chuyển trái phép cá thể tê tê

Bởi admin Bình luận

Chiều 16/09, Phòng Cảnh sát môi trường – Công an…

Xem Thêm
Tăng nặng hình phạt với trùm buôn lậu sừng tê giác xuyên quốc gia

Tăng nặng hình phạt với trùm buôn lậu sừng tê giác xuyên quốc gia

Bởi admin Bình luận

Trong 2 ngày 7-8/9, Tòa án nhân dân quận Hà…

Xem Thêm
Triển khai Chỉ thị của Thủ tướng về quản lý động vật hoang dã: ENV kiến nghị 10 hành động cấp bách

Triển khai Chỉ thị của Thủ tướng về quản lý động vật hoang dã: ENV kiến nghị 10 hành động cấp bách

Bởi admin Bình luận

“10 hành động cấp bách ngăn chặn sự tuyệt chủng…

Xem Thêm
Việt Nam đạt được những bước tiến lớn trong xử lý tội phạm về động vật hoang dã

Việt Nam đạt được những bước tiến lớn trong xử lý tội phạm về động vật hoang dã

Bởi admin Bình luận

Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) vừa ra mắt…

Xem Thêm

Cùng chúng tôi hành động ngăn chặn sự tuyệt chủng của
các loài động vật hoang dã

ENV nỗ lực hoạt động để chấm dứt nạn buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp tại Việt Nam đang hủy hoại các hệ sinh thái trên toàn thế giới.
Với sự giúp đỡ của bạn, chúng tôi có thể tạo ra các tác động lớn hơn để ngăn chặn sự tuyệt chủng của các loài ĐVHD.

1800 1522